Zilliqa Là Gì? Tìm hiểu về điểm đặc biệt của công nghê đứng sau Zilliqa (ZIL)

zilliqa la gi

Zilliqa là gì? – Khái niệm về Zilliqa

Zilliqa (ZIL) là nền tảng Blockchain công cộng băng thông cao đầu tiên được thiết kế để mở rộng việc xử lý giao dịch lên đến hàng ngàn giao dịch mỗi giây.

Tốc độ của các Blockchain khác
Tốc độ của các Blockchain khác

Zilliqa sử dụng công nghệ sharding làm tăng tỷ lệ giao dịch càng nhiều càng tốt giúp cho mạng lưới phát triển. Ngoài ra, nền tảng này cho phép các dApps đảm bảo an toàn và định hướng dữ liệu. Đồng thời đáp ứng các yêu cầu về quy mô cho các thuật toán tài chính và phương pháp machine learning (một phương pháp phân tích dữ liệu mà sẽ tự động hóa việc xây dựng mô hình phân tích. Sử dụng các thuật toán lặp để học từ dữ liệu, machine learning cho phép máy tính tìm thấy những thông tin giá trị ẩn sâu mà không được lập trình một cách rõ ràng nơi để tìm).

Sharding là một khái niệm đã được team Zilliqa đề xuất trong một văn bản vào năm 2015, nhưng vẫn chưa được áp dụng cho đến hiện tại. Ý tưởng được đưa ra là tự động chia mạng lưới các máy tính xử lý giao dịch thành các tiểu ban phụ song song gọi là “shards“. Mỗi một shard xử lý phần microblock (tiểu block) song song với các shard khác, và kết quả của microblock sẽ được kết hợp lại thành block cuối cùng hoàn chỉnh.

Hiện tại Zilliqa đã xây dựng thành công blockchain mẫu trên TestNet với tốc độ xử lý 2488 giao dịch mỗi giây chỉ với 3600 Nodes và 6 Shards. Nếu Zilliqa được hoạt động trên mạng lưới có số lượng Nodes tương đương Ethereum hiện nay (22.000 Nodes) thì tốc độ xử lý sẽ vượt qua 15.000 giao dịch mỗi giây, gần gấp đôi tốc độ trung bình của VISA, mạng lưới thanh toán lớn nhất thế giới hiện tại. Hiện tại, Bitcoin và Ethereum chỉ có thể xử lý tối đa 20 giao dịch mỗi giây

Zilliqa là dự án nghiên cứu của Trường đại học quốc gia Singapore (National University of Singapore) và được sự tài trợ cũng như hợp tác với nhiều quỹ đầu tư lớn tại đất nước này như FBG và GBBL, EPFL. Ngoài ra Zilliqa cũng được sự cố vấn từ Loi Luu, CEO người Việt Nam của dự án Kyber Network.

Tính năng của Zilliqa

Tính năng của Zilliqa
Tính năng của Zilliqa

Zilliqa là nền tảng lý tưởng để chạy các dApps (ứng dụng phân quyền) đòi hỏi lượng giao dịch vượt quá khả năng của blockchain hiện tại. Ví dụ các ứng dụng đấu giá song song, chuỗi cung ứng quảng cáo số minh bạch và mạng lưới thanh toán toàn cầu.

Ngoài việc cung cấp nền tảng blockchain, Zilliqa còn mang đến cho các ứng dụng dApps và thợ mỏ những tính năng sau:

  • Thanh toán ổn định cho thợ mỏ với phương sai thấp
  • Phí giao nhập thấp và có khả năng tương thích cùng Ethash
  • Tận dụng năng lượng tốt hơn bằng cách tận dụng PoW chỉ cho thiết lập nhận dạng
  • Bảo mật định lượng cho người dùng dApps với các mức ngân sách khác nhau để tính toán bảo mật
  • Các hợp đồng thông minh bảo mật và dòng dữ liệu kiểu mẫu

Token Zilliqa

Zilliqa cũng tương tự như các nền tảng khác của dApps như Ethereum hoặc NEO nó cũng có một token riêng tên là ZIL, token này phục vụ cho các hoạt động khai thác coin, thực hiện các hợp đồng và đưa ra đề nghị để thanh toán phí giao dịch.

Ban đầu, ZIL là một token ERC-20 thuộc nền tảng blockchain Ethereum bởi vì lục đó vẫn chưa blockchain chính của Zilliqa. Sau khi Zilliqa tung ra nền tảng blockchain của riêng mình thì token ERC-20 đã được đổi sang token Zilliqa.

Zilliqa đã kêu gọi một đợt ICO vào cuối năm 2017 bằng đồng ETH và thu về được 1 lượng ETH lớn trị giá tương đương 12 triệu đô la Mỹ tại thời điểm đó. Ngay sau đợt huy động vốn thì giá đồng tiền ETH đã tăng đột biến do đó giá trị 12 triệu đô của dự án cũng tăng lên 20 triệu đô la.

Sau khi đạt hard cap (mức không thể vượt qua dù với bất kỳ lý do gì), Zilliqa nói với cộng đồng rằng việc bán công khai không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, vì sự quan tâm của cộng đồng, Zilliqa đã phân phối 4445 ETH trong một đợt bán công khai khác vào tháng 1 năm 2018.

ZIL token sẽ được thưởng cho thợ mỏ thông qua quá trình đào và người sử dụng mạng lưới Zilliqa hay hợp đồng thông minh sẽ sử dụng ZIL token để chi trả như phí giao dịch.

Vấn đề trong khả năng mở rộng giao dịch của Zilliqa

Mặc dù có rất nhiều nền tảng blockchain công khai nhưng khả năng mở rộng của Zilliqa đã đóng góp một phần rất quan trọng trong lĩnh vực xử lý giao dịch. Điều này phần lớn đến từ khả năng nền tảng sẽ xử lý được bao nhiêu giao dịch mỗi giây khi có nhiều nút khai thác được thêm vào mạng lưới. Mặc dù điều này có vẻ hợp lý đối với những người không quen thuộc với công nghệ blockchain, nhưng rất khó để thực hiện về mặt kỹ thuật và thực sự là chưa bao giờ có thể. Khó khăn đó đã được giao thức đồng thuận độc đáo của Zilliqa giải quyết và thậm chí nó còn giải quyết một cách ấn tượng hơn.

Vì có khả năng mở rộng nên Zilliqa có thể hỗ trợ dApps yêu cầu các tỷ lệ giao dịch cao hơn so với tỉ lệ hiện tại, mở rộng các tùy chọn cho các nhà phát triển. Nhóm nghiên cứu đứng sau Zilliqa cho thấy nền tảng này đang được sử dụng để chạy dApps như các mạng lưới thanh toán và chuỗi cung ứng quảng cáo mã hóa minh bạch.

Lợi ích Zilliqa mang lại cho các thợ khai thác

Lợi ích chính của dApps là khả năng của Zilliqa có thể mở rộng lên đến hàng ngàn giao dịch mỗi giây trong băng thông. Ngoài ra, người dùng dApp sẽ nhận được bảo mật định lượng theo các quy định khác nhau, cho phép tính toán an toàn. Các hợp đồng thông minh sử dụng thuật toán Proof of Work giúp cải thiện việc sử dụng năng lượng. Các thợ khai thác sẽ đánh giá cao mức chi tiêu ổn định và dao động thấp hơn cùng với chi phí thấp để tham gia thông qua sự tương thích với Ethash.

Team phát triển của Zilliqa

Nền tảng Zilliqa đã đi vào hoạt động được hai năm, trong thời gian đó đội ngũ phát triển nền tảng này đã có những tiến bộ đáng kể. Đội ngũ được tạo thành từ một nhóm các chuyên gia đa dạng trong các lĩnh vực chuyên môn như mạng và hệ thống phân phối, kỹ thuật chất lượng cao, an ninh mạng và tiền mã hóa. Trong khi gần như tất cả các thành viên đã làm việc cùng nhau trong hai năm, một số thành viên trong đội đã làm việc cùng nhau trong hơn sáu.

Mua bán, giao dich Zilliqa ở đâu?

Zilliqa hiện đã hoàn tất một số dự án ICO và nó đã được niêm yết trên 7 sàn giao dịch với 3 cặp quy đổi là ZIL/ETH, ZIL/BTC, ZIL/USDT, bạn có thể click vào tên các cặp quy đổi trên sàn giao dịch mà bạn vẫn hay sử dụng để tiến hành giao dịch trực tiếp.

Một số sàn giao dịch tiêu biểu hỗ trợ đồng ZIL:

  • Huobi
  • Gate.io
  • IDEX
  • Etherdelta

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch hiện đang hỗ trợ giao dịch với đồng ZIL tại đây

Tỷ giá hiện tại của đồng ZIL là bao nhiêu?

Tại thời điểm TinCoinViet viết bài này, 1 ZIL đang được giao dịch với giá $0.081820 USD với tổng vốn hóa của đồng tiền này là $619,887,900 USD. Hiện tại Zilliqa xếp hạng 24 theo bảng xếp hạng Coinmarketcap

Đánh giá bài viết