Zcash là gì? Tìm hiểu về đồng tiền ảo Zcash (ZEC)- tincoinviet.net

zcash la gi

Zcash là gì? 

Zcash (ZEC) là một loại tiền tệ khác trong hệ thống thị trường tiền điện tử như Bitcoin nhưng có một vài tính năng khác nhau. Zcash dựa trên một blockchain phân quyền nhưng cho phép khách hàng tối đa hóa sự ẩn danh đằng sau mỗi giao dịch và các bên có liên quan. Còn với Bitcoin nếu bạn biết địa chỉ của ai đó, bạn hoàn toàn có thể theo dõi các giao dịch của họ cũng như có thể xem tất cả các địa chỉ mà họ giao dịch cùng và số tiền họ đã giao dịch … Với ZCash (ZEC) tất cả các thông tin được mã hóa và trở nên ẩn danh.

Zcash là đồng tiền tối đa hóa sự bảo mật
Zcash là đồng tiền tối đa hóa sự bảo mật

Giới thiệu về ZCASH

Zcash sử dụng công nghệ zk-snark- nôm na là một công nghệ sử dụng bằng chứng đặc biệt để bảo vệ mạng lưới hoặc bằng chứng có tính xây dựng. Chính điều này làm cho mạng lưới có thể duy trì sổ cái blockchain an toàn tại những điểm cân bằng mà không tiết lộ danh tính bên liên quan và số tiền trong giao dịch. Việc này vận hành thông qua việc dùng các điểm thấp nhất những bằng chứng về kiến thức – hoặc cơ bản là nơi người thực hiện giao dịch có khả năng chi tiêu ZEC cùng với những giá trị cân bằng mà họ đã không được chi tiêu trước đó. Đối với Bitcoin, với mỗi node hoàn chỉnh giữ một sự cân bằng của những thứ được giữ tại mỗi địa chỉ ở UXTO hoặc cơ sở dữ liệu đầu ra trong giao dịch không chi tiêu – với mỗi giao dịch được xác minh để mở khóa đầu ra đó

Zcash đã ra mắt vào ngày 28 tháng 10 năm 2016 và có một đội ngũ hỗ trợ và phát triển tiếng tăm. Đó là các tên tuổi như Roger Ver và Barry Seibert cũng như Pantera Capital.

Tổng sản lượng khai thác của Zcash sẽ là 21 triệu đồng coin như Bitcoin và thậm chí tỷ lệ phát hành đó tương đương với sự khai thác trong hơn 131 năm, nhưng thay vì có những khối lượng 10 phút như Bitcoin, ZCash thời gian khai thác một khối là 2,5 phút trung bình với 4 lần phần thưởng khối lớn hơn mà giảm đi một nửa mỗi 4 năm.

Zcash được phân phối và tài trợ như thế nào?

Từ khi xuất hiện Zcash đã gây ra nhiều tranh cãi về phương pháp phân phối tiền tệ crypto. Đồng tiền này không được thành lập như là một cộng đồng mã nguồn mở mà là một công ty. Đây là sự khác biệt lớn đầu tiên nếu so với Bitcoin và các loại tiền tệ khác như Ethereum. Sự khác biệt lớn thứ hai là làm thế nào họ có kế hoạch thưởng cho các nhà đầu tư và công nhân trong công ty như là một khoản thuế cho phần thưởng “đào” gọi là ” phần thưởng cho người tìm kiếm”

Lượng Zcash thực tế

Zcash đã thực hiện cách tiếp cận khác nhau và để lấy tiền từ những nhà đầu tư trong công ty nhằm tạo ra tiền tệ crypto trước khi phát hành nó. Với mỗi đơ vị tiền tệ Z bạn “đào” được trong 4% đầu tiên, công ty vận hành Zcash được 20%, mà sẽ chiếm 10% tổng nguồn cung thị trường.Điều này đã gây ra sự lo lắng không nhỏ đối với các nhà đầu tư vì họ cảm thấy rằng mình đang bị đối xử không công bằng và đang bị lợi dụng để làm giàu cho những người điều hành Zcash.

Điều khác với các đồng tiền khác là Zcash đang bị đẩy bởi một trong những nhà đầu tư _ Digital Curency Group, công ty này hiện sở hữu một tỷ lễ lớn các phương tiện truyền thông có tham gia vào vũ trụ crypto, cáo buộc Zcash là một sản phẩm xuất phát từ sự tham lam của công ty.

Đã có rất nhiều tranh cãi đã diễn ra quanh vấn đề này – và với những coin trở thành mã nguồn mở, có một số cho thấy họ sẽ tự tạo ra đồng tiền riêng của mình dựa trên các giao thức chính xác nhưng không thuế 10% cho phần thưởng đào.

Đào Zcash như thế nào?

Zcash sử dụng thuật toán Equihash, đó là một thuật toán Pơ trên bộ nhớ cứng, không cân xứng dựa trên các vấn đề tổng quán. Thuật toán trên dựa vào yêu cầu cấu hình RAM cao để vận hành giới hạn thế hệ chứng minh, làm cho ASIC tăng trưởng không khả thi, giống như Ethereum. Để tránh Instamine thì Zcash sẽ có một sự khởi đầu khai thác chậm, trong đó các phần thưởng khối có được sẽ được ban hành chậm hơn.
Có thể đào Zcash như sau:

Đào Zcash với AMD OpenCL GPU

 

Nơi tiếp theo các bạn có thể tìm kiếm để đào Zcash cho OpenCL là pool Coinsforall, hoạt động tốt cho OpenCL và CUDA miner. Dù pool này chi phí khá cao là 4%, nhưng đây là lựa chọn duy nhất cho OpenCL miner.

Bạn có thể mua bán Zcash tại đây nhé

Đánh giá bài viết