White paper của một dự án ICO là gì? Đánh giá một ICO qua white paper như thế nào?

Whitepaper

Trong các hướng dẫn cách đánh giá một dự án ICO, một tiêu chí luôn được nhắc đến và được khuyên nên thực hiện là white paper. Vậy white paper là gì? Làm thế nào để sử dụng white paper để đánh giá một ICO? Hãy đọc bài viết dưới đây của tincoinviet.net để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này.

White paper của một dự án ICO là gì
whitepaper-la-gi

White paper là gì?

White paper còn được gọi là “sách trắng” hoặc “bạch thư” dùng để chỉ những bản báo cáo hoặc bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền với mục đích giúp người đọc hiểu về một vấn đề, giải quyết một vấn đề hoặc ra một quyết định.

Trên đây là một định nghĩa chung nhất của white paper trong tất cả các lĩnh vực. Vậy white paper là gì trong tiền mã hóa?

Trong tiền mã hóa, white paper là một văn bản bắt buộc khi một tổ chức muốn thực hiện một dự án ICO. Nhiệm vụ của white paper là thuyết phục nhà đầu tư bỏ tiền đầu tư cho dự án. Về nội dung, thông thường một white paper cần phải có:
1. Tầm nhìn và sứ mệnh của của dự án
2. Giới thiệu về vấn đề và giải pháp mà dự án hướng tới
3. Giới thiệu về công nghệ sử dụng trong dự án
4. Giới thiệu về token được sử dụng và các phương án phân phối token
5. Đội ngũ thành viên, cố vấn và đối tác của dự án

Tuy nhiên có một vấn đề được đặt ra là hầu hết các dự án ICO đều có đầy đủ các nội dung như vậy, vậy làm thế nào để đánh giá được dự án có đáng đầu tư hay không?

Đánh giá tiềm năng của án ICO thông qua white paper

Để đánh giá một white paper có tốt hay không, thì bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

– Bố cục của white paper như thế nào? Có rõ ràng và logic không? Tuy không phải là tất cả để đánh giá nhưng một white paper với bố cục lộn xộn sẽ tạo nên sự khó hiểu và khó lấy được lòng tin của các nhà đầu tư về tiềm năng của dự án.

– Tại sao cần tạo ra đồng tiền mã hóa? Trong white paper phải đưa ra được lý do thuyết phục tại sao nên tạo ra đồng tiền mã hóa này; đồng tiền này được tạo ra với mục đích gì, để phục vụ cho điều gì; đồng tiền này có gì thế thu hút sự quan tâm và kích thích đầu từ từ các nhà đầu từ;…

– Chiến lược và các phương án thực hiện của dự án như thế nào? Đây là một vấn đề quan trọng cần được xác định rõ bởi càng rõ ràng, càng chi tiết thì càng khiến mọi người hiểu được rõ hơn tiềm năng và khả năng phát triển của dự án để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

– Vấn đề mà dự án muốn giải quyết có thực sự cần thiết không? Nếu thực sự cần thiết thì giải pháp mà dự án đưa ra có thực sự giải quyết được không? Đây là yếu tố hết sức quan trọng quyết định giá trị của sự đầu tư của bạn là đầu tư cho một thứ vô dụng hay đầu tư cho một điều đáng mong đợi.

– Công nghệ đằng sau dự án là gì? Công nghệ đó có thực sự cần thiết cho dự án không? Ví dụ như dự án sử dụng công nghệ blockchain, đây là một công nghệ đòi hỏi yêu cầu cao về cả vốn và kỹ thuật, vì vậy kết quả đánh giá của bạn đối với vấn đề này là hết sức quan trọng?

– Dự án có cần thiết tạo ra một token riêng? Loại token được phát hành là gì? Sự phân chia token thực hiện như thế nào? Trả lời được những câu hỏi này, bạn cũng đồng thời xác định được tính phù hợp của đồng tiền mã hóa mới với định hướng của hoạt động kinh doanh cũng như định hướng hoạt động của tổ chức sáng lập ICO đang theo đuổi để nhận thấy được sự phát triển xa hơn của dự án trong tương lai.

– Đội ngũ tham gia dự án gồm những ai? Họ có thực sự phù hợp để tham gia trong dự án? Một đội ngũ tốt, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà dự án theo đuổi sẽ góp phần lớn tạo nên thành công cho dự án. Do đó, đánh giá đội ngũ tham gia dự án là một tiêu chí đặc biệt quan trọng mà chúng ta cần phải cân nhắc khi đánh giá tiềm năng của một ICO.

Lời kết

Tuy đánh giá white paper là một điều nên làm nhưng bạn không nên chỉ phụ thuộc vào mỗi nó để đưa ra quyết định đầu tư. Hiện nay, white paper đang trở thành một công cụ phục vụ cho hoạt động marketing của dự án, nhưng nó vẫn chứa đựng các phần là sự thật. Vì vậy, bạn cần chọn lọc và nắm bắt được các thông tin quan trọng và tránh được các thông tin, nội dung mang tính marketing để đánh lừa bạn. Hãy đăng ký và theo dõi tincoinviet.net để tìm hiểu những tiêu chí khác để đánh giá tiềm năng của dự án ICO bạn đang quan tâm một cách hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết