Keyword

Vitalik Buterin đã phản bác lại tuyên bố của DEV Bitcoin Core: “ETH có thể về 0”

eth

“ETH có thể về 0” – Đây là tuyên bố của Jeremy Rubin – DEV của Bitcoin core, tuy nhiên nó đã bị Vitalik Buterin phản bác lại. Jeremy Rubin kiêm chuyên gia tư vấn của Stellar, tuyên bố ETH có thể về 0, không chỉ ở định giá thị trường mà còn bao gồm token của hệ thống.

Hầu hết mọi người đều tin rằng Ethereum (ETH) là một đồng tiền quan trọng của thị trường. Tuy nhiên, có những giả thuyết cho rằng ETH có thể trở nên lỗi thời và mạng lưới Ethereum vẫn có thể hoạt động mà không cần ETH.

Trong một bài viết của TechCrunch, Jeremy Rubin cho rằng ETH là thứ lỗi thời. Bài viết lập tức gây nhiều tranh luận cho cộng đồng Ethereum:

eth-co-the-ve-0

Rubin nói rằng nền tảng Ethereum rất thành công, với Máy ảo Ethereum (EVM) được sử dụng cho các ứng dụng phi tập trung (dApp) như hứa hẹn. Tuy nhiên, ông lập luận rằng các thợ mỏ có thể lựa chọn chỉ giao dịch token, bỏ qua việc sử dụng ETH để trang trải phí giao dịch.

“Nếu tất cả các ứng dụng và giao dịch có thể thực hiện mà không cần Etheraum, không có lý do gì để ETH lại có giá trừ khi các thợ mỏ yêu cầu người dùng thanh toán bằng ETH,” Rubin tuyên bố.

“Trong một hệ sinh thái không quốc tịch, việc thay thế ETH là một dạng cải tiến Pareto (tức là tất cả các bên đều có lợi). Bên duy nhất gặp bất lợi là người nắm giữ Ethereum hiện tại,” ông kết luận.

Ngay lập tức, đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin bác bỏ lập luận đó, và cho rằng đó chỉ là lý thuyết, sự sụp đổ của ETH rất khó xảy ra, đồng thời chỉ ra 2 thay đổi sắp xảy ra trong giao thức Ethereum.

“Sự trừu tượng về kinh tế vẫn có thể xảy ra ở cấp độ người dùng; người dùng có thể thanh toán bằng token spankchain, nhưng vẫn phải đề xuất khối lên Ethereum. Họ cũng có thể sử dụng các giải pháp trung gian, bằng cách tạo “wrapper transaction” lấy phí từ những người dùng thanh toán bằng token spankchain, và bên thứ ba sẽ chi trả ETH cho người đề xuất khối”, Vitalik viết.

Trong một hoàn cảnh tương tự, Rubin cũng tuyên bố rằng mạng lưới Stellar cũng đang có vấn đề với XLM, vì tài sản này có thể không cần thiết.

eth-co-the-ve-0-1

Ethereum cũng từng nhiều lần bị chỉ trích là sẽ thất bại, chủ yếu là từ các nhà phát triển Bitcoin. Tuy nhiên, hiện tại, Ethereum đang cho thấy sự ổn định với một vài yếu tố. Các dịch vụ ICO trên nền tảng này đã rất tích cực vào năm 2017 và 2018, và cả mạng lưới Ethereum lẫn ETH đều là chìa khóa vận hành hàng nghìn ICO đó.

Hiện tại, rất nhiều ứng dụng và dự án đang được xây dựng dựa trên Ethereum. Chỉ có một vài dự án đã chuyển sang các mạng lưới mới, chẳng hạn như EOS, Stellar và KIN (sử dụng chung blockchain của Ethereum và Stellar).

Thậm chí không có nền tảng nào có thể thay thế Ethereum. Trên thực tế, Ethereum đã chứng minh mình là một mô hình thành công cho việc ra các mô hình tài sản kép, như trong trường hợp của NEO, VeChain (VET) và các mạng lưới khác. Sự hiện diện của các mạng lưới và hệ thống khác, thậm chí có tầm ảnh hưởng như EOS, đã không thể dập tắt được Ethereum. Ngược lại, chúng còn giảm sâu hơn cả Ethereum, chẳng hạn như NEO đang ở đáy 17 USD từ đỉnh gần 200 USD

Giá ETH đang chìm lắng là điều đáng lo ngại, nhưng hiện tại vẫn còn rất sớm để biết liệu Máy ảo Ethereum có thể hoạt động mà không cần tài sản như ETH và chỉ sử dụng các token như các khoản thanh toán thay thế được không.

Cho đến hiện tại, không có dấu hiệu gì cho thấy các thợ mỏ Ethereum đang sẵn sàng để loại bỏ ETH, biến nó thành thứ tài sản vô dụng. Sau thông tin này, giá ETH đang giao dịch ở mức 288 USD, giảm 1,4% so với ngày hôm trước.

Đánh giá bài viết