Toàn cảnh cuộc giao lưu giữa Vitalik Buterin với giới công nghệ Hà Nội

Vitalik Buterin giao lưu với giới công nghệ Hà Nội về khả năng mở rộng của tiền mã hóa, cơ hội ứng dụng Blockchain, Vitalik Buterin chia sẻ: “Khi thị trường đi xuống, hãy tập trung vào công nghệ”.

Vitalik Buterin xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam

Cuộc giao lưu bắt đầu lúc 14h ngày hôm nay(17/09/2018) với chủ đề “công nghệ Blockchain, tiền mã hóa, xu thế hiện nay của Fintech”. Cuộc trò chuyện giữa cha đẻ Ethereum và ông Trần Hữu Đức – Giám đốc FPT Ventures và Lợi Lưu – người sáng lập Kyber Network diễn ra tại tầng 13 tòa nhà FPT, Cầu Giấy Hà Nội. Vitalik Buterin cho biết đây là lần đầu tiên anh tới Việt Nam.  Vitalik Buterin giao lưu với giới công nghệ Hà Nội

Vitalik-Buterin-giao-luu-voi-gioi-cong-nghe-ha-noi-1

Tại Việt Nam, ngày càng nhiều người biết đến nền tảng này sau khi thị trường tiền mã hóa đạt đỉnh vào 800 tỷ USD vào cuối 2017. Ethereum là nền tảng có vốn hóa lớn thứ hai chỉ sau Bitcoin.

Ethereum được Vitalik Buterin xây dựng từ năm 2014 khi mới 20 tuổi, với ý tưởng khắc phục những nhược điểm của Bitcoin như thời gian xác nhận chậm và khuyến khích khai thác tập trung thông qua các mining-pool hơn là tự khai thác riêng lẻ. Ethereum bắt đầu được nhắc đến nhiều tại Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trong giới công nghệ.

vitalik-buterin-giao-luu-voi-gioi-cong-nghe-ha-noi-2

Chỉ chuẩn bị 120 ghế, thực tế khán phòng nhỏ trên tầng 13 đón hơn 200 khách đã có mặt lúc 14h, chờ sự xuất hiện của người sáng lập đình đám trong làng công nghệ thế giới. Ban tổ chức tất bật chuẩn bị thêm ghế để phục vụ lượng khách đến ngoài dự kiến. Phía hàng cuối, nhiều người chấp nhận đứng để dõi theo sự kiện.

Vitalik Buterin nói “xin chào” bằng tiếng Việt đến cộng đồng Blockchain Việt Nam

Vitalik cho biết trong khoảng 1-2 năm trở lại đây, số lượng người quan tâm đến công nghệ Blockchain và tiền mã hóa ngày càng tăng lên. Các buổi gặp gỡ, hội thảo về công nghệ Blockchain, Ethereum trước đây ngày cả ở Mỹ cũng là hiếm, nay xuất hiện ngày càng nhiều, hình thành nên những cộng động thường xuyên trao đổi, giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Nhà sáng lập Ethereum cho biết công nghệ Blockchain được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành như tài chính. Giải thích về lượng giao dịch tiền mã hóa ngày càng tăng đột biến, Vitalik cho biết thị trường tiền mã hóa có mức tăng trưởng nhanh đã hấp dẫn nhiều người quan tâm tìm hiểu, giao dịch. Vitalik Buterin giao lưu với giới công nghệ Hà Nội

vitalik-buterin-giao-luu-voi-gioi-cong-nghe-ha-noi-3

Tuy vậy, điều Vitalik thật sự quan tâm là sự ứng dụng công nghệ Blockchain để xây dựng nên các nền tảng, ứng dụng phi tập trung, giao thức giải quyết các bài toán thật sự như chuỗi cung ứng trong nền kinh tế truyền thống.

Theo Vitalik, ngành công nghiệp Blockchain vẫn đang có nhiều hứa hẹn, tiềm năng và dư địa trên cả lý thuyết vẫn thực tế để phát triển.

Toàn cảnh Vitalik Buterin giao lưu với giới công nghệ Hà Nội

14h17: Nhà sáng lập Ethereum muốn tạo thêm thư viện lập trình

Việc chạy code ứng dụng trên Ethereum đang có nhiều hạn chế từ “trình biên dịch” bên trong máy ảo Ethereum nên Vitalik có tầm nhìn sẽ tạo ra các thư viện lập trình để việc chạy code được dễ dàng hơn. Vitalik Buterin giao lưu với giới công nghệ Hà Nội

vitalik-buterin-giao-luu-voi-gioi-cong-nghe-ha-noi-4

Theo Vitalik, các ứng dụng chính có thể chạy trên nền tảng Ethereum là sàn giao dịch phi tập trung, các giao thức bảo mật dữ liệu và hỗ trợ các loại đồng tiền mã hóa khác như “stable coin”.

14h25: ‘Cần có thêm nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực Blockchain’

Người điều phối tiếp tục muốn Lợi Lưu chia sẻ kinh nghiệm – với tư cách là người tiên phong trong lĩnh vực. Theo ông Lợi Lưu, Blockchain là lĩnh vực mới để phát triển nó cần có sự nghiên cứu. Nếu cộng đồng quan tâm có thể cho ý kiến đóng góp.

vitalik-buterin-giao-luu-voi-gioi-cong-nghe-ha-noi-5

Tiếp lời Vitalik, ông Trần Hữu Đức đặt câu hỏi cho ông Lợi Lưu về cách thức hợp tác giữa các đơn vị làm cho Blockchain trở nên hữu ích.

Theo đại diện Kyber Network, chương trình Hanoi Ethereum Meetup là một trong số cách giúp các lập trình viên xây dựng ứng dụng phi tập trung.

14h26: Ông Đức cho rằng, gần đây cộng đồng công nghệ cho rằng Ethereum không có nhiều cập nhật đáng kể, vậy Vitalik có thể chia sẻ thêm?
Trả lời cho câu hỏi của ông Trần Hữu Đức, Vitalik cập nhật về tình hình phát triển Ethereum và cho biết về sự ra mắt trong tương lai của việc ứng dụng Plasma, Sharding vào hệ thống, Vitalik Buterin cho biết vẫn chưa được ra mắt chính thức mà mới chỉ có bản Testnet. Tuy vậy, đội ngũ kỹ thuật đã hoàn thành bản thiết kế của Casper (Ethereum 2.0) và chạy một số thử nghiệm về bảo mật giao dịch trên Ethereum.
vitalik-buterin-giao-luu-voi-gioi-cong-nghe-ha-noi-6
14h30

Đề cập đến sự thay đổi công nghệ của các máy đào tiền mã hóa, ông Đức thắc mắc hiện với công nghệ Proof of Work của Ethereum rất nhiều người sử dụng để đào đồng tiền này, vậy Ethererum chuyển sang Proof of Stake, kết hợp Sharding các máy đào này sẽ như thế nào? Vitalik Buterin giao lưu với giới công nghệ Hà Nội

14h31 Khi thị trường đi xuống, hãy tập trung phát triển công nghệ

Trả lời câu hỏi này, nhà sáng lập cho biết đã ở trong ngành này hơn 7 năm và từng hai lần chứng kiến giá giảm mạnh. Nhà sáng lập của Ethereum cho biết những lúc thế này, cần giữ sự tập trung phát triển công nghệ. Công nghệ được cải tiến sẽ thúc đẩy sự phát triển nói chung, làm ấm thị trường trở lại và giữ chân được cộng đồng tiếp tục tiến lên phía trước.

14h40 Ethereum chưa có kế hoạch hỗ trợ ví đồng sở hữu

Khán giả khác đặt câu hỏi về các kế hoạch hỗ trợ của Ethereum với sản phẩm ví đồng sở hữu. Nhà sáng lập Ethereum cho biết chưa có kế hoạch cụ thể cho việc này.

vitalik-buterin-giao-luu-voi-gioi-cong-nghe-ha-noi-7

Khán giả đặt câu hỏi cho Vitalik Buterin:

Một khán giả muốn biết có cách nào loại bỏ hoàn toàn phí giao dịch tại hoạt động Blockchain. Trả lời câu hỏi này, Vatalik cho biết cần có phí để đáp ứng cung và cầu của thị trường. Một vị khác thắc mắc Ethereum đang phát triển nhanh, Vitalik có dự liệu giới hạn của nó ra sao? Cha đẻ vì tiền mã hóa cho biết, sau công nghệ phân mạch, Blockchain cần đủ sức chịu được nhu cầu toàn cầu. Hiện rất nhiều tổ chức ứng dụng Blockchain trong hoạt động kinh doanh. do đó, Blockchain hay Ethereum cần có sự chuẩn bị để đủ sức đáp ứng nhu cầu. Vitalik Buterin giao lưu với giới công nghệ Hà Nội

14h45 Vitalik cập nhật về những đổi mới của Ethereum

Sau phần giao lưu đầu tiên, Vitalk Buterin trình bày trước khán phòng những thay đổi mới nhất của nền tảng Ethereum.

Theo đó, để tăng khả năng mở rộng, Vitalik cho biết Ethereum đang nghiên cứu chuyển hướng từ Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS), kết hợp Sharding. Theo Vitalik, Proof of Stake (Casper) sẽ góp phần giải quyết các vấn đề hạn chế trên nền tảng này hiện nay.

Về “Sharding”, Thiết kế Sharding sẽ giúp chia nhỏ các block. Theo nghiên cứu của đội ngũ kỹ thuật Ethereum, sự chuyển dịch này sẽ mất khoảng hai năm. Điều này sẽ giúp tăng tốc độ giao dịch trên hệ thống lên hàng ngàn TpS (Transactions per Second), đồng thời tốc độ không bị ảnh hưởng khi số lượng node tăng lên. Các node sẽ được chọn theo thuật toán ngẫu nhiên, dựa vào beacon chain (chain phụ).

Đội ngũ Ethereum hiện định nghĩa lại vai trò của một node tính toán ở trong mạng lưới để có thể đảm nhiệm được nhiều chức năng cùng một lúc như tạo block, kiểm tra block, kiểm tra các giao dịch. Vitalik Buterin giao lưu với giới công nghệ Hà Nội

Bên cạnh đó, đội ngũ Ethereum cũng tiếp tục thực hiện nhiều nghiên cứu, thử nghiệm để cải thiện khả năng mở rộng, tăng tốc độ xử lý giao dịch. Một số nghiên cứu được bắt đầu từ 6 đến 8 tháng trước và vẫn chưa được hoàn thiện.

15h00 Cải tiến công nghệ cần thời gian

Kết thúc phần trình bày về kế hoạch cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum, Vitalik cho biết những nghiên cứu về giải pháp để cải thiện khả năng mở rộng hệ thống hiện nay vẫn còn nằm nhiều ở mặt lý thuyết. Sự cải tiến từ Ethereum 1.0 đến Ethereum 2.0 cần thêm thời gian để các công nghệ thực sự chạy được trên hệ thống.

vitalik-buterin-giao-luu-voi-gioi-cong-nghe-ha-noi-9

‘Có nên dùng Sharding để phân chia dữ liệu.

Sau phần trình bày về những thay đổi mới nhất của nền tảng Ethereum, khán giả tiếp tục đặt câu hỏi cho Vitalik. Một khán giả hỏi: “Tôi có thể sử dụng công nghệ Sharding để phân chia các dữ liệu khác nhau hay không? Do nhiều khách hàng của tôi muốn có sự riêng tư về dữ liêu”. Vitalik cho biết không nên dùng Sharding mà nên dùng Plasma.

“Bạn có thể đặt dữ liệu khác lên Blockchain được không?”, khán giả trên hỏi tiếp. “Câu trả lời là có”, Vitalik nói. Vitalik Buterin giao lưu với giới công nghệ Hà Nội

15h20 Lời cảm ơn đến Vitalik

Không đặt câu hỏi như những khán giả khác, Frederick Heartline, một khán giả đến từ Hà Lan có mặt trong buổi giao lưu chia sẻ đã từng gặp Vitalik tại Vancouver vào năm 2015 và nói lời cảm ơn cha đẻ Ethereum vì đã “làm việc chăm chỉ” và đạt được những “kết quả tuyệt vời” trong thời gian vừa qua. Vitalik Buterin giao lưu với giới công nghệ Hà Nội

Là người sáng lập nền tảng Ethereum, Vitalik Buterin có hàng triệu người hâm mộ, nhất là trong làng công nghệ và lĩnh vực Blockchain.

Do Buterin phải ra sân bay sớm, người sáng lập cho biết chương trình kết thúc sớm hơn dự kiến. Tuy vậy, Buterin cũng chưa thể rời khán phòng ngay vì các khán giả không bỏ lỡ cơ hội xin được chụp hình với một trong những cá nhân nổi tiếng nhất làng công nghệ thế giới.  Vitalik Buterin giao lưu với giới công nghệ Hà Nội

Đánh giá bài viết