Keyword

Viễn cảnh nào xảy ra nếu 21 triệu Bitcoin được đào hết

Nếu Bitcoin được đào hết

Như đã biết, Bitcoin (BTC) với nguồn cung hữu hạn và chỉ có 21 triệu BTC. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu 21 triệu Bitcoin được đào hết. Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vì sao chỉ có 21 triệu Bitcoin (BTC)?

Bitcoin là đồng coin có nguồn cung hữu hạn. BTC được phát triển bởi Satoshi Nakamoto viết whitepaper Bitcoin, ông đã quy định trong thuật toán Bitcoin chỉ có tối đa 21 triệu BTC.

Bitcoin giống như vàng bởi Bitcoin không thể được tạo ra một cách tùy tiện. Vàng được đào khỏi lòng đất và Bitcoin được đào thông qua các máy tính giải thuật toán chuyên dụng. Đến thời điểm hiện tại 18 triệu Bitcoin đã được khai thác hết. Vậy là chỉ còn 3 triệu Bitcoin (BTC) sẽ được khai thác trong 120 năm.

Chưa kể đến việc có rất nhiều Bitcoin bị thất lạc, do người sở hữu quên địa chỉ ví và secret key (khoá bí mật). Theo thống kê cuối năm 2016, có khoảng 25% số BTC lưu hành (tương đương 4 triệu coin) đã bị thất lạc và không thể thu hồi được. Do đó, số lượng Bitcoin thực tế sẽ nhỏ hơn 21 triệu coin.

Khi nào Bitcoin sẽ được đào hết?

Tốc độ đào Bitcoin tăng rất nhanh, nhưng trong mã nguồn Bitcoin Core có một quy định được đặt ra. Đó là cứ 4 năm một lần, số lượng Bitcoin mà thợ đào (miner) kiếm được từ mỗi giao dịch sẽ giảm một nửa. Hiện tượng này gọi là Bitcoin Halving.

Ban đầu, phần thưởng khi đào được 1 block là 50 BTC. Sau 4 năm, nó giảm xuống còn 25 BTC, sau đó tiếp tục giảm xuống còn 12,5 BTC. Đến Bitcoin Halving 2020, phần thưởng sẽ giảm xuống chỉ còn 6,25 BTC.

Do đó, theo tính toán thì 3 triệu Bitcoin sẽ được đào hết vào năm 2140. Khi đó, sẽ không còn một Bitcoin mới nào được tạo ra nữa.

Viễn cảnh nếu Bitcooin được đào hết

Khi không còn một BTC mới nào được tạo ra nữa, miner sẽ không nhận được phần thưởng block nữa. Như vậy, thu nhập của thợ đào sẽ sụt giảm đáng kể.

Tuy nhiên, bên cạnh phần thưởng đào block, thợ đào vẫn có một nguồn thu khác đó là phí giao dịch. Khoản phí này được trích ra khi thợ đào giúp xác nhận một giao dịch chuyển Bitcoin.

Khi Bitcoin không thể đào được nữa, đồng tiền mã hóa này sẽ rơi vào tình trạng giảm phát. Hiện tượng này sẽ làm giá Bitcoin tăng về dài hạn.

Vấn đề mà ai cũng lo ngại, đó là phí giao dịch liệu có đủ cao để khiến các thợ đào Bitcoin tiếp tục làm việc hay không. Nếu như chi phí này không đủ để bù đắp tiền điện và chi phí hoạt động, miner sẽ rời bỏ blockchain của Bitcoin. Và đương nhiên, nếu BTC được đào hết thì chắc chắn là giá sẽ tăng lên đáng kể.

Trên đây là toàn bộ những nhận định của chúng tôi về viễn cảnh của Bitcoin nếu 21 triệu BTC được đào hết. Nếu bạn có bất cứ đóng góp nào cho bài viết, hãy vui lòng để lại comment.

>> Xem thêm: Giao Dịch Bitcoin là gì? Những điều cần biết về giao dịch BTC

Đánh giá bài viết