Keyword

Ví đa chữ ký (Multi-signature Wallet) là gì? Những ví đa chữ ký tốt nhất hiện nay

Ví đa chữ ký là gì

Mời các bạn cùng Tincoinviet.net tìm hiểu ví đa chữ ký Multi-signature wallet và những ví đa chữ ký tốt nhất hiện nay.

Ví đa chữ ký (Multi-Signature Wallet) là gì?

Sự an toàn và bảo mật của tiền điện tử được nhấn mạnh bằng công nghệ đa chữ ký. Tất cả các ví đa chữ ký hoạt động theo kiến ​​trúc này. Theo thiết kế, tất cả các ví đa chữ ký cần chữ ký M của N cho bất kỳ giao dịch nào để thực hiện.

Ví dụ, nếu bạn có ví đa chữ ký (multi-signature wallet) được cấu hình cho 3 trong số 5 chữ ký, điều này có nghĩa là đối với bất kỳ giao dịch nào được xử lý, bạn sẽ cần ít nhất ba trong năm chữ ký để phê duyệt trước khi giao dịch được xác nhận.

Về khái niệm, điều này giải thích tại sao ví đa chữ ký trở thành cách tốt nhất để bảo vệ tiền của bạn, đặc biệt là khi bạn đang điều hành hoặc bắt đầu một cộng đồng hoặc dự án khởi động, và bạn lo lắng về việc đặt tất cả quyền lực để kiểm soát tiền trong một người.

Ví multisign là gì

Cách sử dụng ví đa chữ ký (Multi-signature Wallet)

Bitcoin chỉ có thể sử dụng bởi người được nhận dạng bởi khóa hash công khai, là địa chỉ Bitcoin. Các quy tắc khác nhau sẽ áp dụng trong giao thức Bitcoin và loại kiểm soát mà chúng có trong mỗi tài khoản.

Các tài khoản đa chữ ký (multisig) là tài khoản Bitcoin không chuẩn phổ biến nhất cho đến nay và đã được sử dụng từ năm 2012. Các địa chỉ thay vì 1, thì sẽ bắt đầu bằng 3.

Các tính năng cơ bản của ví đa chữ ký (Multi-signature Wallet)

Khi tạo ra một trong những ví này, bạn có thể chọn số chữ ký sẽ được sử dụng hoặc ủy quyền, và số lượng tối thiểu cần thiết để cho phép một giao dịch.

2 trong số 3 ví là ví đa chữ cái phổ biến nhất được tạo. Trong trường hợp này, chiếc ví yêu cầu ba chữ ký, nhưng chỉ cần hai chữ ký để cho phép một giao dịch.

Tính năng này thường hoạt động giống như cách các ngân hàng cần ký tên. Tuy nhiên, kể từ khi công nghệ Blockchain không hoạt động dựa trên sự tin tưởng, nó được xây dựng trên sự đồng thuận và mật mã, thứ khiến cho nó hầu như không thể đánh bại. Do đó, một tổ chức hoặc cá nhân sẽ không thể giữ tiền của bạn một cách tùy ý tại bất cứ thời điểm nào.

Top 5 ví đa chữ ký cho Bitcoin đáng tin cậy nhất

  • Armory (Desktop Wallet)

Đây là một ví HD Bitcoin cho phép người dùng truy cập vào các khóa riêng của họ mà không phụ thuộc vào bất kỳ máy chủ của bên thứ ba nào hoặc thậm chí là các máy chủ Armory. Armourory là một ví nguồn mở, với sự hỗ trợ multisig và các cơ sở kho lạnh. Người dùng có thể tạo nhiều địa chỉ sig khác nhau, hoàn chỉnh với tính năng lockbox.

Đối với bất kỳ giao dịch Bitcoin nào, bạn có thể tạo tối đa 7 trong 7 cơ quan chức năng để phê duyệt. Armory là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp bạn đang chạy một trao đổi, hoặc nếu bạn có kế hoạch chạy một khởi động. Armory cũng có sẵn trên Linux, OSX và Windows.

  • Electrum (Mobile Wallet / Desktop Wallet)

Đây là một chiếc ví nhẹ với hỗ trợ đa chữ ký và kho lạnh. Đây là một trong những ví Bitcoin đáng tin cậy và lâu đời nhất trên thị trường. Electrum chạy theo giấy phép MIT, như một dự án nguồn mở. Bởi vì điều này, không có điểm thất bại, và bất cứ ai cần để có thể chạy các nút Bitcoin trên nó.

Electrum có thể được tích hợp vào ví của bên thứ ba như Keepkey, Trezor và Ledger. Với Electrum, bạn có thể tạo các nhà ủy quyền lên đến 15 của 15 cho một giao dịch Bitcoin. Nó hiện có sẵn trên Android, Linux, Mac OSX và Windows.

Ví electrum

  • Copay (Mobile Wallet / Desktop Wallet)

Ví HD nguồn mở này sử dụng địa chỉ nhiều chữ ký để bảo vệ tiền. Không có bên thứ ba hoặc máy chủ ẩn và người dùng hoàn toàn chịu trách nhiệm về khóa riêng tư của họ. Copay là lần đầu tiên của một loại ví đa chữ ký duy nhất, cho rằng nó cho phép thử nghiệm trên iOS và Android. Thông qua các testnets, bạn có thể kiểm tra cách wallet thực hiện trước khi bạn triển khai nó.

Để ký giao dịch Bitcoin, người dùng Copay có thể tạo tối đa 2 trong số 3 người ủy quyền. Nó hiện có sẵn trên Android, iOS, Chrome Extension, Linus, Mac OSX và Windows.

  • BitGo (Web / Mobile / Desktop Wallet)

BitGo là một trong những trụ cột trong thế giới tiền điện tử, đã có từ năm 2013. Nó hỗ trợ các chức năng multisig và phần lớn là phổ biến với rất nhiều người dùng. BitGo cũng được nhiều người biết đến nhờ sự thành công trong trao đổi năng lượng như Kraken, BitBay, Bitstamp, ShapeShift, UnoCoin và BitQuick thông qua dịch vụ API của nó.

Thậm chí có thể tích hợp các địa chỉ đa chữ ký của bạn với BitGo cùng với Ledger Blue và Ledger Nano S. Để ủy quyền cho các giao dịch Bitcoin, BitGo cho phép 3 trong số 3 người ủy quyền. Ứng dụng hiện có sẵn cho Android, iOS, Chrome Extension, Linux, Mac OSX và Windows.

  • Coinbase (Web Wallet)

Coinbase là một ví Bitcoin khác ngày càng phổ biến. Đó là một ví lưu trữ, vì vậy họ kiểm soát các khóa riêng cho bạn. Đối với những người có thể không cảm thấy thoải mái với điều này, Coinbase cũng cung cấp các ví đa năng không được lưu trữ. Trong trường hợp này, bạn kiểm soát các khóa riêng của mình.

Hệ thống Coinbase sử dụng hệ thống 3 phím; khóa người dùng, khóa chia sẻ và khóa Coinbase để cho phép bạn kiểm soát tiền. Để ủy quyền cho bất kỳ giao dịch nào, 3 trong 3 khóa ủy quyền phải phê duyệt giao dịch.

Ví Coinbase

Kết luận

Một nghiên cứu về ví đa chữ ký cho thấy tất cả chúng đều hoạt động theo cùng một mô hình, chia sẻ các khóa hoặc địa chỉ riêng. Điều tốt là tiền của bạn được an toàn bởi vì họ không thể tiếp cận với một chìa khóa duy nhất.

Để cho phép truy cập hoặc chuyển tiền, các ví đa chữ ký phải yêu cầu chữ ký M của N, tùy thuộc vào loại ví. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng 3 trong 5 ví để phê duyệt giao dịch, ít nhất phê duyệt ít nhất 3 chữ ký để giao dịch được hoàn thành.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã phần nào giải đáp cho bạn về ví đa chữ ký (multi-signature wallet) và cách tạo ví đa chữ ký cho Bitcoin.

>> Xem thêm: Mỏ đào (Mining pool) là gì? Những tiêu chí để lựa chọn một mỏ đào tốt

Đánh giá bài viết