Ví Bitcoin Cash thay đổi định dạng địa chỉ của ví

vi-bitcoin-cash-thay-doi-dinh-dang-dia-chi-vi

Ví Bitcoin Cash đã thay đổi định dạng ví? Tại sao vậy?

Đã có rất nhiều trường hợp người dùng gửi nhầm tài sản từ ví Bitcoin (BTC) sang Bitcoin Cash (BCH) và ngược lại. Chính vì lý do này, bản cập nhật mới giao thức của mạng Bitcoin Cash đã được nhóm phát triển phần mềm Bitcoin ABC phát hành nhằm loại bỏ những nhầm lẫn của người dùng.

Định dạng mới của Ví Bitcoin Cash

Ví Bitcoin Cash có định dạng địa chỉ “CashAddr” mới, mang nhiều thay đổi rõ ràng, với tiền tố sẽ giúp người đọc, người dùng dễ dàng nhận ra đó là địa chỉ ví Bitcoin Cash.

Ví dụ: Bitcoin Cash: qpm2qsznhks23z7629mms6s4cwef74vcwvy22gdx6a

Địa chỉ ví cũ hay địa chỉ ví legacy, sẽ giống hệt với ví Bitcoin là thường bắt đầu bằng số “1”. Vì BCH là một chuỗi được tách ra từ mạng Bitcoin gốc, nên nó có khá nhiều đặc điểm giống chuỗi BTC. Địa chỉ ví Bitcoin Cash cũng vậy, chính vì việc hao hao giống nhau như vậy mà đã làm khá nhiều người dùng mới mất tiền một cách oan ức.

Địa chỉ ví Bitcoin Cash mới vẫn tương thích với địa chỉ cũ

Nhóm phát triển Bitcoin ABC thông báo và khuyến cáo với người dùng nên chuyển địa chỉ ví  Bitcoin Cash sang định dạng mới. Có một điều đặc biệt là địa chỉ cũ vẫn có thể sử dụng trên cả mạng BTC và BCH.

Việc sử dụng địa chỉ ví mới sẽ giảm thiểu được những sự nhầm lẫn của người sử dụng trong các giao dịch.

vi-bitcoin-cash-tot-nhat

Vì việc thay đổi định dạng ví BCH không yêu cầu soft fork hay hard fork, chỉ đơn giản là bổ sung thêm tiền tố vào các public key, nên việc chuyển địa chỉ ví cũ sang địa chỉ ví mới và ngược lại là khá dễ dàng.

Về mặt kỹ thuật, cả hai phiên bản địa chỉ ví BCH đại diện cho cùng một hash của public key (pubkeyHash), nó đều thể hiện cùng một địa chỉ trước đó, vậy nên private key cũng không có gì thay đổi.

Bạn cần có những công cụ tin cậy để chuyển đổi địa chỉ ví Bitcoin Cash

Nhóm phát triển phần mềm Bitcoin ABC cũng cho biết 2 công cụ đáng tin cậy sử dụng để chuyển đổi định dạng ví lúc này là: https://cashaddr.bitcoincash.org/ và phần mềm Electron Cash 3.1, và cũng cảnh báo với người dùng nên sử dụng các công cụ thực sự tin cậy này để hạn chế những rủi ro bị hack private key.

Việc chuyển đổi định dạng địa chỉ mới càng trở nên dễ dàng hơn khi nó không phân biệt chữ in hoa hay chữ thường.

Như vậy, việc thay đổi định dạng ví Bitcoin Cash không chỉ chấm dứt vấn đề nhầm địa chỉ, “CashAddr” còn có tính năng phát hiện lỗi và mã hoá tốt hơn định dạng địa chỉ cũ và việc chia sẻ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hãy theo dõi Tincoinviet để cập nhật thêm những thông tin về Bitcoin Cash nhé!

Đánh giá bài viết