Keyword

Ứng dụng công nghệ Blockchain để chống gian lận như thế nào?

Ứng dụng công nghệ Blockchain để chống gian lận

Gian lận là vấn đề đau đầu đối với các tổ chức, cơ quan và cả các quốc gia trên thế giới. Mặc dù nhận thấy hậu quả nghiêm trọng của vấn đề này, tuy nhiên cách giải quyết vẫn rất khó khăn do cách thức lưu trữ dữ liệu tập trung. Bài viết hôm nay, Tincoinviet.net xin giới thiệu cách ứng dụng công nghệ Blockchain để chống gian lận. 

Tại sao việc gian lận lại diễn ra?

Việc thiếu giám sát nội bộ kết hợp với môi trường làm việc áp lực cao cung cấp các điều kiện lý tưởng cho việc gian lận tổ chức diễn ra. Một khảo sát của PwC , một kiểm toán viên toàn cầu, cho thấy 52% các trường hợp gian lận được báo cáo là do các chủ thể nội bộ cam kết, 24% trong số đó là quản lý cấp cao. Theo Khảo sát về tội phạm và gian lận kinh tế toàn cầu 2018 của PwC – đã thu thập dữ liệu từ 7.200 người trả lời trên 123 lãnh thổ khác nhau – sử dụng hệ thống tăng cường blockchain để trao đổi thông tin có thể giúp giảm rủi ro và chi phí cho uy tín của các nhà quản lý cấp cao phạm tội lừa đảo.

Hiện tại, các tổ chức giải quyết gian lận bằng cách thiết lập một bộ quy tắc ứng xử, tham gia với các kiểm toán viên bên ngoài và cung cấp thẩm quyền cho các nhóm kiểm toán nội bộ. Theo báo cáo của ACFE việc sử dụng các công cụ và phân tích giám sát dữ liệu cũng góp phần giảm tổn thất và phát hiện nhanh hơn các trường hợp gian lận. Tuy nhiên, báo cáo của ACFE cũng trích dẫn phương pháp phát hiện gian lận ban đầu phổ biến nhất không dựa vào công nghệ, mà thông qua các mẹo của nhân viên và thổi còi, chiếm 40% các trường hợp.

Trong năm 2018, các công ty trên toàn thế giới đã mất hơn 7 tỷ đô la do các hoạt động lừa đảo. Dữ liệu này được phân tích trên 2.600 trường hợptừ các công ty trên 125 lãnh thổ và 23 ngành. Điều này đã đặt ra việc những thách thức mới đối với tất cả tổ chức.

Blockchain trong chống gian lận

Ứng dụng công nghệ Blockchain để chống gian lận

Blockchain được đánh giá là công nghệ tiềm năng nhất hiện nay để chống các hoạt động gian lận, lừa đảo. Bản chất của công nghệ blockchain là một bản ghi chia sẻ và chống giả mạo các hoạt động được xác định thời gian và xác minh bởi một mạng lưới máy tính phân tán. Điều này cung cấp bằng chứng giúp kiểm tra các thông tin được lưu trữ và trao đổi. Vì vậy, khi có bất kì gian lận nào được ghi lại trên Blockchain, chúng ta có thể xác minh một cách dễ dàng.

Đặc biệt từ khi tiền kỹ thuật số xuất hiện, gần như không có bất kì hoạt động gian lận nào được phát hiện trên mạng Blockchain. Tiền được gửi từ ví tiền kỹ thuật số này sang ví khác không thể vượt quá số tiền được ghi trong ví của người gửi. Do đó, nhân viên làm việc trong các tổ chức giao dịch bằng tiền kỹ thuật số sẽ rất khó giả mạo hồ sơ thanh toán, từ đó ngăn chặn nhiều hành vi chiếm đoạt tài sản như trộm cắp tài sản.

Đối với các tổ chức chưa thực hiện thanh toán bằng các loại tiền kỹ thuật số (đại đa số, hiện tại), họ vẫn có thể tận dụng lợi ích của công nghệ blockchain nhằm hạn chế gian lận. Chẳng hạn như báo cáo tài chính, bảng excel hoặc bất kỳ tệp kỹ thuật số nhạy cảm nào khác dễ bị giả mạo – được tạo, chỉnh sửa, lưu trữ, trao đổi hoặc hủy, các hoạt động đó có thể được tự động đăng nhập trên blockchain.

Quá trình ghi lại các giao dịch này vào các chuỗi khối công khai như bitcoin hoặc Ethereum được gọi là neo, theo đó chỉ có mã tham chiếu hoặc mã hóa liên quan đến một hoạt động cụ thể (ví dụ: trao đổi email) hoặc tệp (ví dụ: quét hộ chiếu) được phát như một phần của giao dịch blockchain. Vì dữ liệu được lưu trữ trên mạng Blockchain công khai nên bất kì ai cũng có thể xem được giao dịch, hoặc trong một vài trường hợp, bạn có thể cấp quyền xem hoặc truy cập các tệp gốc để kiểm tra, chẳng hạn như kiểm toán viên bên ngoài hoặc cơ quan quản lý

Mặc dù chưa được ứng dụng rộng rãi, nhưng với tiềm năng to lớn của mình, chắc chắn trong tương lai, công nghệ Blockchain sẽ trở thành giải pháp hữu hiệu để ngăn ngừa tình trạng gian lận và lừa đảo. Hãy cùng Blockchain xây dựng một xã hội trong sạch, công bằng, văn minh.

>> Xem thêm: Ứng dụng công nghệ Blockchain trong thương mại điện tử năm 2020

Đánh giá bài viết