Keyword

Trung quốc muốn tiền điện tử thay thế tiền mặt lưu thông trong tương lai

Cựu phó chủ tịch của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thúc đẩy việc phát triển các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và định vị nó như một sự thay thế cho tiền mặt (fiat) trong lưu thông.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Wang Yongli – cựu phó chủ tịch của Ngân hàng Trung Quốc và là giám đốc của Viện nghiên cứu Blockchain Haixia – cho biết các loại tiền kỹ thuật số chắc chắn có thể thay thế cho tiền mặt nhưng chúng không nên chỉ giới hạn ở đây.

Xem thêm: Hashrate Bitcoin đạt mức kỷ lục mới, tín hiệu lạc quan đối với giá?

Bên cạnh đó, theo Wang, tiền tệ kỹ thuật số có thể định hình lại cấu trúc tiền tệ. Chúng có thể bao gồm việc thiết lập “các tài khoản cơ bản” cho tất cả các thực thể xã hội trên nền tảng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Điều này cho phép ngân hàng có thể giám sát các loại tiền kỹ thuật số mà không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống tài chính hiện tại.

Ông nói thêm rằng một loại tiền kỹ thuật số có thể giúp cải thiện hiệu quả chính sách tiền tệ, sẽ không còn vấn đề in tiền quá mức gây nên lạm phát.

Bình luận của ông được đưa ra khi nhiều ngân hàng trung ương đang xem xét việc tung ra các loại tiền kỹ thuật số. Trung Quốc hiện vẫn chưa công bố chi tiết kỹ thuật của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số nhưng một số người trong ngành tin rằng nó có thể không trở thành loại tiền tệ thịnh hành.

Không chỉ ở Trung Quốc, các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác đã bắt đầu bước vào cuộc đua ra mắt các loại tiền kỹ thuật số riêng. Ngân hàng Nhật Bản gần đây đã bổ nhiệm người đứng đầu kế hoạch nghiên cứu về sự đột phá của tiền kỹ thuật số; trong khi Philippines đã công bố kế hoạch xem xét ra mắt đồng coin của riêng mình.

Theo Blog Tiền ảo

Đánh giá bài viết