Trâu cày Bitcoin là gì ? Vì sao sức hấp dẫn loại tiền ảo này lại lớn như vậy ?

bitcoin la gi 1

Bitcoin là một loại tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo, hình thành dựa trên công nghệ blockchain và các thuật toán được mã hóa cực kỳ bảo mật. Để khi thác được 1 đồng Bitcoin đôi khi có giá lên đến 20.000$, tương đương 400 triệu đồng Việt Nam thì phía sau đó là cả một hệ thống các máy tính đang hoạt động ngày đêm. Từ đó mới sinh ra thuật ngữ “Trâu cày Bitcoin” mà bài viết này bạn sẽ biết rõ tường tận.

Bitcoin là gì và cày Bitcoin là gì ?

Bitcoin hay còn gọi là tiền điện tử, được phân cấp dưới dạng mã nguồn mở peer to peer, có ký hiệu là BTC. Ra đời bởi một người bí ẩn có tên là Satoshi Nakamoto từ năm 2009.

tiền ảo bitcoin

Với những đánh giá tiềm năng về tính ứng dụng trong cách giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa, cũng nhưng những mặt trái của nó trên thị trường tài chính cả nó để rồi trong thời gian qua có khi Bitcoin đạt ngưỡng tăng giá kỷ lục lên đến 20.000$/1 Bitcoin.

Bitcoin hình thành và phát triển cho đến ngày nay là nhờ sự hỗ trọ của công nghệ blockchain. Mọi giao dịch liên quan đến BTC không liên quan đến bất kỳ một bên trung gian nào, không có bất kỳ tổ chức nào kiểm soát hay quản lý như những ngân hàng tài chính truyền thống trong hàng trăm năm qua.

Việc cung ứng Bitcoin dựa trên các thuật toán đã được định sẵn nhờ công việc cày Bitcoin diễn ra liên tục. Đòi hỏi cần có một hệ thống máy tính có cấu hình cực kỳ mạnh mẽ, vì khi các thuật toán được gửi đến các máy tính “cày Bitcoin” thì hệ thống máy nào giải mã được sớm nhất sẽ nhận được một đơn vị Bitcoin tương ứng và lưu vào cuốn sổ cái.

Khi có một lượng Bitcoin nhất định trong ví điện tử, người đào Bitcoin có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm chi phí trong các giao dịch và tính an toàn bảo mật cực cao trên toàn thế giới.

Nói một cách chính xác hơn việc đào Bitcoin chính là hoạt động giải mã toán học. Đặc tính này được quy định bởi thuật toán Bitcoin, vì vậy số lượng BTC hiện nay chỉ giới hạn ở mức 21 triệu. Và bạn biết đấy, không phải dễ dàng đào được số lượng lớn Bitcoin trong thời gian ngắn, do đó sức hút của loại đồng tiền này luôn là điểm nóng trong giới đầu tư, mức giá trên mỗi đồng tăng cao.

Cày Bitcoin hiệu quả cần có một hệ thống máy đào đúng chất

Máy đào Bitcoin chỉ đơn giản là một hệ thống máy tính có cấu hình cao, được cài phần mềm đào Bitcoin. Để sở hữu máy tính chỉ dành riêng cho việc đào Bitcoin mà không thể đào các loại tiền kỹ thuật số khác người mua cần phải nhậm trực tiếp từ nước ngoài với giá thành cho một hệ thống có thể lên đến hàng trăm nghìn đô la. Ngoài ra, một số công ty trong nước hiện nay cũng hoàn toàn có thể chế tạo ra một loại máy tính đào Bitcoin đủ đáp ứng yêu cầu.

trâu cày bitcoin

Loại máy tính phù hợp cần đáp ứng cấu hình cao, là máy tính được trang bị một hay nhiều VGA có cấu hình cực mạnh. Sau đó sẽ là bước cài đặt phần mềm và máy và chạy liên tục 24.7, thường xuyên có người túc trực để xử lý những trục trặc, hư hỏng có thể xảy ra.

Một nhược điểm đáng lưu ý về hệ thống máy tính đào Bitcoin là tiêu thị điện năng cao, rất nóng nên cần có thiết bị làm mát, giá cao, tốc độ lại không bằng các loại máy tính chuyên dụng khác. Nhưng bù lại chúng có thể đào được Bitcoin hiệu quả và thanh lý lại giá khá là cao.

Hiện nay tại Việt Nam, một chuỗi máy tính như vậy được đặt trong một không gian được giới đào Bitcoin gọi vui là “chuồng trâu”. Mỗi nơi như vậy có thể được đầu tư lên đến vài trăm hoặc cả nghìn máy tính tốc độ cao, và số tiền để đầu tư có thể lên đến hàng chục tỷ đồng.

Vì sao nhiều người lại đầu tư mạo hiểm vào công việc đào Bitcoin như vậy ?

Tính cho đến thời điểm hiện tại có hơn 3000 loại tiền ảo đã và đang hình thành, được đào mỗi ngày trên toàn thế giới. Và một sự thật là loại tiền này đang ngày càng tạo nên một sức nóng khó cưỡng đối với nhiều nhà đầu tư trên thế giới.

Tiềm năng sinh lời và khả năng loại tiền này sẽ thay thế loại tiền giấy, tiền xu truyền thống chính là động lực để hiện nay có rất nhiều hệ thống máy tính đào Bitcoin mọc lên.

Ngoài ra, một số quốc giá trên thế giới có định kiến không mấy thiện cảm với loại tiền này đã dần nhận ra những lợi ích thiết thực sẽ nhận được khi đầu tư vào Bitcoin nói riêng và đồng tiền kỷ thuật số nói riêng. Hiện nay, không ít quốc gia trên thế giới đã chấp nhận các giao dịch trao đổi hàng hóa, phần mềm, thanh toán online bằng Bitcoin hay một số loại đồng tiền phổ biến khác.

Từ đó, chúng ta nhận thấy được “hấp lực” khó cưỡng của loại đồng tiền này trong thế kỷ 21. Đầu tư trâu cày Bitcoin không phải là một việc làm quá mạo hiểm hay đôi khi bị gắn mác là dại dột, yêu cầu với một loại đồng tiền có tính thanh khoản linh hoạt, không bị kiểm soát chính là xu hướng của tương lai mà nhiều quốc gia đa cân nhắc áp dụng cho một phần hệ thống tài chính của mình.

Đánh giá bài viết