Keyword

Tổn thất 15 triệu đô là phí tổn của đợt tấn công Blockchain của Ethereum

ton that 15 trieu do la phi ton cua dot tan cong blockchain cua ethereum

Tincoinviet mời các bạn cùng đi tìm hiểu xem có phải tổn thất 15 triệu đô là phí tổn của đợt tấn công Blockchain của Ethereum hay không ?

Theo nhà sáng lập Vitalik Buterin, đợt tấn công gần đây trên mạng lưới Ethereum khiến hệ thống bị tắc nghẽn với hàng loạt các lệnh giao dịch token bị đẩy phụ phí giao dịch lên mức cao bất thường, có thể đã tốn đến 15 triệu đô – tương đương với 75 chiếc Lamborghini, 25 vòng gọi vốn hạt giống của Coinbase, 0,9% giá trị toàn đợt ICO của Telegram. Chỉ một hợp đồng thông minh chuyển token thôi mà đã chiếm đến 40% gas của toàn mạng lưới Ethereum.

Trên khắp các group Tiền mã hóa lớn nhỏ đến giờ vẫn lan tràn các “thuyết âm mưu” về sự dính líu trực tiếp của EOS đến tình trạng tắc nghẽn của Ethereum, song mới chỉ xuất phát từ các bằng chứng chưa đủ thuyết phục và từ sự có mặt của token EOS trong các ví tiền được cho là đã spam giao dịch. Những “thuyết âm mưu” khác bao gồm token đã bị làm giả lưu lượng giao dịch bởi các sàn giao dịch mới nổi vì mục đích “đánh bóng” tên tuổi. Các đợt airdrop lâu lâu cũng giúp trầm trọng hoá tình trạng quá tải.

Tại thời điểm thực hiện bài viết, quá trình tắc nghẽn Ethereum đã được giải quyết, nhưng giá gas cho giao dịch nhanh nhất vẫn bị đẩy lên chút đỉnh. Ứng dụng tốn gas nhiều nhất lúc này là hợp đồng phân bổ token cho Blue Whale Token (BWX), chiếm 14% lượng gas. Nhưng kể cả với con số như vậy, cộng thêm lưu lượng của hai sàn giao dịch phi tập trung lúc này, cũng không thể nào so bì được với đợt tấn công spam vừa qua.

Những ngày mạng lưới Ethereum quá tải đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của các sàn, đương cử như là buộc Houbi Pro phải ngừng hoạt động rút tiền trong dịp cuối tuần. CryptoKitties, ứng dụng cũng từng một thời “làm mưa làm gió” trên ETH, một lần nữa phải tạm thời tăng phí vào những ngày gần đây.

Còn về các ứng dụng phi tập trung, không có cái nào là đang làm quá tải mạng lưới, theo dữ liệu từ dApp Radar. Sàn giao dịch lớn nhất là IDEX trong ngày hôm qua cũng chỉ có 2.174 người dùng, trong khi các app khác cũng chỉ ghi nhận lượt sử dụng tối đa vài trăm. Những dự án có tên tuổi như là Augur mà cũng chỉ có 109 người dùng, còn những dApp nhỏ hơn thì gần như chẳng được đụng tới mấy.

Đánh giá bài viết