Tokenomics là gì? Cách sử dụng tokenomics để đánh giá utility token

Tokenomics là gì

Tokenomics là một trong những cách thức để đánh giá một đồng token có tốt hay không? Để giải thích rõ hơn về thuật ngữ này, bài viết hôm nay, Tincoinviet.net xin giới thiệu đến bạn đọc cẩm nang chi tiết về tokenomics. 

Tokenomics là gì?

Tokenomics là quá trình nghiên cứu về cách thức hoạt động của một đồng coin trong hệ sinh thái, gồm những yếu tố như phân phối token cũng như cách sử dụng token để khuyến khích hành vi tích cực. Thông qua phân tích Tokenomics, nhà đầu tư có thể tự đánh giá dự án ICO đó có khả năng phát triển lâu dài hay không, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn.

Tokenomics

Token Utility là gì?

Token Utility hay tiện ích của token là mối quan tâm hàng đầu trong sự thành công của các mô hình có ý định khai thác sức mạnh của chúng. Token là công cụ đa mục đích và chúng ta đang bắt đầu thấy rõ ràng hơn về cách chúng được áp dụng.

Utility token

Quyền sở hữu

Sở hữu token là có được quyền sử dụng sản phẩm, hành động quản trị, đóng góp nhất định, bỏ phiếu hoặc truy cập đơn giản vào sản phẩm hoặc thị trường.

Trong một số trường hợp, người dùng sẽ cấp quyền sở hữu thực sự, ngay cả khi hầu hết các tổ chức đang cố gắng né tránh khía cạnh quyền sở hữu đầy tính nhạy cảm này.

Ví dụ về vai trò quyền sở hữu của token: Numerai, DigixDAO, FirstBlood và Tezos.

Trao đổi giá trị

Token đóng vai trò là một đơn vị nguyên tử trao đổi giá trị bên trong một thị trường hoặc ứng dụng cụ thể, dẫn đến việc tạo ra một nền kinh tế giao dịch giữa người mua và người bán.

Điều này gồm các tính năng cho phép người dùng kiếm được giá trị và chi tiêu nó cho các dịch vụ bên trong hệ sinh thái vốn có.

Họ có thể kiếm được nó bằng cách thực hiện công việc tích cực hoặc công việc thụ động (chẳng hạn như: chia sẻ dữ liệu).

Việc tạo ra một nền kinh tế nội bộ như vậy được cho là một trong những kết quả quan trọng nhất, và một trong những tiện ích phải được duy trì theo thời gian.

Ví dụ về vai trò trao đổi giá trị của token: Steemit, Kik, Tezos và Augur.
Phí
Giống như bạn phải trả phí để đi đường cao tốc, token có thể là được dùng để chi trả cho mỗi lần sử dụng để truy cập vào cơ sở hạ tầng blockchain hoặc để sử dụng sản phẩm.

Vai trò này có thể bao gồm chạy các hợp đồng thông minh để thực hiện một chức năng cụ thể, trả tiền đặt cọc bảo mật hoặc sử dụng đơn giản dưới dạng phí giao dịch,…

Ví dụ về vai trò token là phí: Gnosis, Augur, Melonport, Tezos, Dfinity, Ethereum và Bitcoin.

Chức năng

Token cũng có thể được sử dụng làm đòn bẩy – để làm phong phú trải nghiệm của user. Gồm các hành động cơ bản như tham gia mạng hoặc kết nối với người dùng khác.

Trong trường hợp này, token cũng có thể được sử dụng như một ưu đãi, hoặc trả thưởng.

Ví dụ: Dfinity, Steemit, Civic và Brave.

Tiền tệ

Token là một phương thức thanh toán và công cụ giao dịch rất hiệu quả. Đây là chìa khóa cho phép các giao dịch không ma sát bên trong hệ sinh thái kín.

Nhờ vào vai trò tiền tệ của token, lần đầu tiên, các công ty có thể tự xây dựng bộ xử lý thanh toán riêng, mà không cần thông qua trung gian tài chính rườm rà, phức tạp.

Trong một thị trường nhất định, token cho phép xử lý giao dịch theo cách ít tốn kém hơn rất nhiều.

Đánh giá Token Utility 

Khi đánh giá Token Ultility, càng nhiều vai trò của token xuất hiện càng tốt. Vai trò của token giống như bàn tay bao quát lấy mô hình kinh doanh. Càng nhiều bàn tay giữ vững thì mô hình càng ổn định, vững vàng. Token Utility là nơi mà sự sáng tạo của doanh nhân được tỏa sáng, khi họ kiến thiết và cấu trúc nhiều cách mà một token có thể được sử dụng.

Nếu việc sử dụng token bị che khuất, mập mờ hoặc không được giải thích rõ ràng – đó chính xác là một điểm yếu trong mô hình, và bạn nên thận trọng khi ra quyết định đầu tư.

Bài viết trên đây, Tincoinviet.net đã giải thích chi tiết về tokenomics cũng như cách đánh giá token utility. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. 

>> Xem thêm: Tính thanh khoản là gì? Làm thế nào để đánh giá tính thanh khoản của thị trường

Đánh giá bài viết