Tính thanh khoản là gì? Làm thế nào để đánh giá tính thanh khoản của thị trường

Tính thanh khoản là gì

Tính thanh khoản (liquidity) là yếu tối mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng quan tâm khi tham gia vào thị trường tài chính. Vậy tính thanh khoản là gì? Làm thế nào để đánh giá tính thanh khoản của một thị trường. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Tính thanh khoản là gì?

Tính Thanh khoản là thuật ngữ được định nghĩa là khả năng mua hoặc bán các tài sản trên thị trường mà không tạo ra sự thay đổi lớn đến giá của tài sản.

  • Tính thanh khoản có thể được sử dụng trong hai lĩnh vực khác nhau; thị trường thanh khoản và tài sản thanh khoản.
  • Thị trường thanh khoản nghĩa là luôn có các nhà đầu tư sẵn sàng giao dịch trong thị trường.
  • Tài sản thanh khoản là một tài khoản có thể được dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt.

Tính thanh khoản

Ý nghĩa của thanh khoản với thị trường cryptocurrency?

Cũng như với bất kỳ khoản đầu tư nào khác, bạn muốn có thể mua bán token một cách nhanh chóng mà không cần phải giảm giá hay mất thời gian chờ giao dịch được khớp. Để có thể làm được điều này, thị trường mà bạn đang giao dịch phải thanh khoản. Nói cách khác, thị trường đó phải có nhiều hoạt động giao dịch và sự chênh lệch giữa giá đặt mua và giá chào bán không quá lớn.

Hãy cúng tham khảo ví dụ sau đây: 

A có 3 token của một loại cryptocurrency và giá của các token này đã tăng trong vài ngày qua. Bob vui mừng và quyết định bán tất cả các token của mình ở mức giá thị trường hiện tại.

Nếu thị trường thanh khoản, nghĩa là có đủ số người mua sẵn sàng mua các token của A ở mức giá mà anh ấy mong muốn, thì A có thể nhanh chóng bán các tài sản của mình và bán ở giá mà anh ấy muốn. Giao dịch của A không ảnh hưởng đến giá token vì thị trường đủ thanh khoản để thực hiện giao dịch của A.

Tuy nhiên, nếu A yêu cầu bán 5 token của mình ở giá thị trường hiện tại và thị trường không thanh khoản hoặc có tính thanh khoản thấp, nghĩa là không có đủ số người mua sẵn sàng mua các token của A ở mức giá mà anh ấy mong muốn, anh ấy buộc phải hạ giá bán hoặc đợi đến khi thị trường thanh khoản hơn để có thể bán các token của mình. Nếu A quyết định giảm giá, giao dịch của anh ấy cũng ảnh hưởng đến giá thị trường hiện tại của token.

Tính thanh khoản của thị trường tiền điện tử

Làm thế nào để đánh giá tính thanh khoản của thị trường? 

Khi đánh giá một thị trường là thanh khoản hoặc không thanh khoản, nên nhìn vào ba chỉ số quan trọng.

  • Khối lượng giao dịch trong 24 giờ.
  • Chiều sâu của sổ lệnh.
  • Độ chênh lệch giữa giá bán và giá mua, hay còn gọi là khoảng cách giữa giá mua/giá bán.

Tuy nhiên, sổ lệnh không phải lúc nào cũng phản ánh chính xác vì các yếu tố như các lệnh dừng – giới hạn và các lệnh tảng băng trôi, các lệnh này được tạo ra bằng cách sử dụng tự động giao dịch và do vậy chỉ xuất hiện trên sổ lệnh khi các điều kiện cụ thể cho các lệnh đó được đáp ứng.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được tính thanh khoản là gì và làm thế nào để đánh giá một thị trường có tính thanh khoản hay không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>> Xem thêm: IFO là gì? Phân biệt ba thuật ngữ IEO, IFO và IAO

Đánh giá bài viết