Tin đồn: Facebook đang rục rịch mua lại Coinbase?

Facebook – mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất thế giới, vừa mới gỡ bỏ phần lớn lệnh cấm gây nhiều tranh cãi của mình lên quảng cáo tiền mã hóa, từ đó làm sống dậy thêm các phỏng đoán rằng “gã khổng lồ” công nghệ này đang mưu tính một điều gì đó cực kì lớn trong phân khúc tiền số. Phải chăng Facebook đang rục rịch mua lại Coinbase?

Facebook đang rục rịch mua lại Coinbase?

Việc đảo ngược lệnh cấm – vốn đã có hiệu lực từ tháng 01/2018 vì lí do lo ngại quảng cáo có thể bị lợi dụng để lừa đảo – là nước đi được nhiều người đón nhận tích cực, thậm chí có người còn cho đây là dấu hiệu Facebook chính thức thừa nhận tiềm năng của Bitcoin cùng các đồng tiền điện tử khác.

“Sự an toàn của khách hàng và công tác giáo dục thị trường vẫn nên là ưu tiên, nhưng một lệnh cấm thẳng tay là một cách tiếp cận tồi tệ đối với các ý tưởng còn mới,” giám đốc điều hành eToro Anh Quốc Iqbal Gandham chia sẻ với The Independent. “Những gã khổng lồ công nghệ như Facebook thừa thấy được tiềm năng của công nghệ Blockchain trong cách mạng hoá hệ thống tài chính.”

Nhưng có lẽ điều lớn hơn cả là cách tham vọng của chính Facebook trong lĩnh vực tiền số được thể hiện thông qua nước đi trên.

Những dấu hiệu

Hồi tháng trước, mạng xã hội có số lượng người dùng đông đảo nhất thế giới tiến hành một đợt cải tổ nhân sự chưa từng có tiền lệ, dẫn đến việc thành lập một nhánh nghiên cứu Blockchain mà sẽ chỉ báo cáo trực tiếp lên Giám đốc Công nghệ Facebook là Mike Schroepfer.

Đứng đầu nhóm ấy là David Marcus, cựu quản lý của ứng dụng Facebook Messenger và đang là thành viên ban quản trị Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất nước Mỹ. Điều này có thể cho thấy Facebook đang rục rịch mua lại Coinbase?

Những tin đồn về khả năng Facebook đang có ý định mua lại Coinbase trước đây đã được nêu lên bởi tạp chí The Economist, vốn đã chỉ ra sự thiếu hụt những cái tên có máu mặt thật sự trong lĩnh vực tiền số là lí do các công ty công nghệ và startup đang ngày càng chú ý đến chủ đề này.

Các chuyên gia nhận định thương vụ sáp nhập sẽ không chỉ giúp gia tăng giá trị và vị thế của Facebook, mà sẽ còn gián tiếp hợp thức hoá thị trường tiền điện tử.

“Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu Facebook nỗ lực để mua lại Coinbase,” doanh nhân công nghệ Oliver Isaacs bình luận. “Nhưng liệu CEO Coinbase Brian Armstrong và đội ngũ của sàn có chịu về dưới trướng chủ mới hay không thì lại là một chuyện khác.”

Coinbase đã không phản hồi yêu cầu xin được bình luận ở thời điểm thực hiện bài viết, song ông Armstrong trước đây đã từng đề cập đến tham vọng đưa khả năng tiếp nhận tiền điện tử đến với 1 tỉ người dùng.

“Ngày hôm nay chúng tôi đang phục vụ đâu đó khoảng 10 triệu khách hàng,” ông nói trong một clip quảng cáo của Coinbase hồi tháng 3. “Nhưng chúng tôi đặt mục tiêu tiếp cận đến 1 tỉ người dùng đang sử dụng tiền điện tử hàng ngày trên toàn thế giới.”

Facebook hiện đang có hơn 2 tỉ người dùng, đồng nghĩa với việc bất kì đồng tiền điện tử nào do nó giới thiệu sẽ có thể vươn đến nhiều đối tượng hơn tất cả các hình thức tiền tệ truyền thống từ trước đến nay.

Một đồng coin Facebook chắc chắn sẽ có cộng đồng ủng hộ lớn hơn Bitcoin và toàn bộ 1.500 đồng tiền số đang có mặt trên thị trường bây giờ, đồng thời có nhiều tiềm năng trở thành một đơn vị tiền tệ thật sự hơn là một công cụ đầu cơ.

“Anh Mark” nói gì về tin đồn Facebook đang rục rịch mua lại Coinbase?

Nhà sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zuckerberg hồi đầu năm nay đã đăng tải một bài post chia sẻ về tiềm năng của một đồng tiền phân quyền cùng các công nghệ có liên hệ khác.

Một trong những câu hỏi thú vị nhất trong giới công nghệ hiện nay là về tập quyền và phân quyền. Với sự trỗi dậy của một số ít các công ty công nghệ khổng lồ, nhiều người giờ đây tin rằng công nghệ chỉ giúp tập trung hoá quyền lực thay vì phân bổ nó cho cộng đồng.

Song cũng đang có các xu hướng đối nghịch lại – như là mật mã hoá và tiền điện tử – tước quyền lực từ các hệ thống tập quyền và trao nó về tay mọi người.

“Anh Mark” kết thúc bài viết với lời cam kết “hứng thú muốn được khám phá” sâu hơn với các loại công nghệ trên và tìm ra cách “để tích hợp chúng một cách tốt nhất” vào nền tảng Facebook.

Đánh giá bài viết