Keyword

Tìm hiểu Node Bitcoin/Full Node / Super Node / Miner Node / SPV Client

Node Bitcoin là gì

Bài viêt hôm nay, mời bạn cùng Tincoinviet.net tìm hiểu về Node Bitcoin/Full Node / Super Node / Miner Node / SPV Client. 

Node Bitcoin là gì? 

Trong một mạng lưới phân phối, node là điểm giao nhau hoặc một kết nối với mạng lưới. Nó có thể hoạt động như một điểm phân phối lại hoặc một điểm cuối giao tiếp. Định nghĩa sơ sài này giúp hiểu rõ hơn về những chức năng khác nhau của Bitcoin Node trong Mạng lưới Bitcoin. Các định nghĩa được đề xuất sau đây nên được nhìn chung là Bitcoin Node.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các node của Bitcoin như Full Node / Super Node / Miner Node / SPV Client.

Full Node là gì?

Full Node (hay còn gọi là node đầy đủ) là các node thực sự hỗ trợ và cung cấp bảo mật cho Bitcoin. Các node này không thể thiếu đối với mạng. Các node này cũng được gọi là các node xác nhận đầy đủ vì chúng tham gia vào quá trình xác minh các giao dịch và khối trước các quy tắc đồng thuận của hệ thống. Đồng thời cũng có thể chuyển tiếp các giao dịch và khối mới đến Blockchain.

Thông thường, một Full Node tải xuống một bản sao của Blockchain Bitcoin với mỗi khối và giao dịch trên đó, nhưng đây không phải là yêu cầu để được coi là một Full Node.

Một Full Node của Bitcoin có thể được thiết lập thông qua các triển khai phần mềm khác nhau, nhưng được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất là Bitcoin Core. Đây là những yêu cầu tối thiểu để chạy một Full Node Bitcoin Core:

  • Máy tính bàn hoặc máy tính xách tay được cài phiên bản gần đây của Windows, Mac OS X hoặc Linux.

  • 200GB dung lượng ổ cứng trống.

  • Bộ nhớ 2GB (RAM).

  • Kết nối internet tốc độ cao với tốc độ tải lên tối thiểu 50 kB/s.

  • Kết nối không giới hạn hoặc kết nối có giới hạn tải lên cao. Full Node có thể đạt hoặc vượt quá mức sử dụng tải lên là 200 GB/tháng và mức sử dụng tải xuống là 20 GB/tháng. Bạn cũng sẽ cần tải xuống cỡ 200GB khi lần đầu tiên khởi chạy Full Node.

  • Full Node của bạn nên chạy ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Thậm chí tốt hơn nếu bạn cho chạy liên tục (24/7).

Nhiều tổ chức và người dùng tình nguyện đang chạy Full Node Bitcoin như là một cách để hỗ trợ hệ sinh thái Bitcoin.

Bên cạnh các node công cộng, có nhiều node ẩn khác không hiển thị (các non-Listening Node). Các node này thường hoạt động đằng sau tường lửa, thông qua các giao thức ẩn như Tor, hoặc đơn giản là vì chúng được cấu hình để không nhận kết nối.

➤ Công ty lập trình ứng dụng công nghệ Blockchain

Super Node là gì?

Về cơ bản, một Super Node (hay còn gọi là Listening Node) là một Full Node có kết nối được công khai. Nó giao tiếp và cung cấp thông tin cho bất kỳ node nào khác quyết định thiết lập kết nối với nó. Do đó, một Super Node cơ bản là một điểm phân phối lại có thể đóng hai vai trò như một nguồn dữ liệu và một cầu giao tiếp.

Một Super Node đáng tin cậy thường chạy 24/7 và có một số kết nối được thiết lập. Node này truyền tải lịch sử Blockchain và dữ liệu giao dịch tới nhiều node trên khắp thế giới. Vì lý do đó, một Super Node có thể cần nhiều công suất tính toán hơn và kết nối internet tốt hơn khi so sánh với một Full Node bị ẩn.

Miner Node là gì?

Để có thể đào Bitcoin trong tình trạng cạnh tranh hiện tại, thợ mỏ phải đầu tư vào các phần cứng và chương trình đào chuyên biệt. Các chương trình đào (phần mềm) này không liên quan trực tiếp đến Bitcoin Core và chạy song song để đào các khối Bitcoin. Một thợ mỏ có thể chọn làm việc một mình (solo miner) hoặc theo nhóm (pool miner).

Trong solo miner các Full Node sẽ tận dụng bản sao Blockchain của riêng họ, các pool miner làm việc cùng nhau, mỗi người đóng góp tài nguyên tính toán của mình (hashpower). Trong một mỏ khai thác, chỉ quản trị viên của mỏ cần phải chạy một Full Node – có thể được gọi là Full Node của pool miner.

➤ Phần mềm truy xuất nguồn gốc nông sản 

Lightweight Client (SPV Client) là gì?

Lightweight Client là máy khách tận dụng mạng Bitcoin nhưng không thực sự hoạt động như một Full Node nó còn có tên gọi khác là Simplified Payment Verification (SPV) client. Bởi vậy, SPV Client không đóng góp vào an ninh của mạng vì không giữ một bản sao của Blockchain và không tham gia vào quá trình xác minh và xác thực giao dịch.

SPV là phương thức mà qua đó người dùng có thể kiểm tra xem liệu một số giao dịch có được đưa vào trong một khối hay không mà không phải tải xuống toàn bộ dữ liệu khối. SPV Client dựa vào thông tin được cung cấp bởi các Full Node khác (các Super Node). Lightweight Client hoạt động như các điểm cuối giao tiếp và được sử dụng bởi nhiều ví tiền điện tử.

Lưu ý khi chạy một Full Node

Điều này không giống như chạy một node đào đầy đủ. Trong khi thợ đào phải đầu tư vào phần cứng và phần mềm đào đắt tiền, bất kỳ ai cũng có thể chạy một node xác thực đầy đủ. Hơn nữa, trước khi cố gắng đào một khối, thợ đào cần thu thập các giao dịch đang chờ xử lý mà trước đó đã được chấp nhận là hợp lệ bởi các Full Node.

Tiếp theo, thợ đào tạo ra một khối ứng cử viên (với một nhóm các giao dịch) và cố gắng đào khối đó. Nếu thợ mỏ tìm ra một lời giải hợp lệ cho khối đó, anh ta sẽ thông báo nó trên mạng và các Full Node khác sẽ xác minh tính hợp lệ của khối. Do đó, các quy tắc đồng thuận được quyết định và bảo đảm bởi mạng phân tán gồm các node xác thực chứ không phải bởi các thợ đào.

Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp ích cho các bạn đang tìm hiểu về Node Bitcoin là gì? Tìm hiểu Full Node / Super Node / Miner Node / SPV Client.

>> Xem thêm: Top 5 lý do giải thích tại sao Bitcoin không thể bị cấm vĩnh viễn

Đánh giá bài viết