Keyword

Tìm hiểu 5 cái tên có tầm ảnh hưởng nhất cộng đồng tiền điện tử

Tìm hiểu 5 cái tên có tầm ảnh hưởng nhất cộng đồng tiền điện tử

Là người chơi tiền điện tử bạn đã bao giờ đặt nghi vấn ai là người có ảnh hưởng nhất thị trường này. Dưới đây Tincoinviet sẽ giới thiệu 5 cái tên có sức hút và tầm ảnh hưởng lớn đã góp nhiều công sức trong cuộc cách mạng Tiền mã hóa và nền công nghiệp Blockchain.

Satoshi Nakamoto 

Được gọi với cái tên người tiên phong, là một nhân vật chưa xác định được danh tính, một cá nhân hay một tổ chức, nơi sinh sống. Ông xuất hiện lần đầu tiên trong một bài báo viết về Bitcoin được ký dưới tên Satoshi Nakamoto. Ông được cho là cha đẻ của Bitcoin

Bitcoin lần đầu được nói đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bài viết “Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System” về phương thức thanh toán ngang hàng của Satoshi Nakamoto. Nó chính thức được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block).

Từ giữa năm 2010 cộng đồng tiền ảo mất dần liên hệ với Satoshi, ông đưa cho Gavin Andresen khóa báo động khi mạng lưới Bitcoin bị tấn công. Khóa này được dùng để báo động tới toàn mạng lưới ngừng lưu lại giao dịch.

Ông được cho là đang sở hữu tới 1 triệu Bitcoin và chưa bán một đồng coin nào cả. Cho tới ngày nay, danh tính chính xác của Satoshi Nakamoto chưa được xác định. Ông trở thành người bí ẩn nhất hành tinh trong đầu thế kỉ 21.

Vitalik Buterin

Vitalik Buterin

 

 • Twitter: https://twitter.com/vitalikbuterin
 • Sinh năm: 1994
 • Quốc tịch: Người Canada gốc Nga
 • Công việc: Founder Bitcoinmagazine.com, Founder Ethereum

Vitalik Buterin sinh năm 1994 ở Nga và chuyển đến Canada sinh sống vào năm 2000. Vào năm 2011, anh sáng lập nên Bitcoin Magazine cùng với người cộng sự Mihai Alisie.

Năm 2013 Vitalik Buterin thành lập nên Ethereum, ban đầu việc phát triển Ethereum được tài trợ qua hình thức huy động vốn từ cộng đồng. Hệ thống này khởi động vào 30 tháng 7 năm 2015, với 11,9 triệu đồng ether đã được đào sẵn (premined) để bán lại cho những nhà đã tài trợ. Số tiền này tương đương khoảng 13% tổng số ether được lưu hành lúc bất giời.

Do Satoshi Nakamoto là người ẩn danh nên Buterin được coi là truyền nhân đời thực của ông, anh đã cải tiến mạng lưới công nghệ Blokchain của Bitcoin lên tầm cao mới, gọi là Blockchain 2.0 với tính năng bổ sung đặc biệt là hợp đồng thông minh (Smart Contract). Đồng thời, anh cũng là người sáng tạo ra hình thức gọi vốn (ICO) cho Startup bằng cách phát hành các đồng coin ban đầu dựa trên tiêu chuẩn ERC20 của Ethereum. Hiện nay, ETH là đồng tiền điện tử phổ biến và có vốn hóa thị trường thứ hai trong cộng đồng tiền điện tử, chỉ xếp sau Bitcoin.

Khối tài sản Vitalik Buterin nắm dữ theo Forbes ước tính từ 400-500 triệu đô.

Changpeng Zhao

Changpeng Zhao

 

 • Twitter: https://twitter.com/cz_binance
 • Sinh năm: 1977
 • Quốc tịch: Canada gốc Trung quốc
 • Công việc: Founder /CEO Binance, cựu lập trình viên Blockchain.info, cựu CTO tại Okcoin.

Ông là con một giáo sư người Trung Quốc bị gắn mác tiểu tư sản, cả gia đình phải di cư đến Canada sống vào cuối những năm 1980 với cuộc sống nghèo khó tại đây.

Năm 2013, Changpeng Zhao (CZ) biết đến Bitcoin và bắt đầu tham gia vào các dự án tiền điện tử, ông làm việc cùng với những người nổi tiếng trong ngành như Roger Ver và Ben Reeves. Ông từng bán nhà của mình để đầu tư Bitcoin.

Tháng 7 năm 2017 CZ huy động vốn bằng dự án ICO phát hành đồng BNB dựa trên nền tảng ERC20 của Ethereum để thành lập sàn giao dịch tiền mã hóa Binance. Đợt gọi vốn ICO thành công khi Binance thu về 15 triệu đô la. Trong vòng 8 tháng, Changpeng Zhao đã phát triển Binance trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, với khối lượng giao dịch hơn 2,2 tỷ đô la một ngày. Xử lý 1,4 triệu giao dịch mỗi giây. Một tốc độ không có sàn nào trên thế giới có thể làm được. Vốn hóa của đồng coin BNB nay đã lên tới hơn 1,4 tỷ đô la.

Người dùng Binance hiện tại là hơn 6 triệu, Hoa Kỳ chiếm 40%, Nhật bản 7%, Trung Quốc 3%. Việt Nam có lượng người dùng lớn nhất Đông Nam Á với 1,5%,nhưng lượng truy cập lên tới hơn 9%, xếp thứ 2 tổng lưu lượng truy cập toàn cầu, sau Hoa Kỳ.

Khối tài sản Changpeng Zhao nắm giữ theo Forbes ước tính từ 1,5 -2 tỷ đô.

Charlie Lee

Charlie Lee

 

 • Twitter: https://www.twitter.com/satoshilite
 • Sinh năm: 1977
 • Quốc tịch: Hoa Kỳ
 • Công việc: Founder Litecoin, cựu kỹ sư Google, cựu CTO Coinbase

Tháng 06/2011 ông rời khỏi chức vụ Giám đốc công nghệ tại sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới Coinbase, tháng 10 cùng năm ông sáng lập ra Litecoin và tuyên bố “Nếu Bitcoin là vàng, thì Litecoin là bạc”, ông cũng tự nhận mình là SatoshiLite (Satoshi nhỏ)

Tháng 3/2017 lần đầu tiên Litecoin lọt Top 5 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường, vị trí này đã được giữ tới tận hôm nay. Tháng 2/2018, Charlie Lee cho rằng Ethereum không thể vượt qua được Bitcoin, còn Bitcoin Cash cũng sẽ bại trận dưới tay Litecoin, gây ra một sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng Bitcoin Cash. Tháng 3/2018, Litecoin thất bại với dự án thanh toán Litepay làm giá đồng tiền LTC lao dốc 50% và hứng chịu sự chỉ trích lớn từ những nhà đầu tư LTC.

Charlie Lee tuyên bố đã bán hết số coin LTC của mình để giữ được tính phi tập trung của Litecoin.

Charles Hoskinson

Charles Hoskinson

 

 • Twitter: https://twitter.com/IOHK_Charles
 • Sinh năm: 1988
 • Quốc tịch: Hoa Kỳ
 • Công việc: Founder Bitcoin Foundation, Ethereum, IOHK và Cardano

Charles Hoskinson là một doanh nhân công nghệ và là nhà toán học ở bang Colorado. Ông theo học tại Đại học Metropolitan của Denver và Đại học Colorado tại Boulder để nghiên cứu Lý thuyết giải tích số trước khi chuyển sang crypto khi được tiếp xúc với ngành công nghiệp này. Ông cùng với Vitalik Buterin đồng sáng lập ra Ethereum, nhưng cuối 2014 ông rời khỏi Ethereum do bất đồng với Vitalik Buterin

Sau đó ông thành lập công ty IOHK tại Hongkong, năm 2017 tiếp tục thành công với dự án Cardano, đồng ADA của ông nằm nhanh chóng lọt Top 10 vốn hóa lớn nhất thị trường với vốn hóa hiện tại là hơn 4 tỷ đô.

Xem thêm: IEO là gì? Ưu điểm và nhược điểm IEO trong tiền điện tử năm 2020

Lời kết

Trên đây Tincoinviet đã giới thiệu 5 người có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền điện tử. Hy vọng bài viết ” 5 cái tên có tầm ảnh hưởng nhất cộng đồng tiền điện tử” đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích nhất.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết