Tiền điện tử NANO coin là gì? Thông tin cần nắm về Tiền ảo NANO

Tiền điện tử NANO coin là gì? Thông tin cần nắm về Tiền ảo NANO

Nano coin là đồng tiền điện tử của nền tảng Nano. Vậy tiền ảo Nano coin là gì? Hướng dẫn cách tạo ví lưu trữ Nano, sàn giao dịch uy tín, có nên đầu tư Nano?

Nano là gì?

Nano là một nền tảng thanh toán cung cấp khả năng mở rộng, tốc độ xử lý các giao dịch nhanh chóng và đặc biệt là không mất phí (zero fee). Về cơ bản thì mục tiêu của Nano tương tự như Bitcoin, mong muốn trở thành đồng tiền chung của thế giới, có thể thay thế cho các loại tiền fiat (pháp định) và sử dụng hàng ngày.

Nano giải quyết các vấn đề lớn mà Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác đang gặp phải như sau:

 • Khắc phục vấn khả năng mở rộng, giúp người dùng không còn phải lo ngại về việc phí giao dịch tăng trên mạng giống như Bitcoin
 • Các vấn đề về tính toán khiến thời gian giao dịch kéo dài lên đến 164 phút.
 • Năng lượng tiêu thụ cho việc đào Bitcoin đang tăng cao hơn điện năng tiêu thụ của hơn 159 quốc gia.

Xem thêm: Sàn giao dịch FTX là gì? Thông tin cần biết về tiền ảo FTX Token

Đội ngũ phát triển của Nano

Đội ngũ phát triển dự án cũng khá hùng hầu, ngay từ thời điểm thành lập đã có 12 cái tên nổi bật, với kiến thức công nghệ, và kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức tập đoàn lớn. Trong đó phải kể tới những cái tên:

 • Colin LeMahieu: nhà sáng lập của RaiBlocks, hiện tại Colin đang nắm giữ chức vụ CEO điều hành phát triển, trước đó ông cũng đã có hơn 10 năm làm việc phát triển phần mềm.
 • Russel Water: ông đã tham gia vào lĩnh vực tiền kỹ thuật số từ những năm 2013, và từng phát triển cho nhiều dự án Crypto khác nhau. Hiện tại Russel đang là nhà phát triển chính của dự án này.

Đội ngũ phát triển của Nano

 

Ngoài ra còn có những cái tên đình đám khác như: Roy Keene, Mica Busch, Devin Alexander Torres, Austin Rarrisdale, Troy Retzer, George Coxon, Josh Kleiman,… mà bạn có thể follow và tìm hiểu họ trên Twitter.

Công nghệ của Nano

Giống với tiền điện tử Nano, Nano sử dụng thuật toán DAG (directed acyclic graph). Blockchain tuân theo một đồ thị có chu trình, còn DAG là đồ thị không theo chu trình. Thay vì sử dụng DAG cho công nghệ Tangle như IOTA, Nano tự tạo ra một công nghệ mới có tên là block-lattice (mạng tinh thể).

Cấu trúc của Block-lattice hoạt động tương tự Blockchain nhưng chứa đựng một số điểm khác biệt. Mỗi tài khoản (account) trên giao thức của NANO đều sở hữu một blockchain của riêng mình. Gọi là account-chain. Mỗi account-chain có khả năng cập nhật không đồng bộ với toàn bộ phần còn lại của mạng lưới. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể gửi và cập nhật block trên account-chain của mình mà không phụ thuộc vào hệ thống.

Nano (NANO) coin là gì?

Nano Coin (NANO) là đồng coin hay tiền ảo trong Blockchain của Nano. Nano được sinh ra với tham vọng sẽ trở thành đồng tiền mã hoá sử dụng toàn cầu, tiếp nối sau Bitcoin.

Thông tin cơ bản của Nano (NANO):

 • Ticker: NANO
 • Blockchain: Nano
 • Consensus: Weighted dPoS voting
 • Type: Coin, Non-mineable
 • Total Supply: 133,248,290 NANO
 • Circulating Supply: 133,248,289 NANO

Nano coin hoạt động như thế nào?

Nano đang sử dụng thuật toán DAG kết hợp với hệ thống riêng của họ có tên là Block lattice (mạng tinh thể khối), nơi mỗi cá nhân được gán Blockchain của mình. Không giống như kết cấu Blockchain khác chỉ theo dõi số lượng giao dịch, block-lattice còn ghi lại số dư tài khoản.

Phương pháp này rút gọn dữ liệu được lưu trữ thông qua quá trình cắt xén cơ sở dữ liệu. Mỗi Blockchain phản ánh thông tin liên quan đến tài khoản của cá nhân và chỉ được chủ sở hữu cập nhật, sau đó mỗi Blockchain được cập nhật không đồng bộ với phần còn lại của block-lattice.

Nano coin hoạt động như thế nào?

 

Khi mọi người dùng điều khiển Blockchain của họ, các giao thức như Proof-of-work (PoW) hoặc Proof-of-stake (PoS) đã không còn cần thiết trong việc quyết định trạng thái của sổ cái kế toán.

Để tạo một tài khoản: Người dùng cần bắt đầu giao dịch mở. Giao dịch này là giao dịch đầu tiên của mỗi chuỗi tài khoản và được tạo khi nhận được khối giao dịch đầu tiên.

Số dư tài khoản: Tất cả số dư được ghi lại trong chuỗi tài khoản người dùng. Thay vì ghi nhận số lượng giao dịch, thì quá trình sẽ xác minh yêu cầu kiểm tra sự khác biệt giữa số dư khối gửi trước đó với số dư hiện tại. Khối mới tăng hoặc giảm với số dư cuối cùng trên khối nhận mới. Điều này là để cải thiện tốc độ xử lý khi tải xuống giao dịch có số khối cao.

Gửi từ tài khoản: Địa chỉ gửi phải có khối đã mở và vì vậy, sẽ có số dư. Khi bắt đầu giao dịch, một khi đã xác nhận, số khối đó không thể quay về tài khoản của người gửi. Khi mạng lưới biết đến sự tồn tại của giao dịch, tiền sẽ được khấu trừ ngay lập tức từ số dư của người gửi và chờ xử lý cho đến khi bên nhận ký vào khối và nhận tiền. Trong khi chờ chấp nhận, tiền sẽ được xem xét chi tiêu trên tài khoản người gửi mặc dù nó chưa được nhận vì sau này người gửi không thể thu hồi giao dịch.

Nhận giao dịch: Để hoàn tất quá trình giao dịch, người nhận tạo một khối trên tài khoản của mình để chấp nhận một khoản tiền gửi. Khi khối được tạo và chấp nhận giao dịch, tiền sẽ được cập nhật vào tài khoản với số dư mới.

Ưu điểm của cấu trúc Block-Lattice của Nano

 • Độ trễ cải thiện : Với Nano coin các chuỗi tài khoản và tài khoản có thể được tải lên bất cứ lúc nào bởi mô hình không đồng bộ mới này. Sử dụng người dùng mô hình hài lòng với các giao dịch nhanh hơn và ngay lập tức mà không tốn phí .
 • Khả năng mở rộng: Với Nano tất cả các giao dịch của NANO được xử lý riêng biệt khỏi mạng lưới gốc. Không còn sợ bị ảnh hưởng bởi vấn đề kích thước blocks, bởi vì các nút không cần phải duy trì bản ghi cho toàn bộ mạng lưới.
 • Tiết kiệm năng lượng và phân quyền: Mạng của Nano được đảm bảo với mô hình DPoS (delegated proof of stake). Loại mô hình này có nhiều lợi thế hơn cơ chế của Bitcoin về cơ chế làm việc.Nano bảo vệ bản thân khỏi các cuộc tấn công khai thác mỏ, sử dụng một hệ thống mà không có các thợ mỏ và từ việc tập trung hóa, bằng cách đảm bảo rằng tất cả các đại biểu của Nano nắm giữ các cổ phần tiền tệ của họ, ngăn cách họ lạm dụng ảnh hưởng của họ bằng cách cố gắng tập trung tiền tệ. Bằng cách này họ sẽ không đặt nguy hiểm mạng lưới và đầu tư của họ . Do block-lattuce, người dùng chỉ phải xác minh các giao dịch khi xảy ra sự cố.Kết quả là chạy một nút trên mạng của Nano tiêu thụ năng lượng ít hơn nhiều  so với các mạng lưới dùng giao thức đồng thuận proof-of-work.
 • Phi tập trung: NANO giữ cho mạng lưới được bảo mật bằng cách dùng giao thức đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPos). Nếu có bất kỳ mâu thuẫn phát sinh trong giao dịch, NANO sẽ quyết định là giao dịch có hợp lệ hay không.
 • Không phí giao dịch: các giao dịch của Nano được xử lý miễn phí, các giao dịch được xử lý độc lập, loại bỏ bất kỳ vấn đề kích thước khối.

Nano coin dùng đề làm gì?

 • Peer to Peer: Dùng NANO để thanh toán các dịch vụ tiêu dùng hàng ngày. Từ việc trả tiền thuê nhà, nhà đơn điện nước, hay tiền taxi,..

 • Micropayment: Dùng NANO để thanh toán cho các tài sản có giá trị nhỏ

 • Business to Customer: Dùng NANO để thanh toán giữa doanh nghiệp và khách hàng

Ưu điểm của đồng Nano

 • Khả năng mở rộng: Nano coin có tính năng mở rộng, đây là vấn đề mà Bitcoin gặp phải
 • Giao dịch nhanh chóng: giao dịch tức thì đảm bảo sự hài lòng của người dùng
 • Phí giao dịch bằng 0
 • Có tiềm năng phát triển cao, tiết kiệm năng lượng

Phí giao dịch của Nano coin

Theo như Nano công bố thì giải pháp mà họ xây dựng sẽ không mất phí giao dịch trong Blockchain.

Ví dụ sàn Binance:

 • Deposit Fee: 0
 • Withdraw Fee: 0.01 NANO
 • Maker Fee: 0.1%
 • Taker Fee: 0.1%

Tỷ giá hiện tại của đồng Nano

Tại thời điểm Tincoinviet viết bài này (12/12/2019), giá 1 NANO = $0,798441 USD với tổng vốn hoá thị trường là $106.390.927 USD và xếp hạng 46 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số NANO hiện đang có 133.248.297 NANO coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là 133.248.297 NANO.

Đào Nano coin bằng cách nào

Bạn không thể đào Nano coin. Thực tế, Nano cũng triển khai Proof of Work (PoW) nhưng lượng này rất ít so với các Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoW này.

Và nó chỉ được dùng để chống Spam. Nano sử dụng chính cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS).

Hướng dẫn cách tạo ví lưu trữ đồng Nano

Hiện tại, nhóm phát triển dự án Nano đã phát triển các nền tảngví lưu trữ Nano khá đầy đủ, bạn có thể tạo ví Nano coin trên một số nền tảng như sau:

 • Ví Nano trên web online: Nanowallet.io, Nanovault.io
 • Ví Nano trên điện thoại: Nano Wallet Company, Canoe, Nano Blocks
 • Ví Nano trên máy tính: Nano Wallet Company, Canoe, Nanovault

Mua bán đồng Nano ở đâu – Sàn giao dịch nào uy tín?

NANO là 1 đồng coin khá phổ biến hiện nay, cũng như được nhiều người biết tới, do hiện tại đã xuất hiện trên hầu hết các sàn giao dịch trên thế giới, đặc biệt trong đó phải kể tới các sàn lớn là: Binance, Houbi Global, Kucoin, Okex,…

Mua bán đồng Nano ở đâu – Sàn giao dịch nào uy tín?

 

Binance chính là sàn có tổng volum giao dịch NANO lớn nhất, xếp theo sau là các sàn: Bitinka, Coinbene,… Trong đó Binance nổi tiếng là 1 sàn giao dịch đông đảo, lớn nhất 

Tương lai của Nano coin

Mục đích và sứ mệnh chính của bất kỳ đồng tiền mã hóa nào cũng là được đưa vào lưu thông, sau đó là phát triển vươn lên trong một môi trường cạnh tranh. NANO coin cũng là một đồng tiền như vậy, phần lớn những thắng lợi của đồng tiền này đã đến sau khi nó được đưa vào lưu thông.

Từ thời điểm này, nhóm phát triển đã tiếp quản và mở rộng các tính năng của hệ thống, các nhu cầu và dịch vụ cho người dùng.

Tầm nhìn và các kế hoạch tương lai của đồng NANO đang được xây dựng theo cách riêng của nó để đạt được thành công. Họ đã thông báo sẽ đưa ra ví trên điện thoại di động, thêm tính năng pruning (gọt mỏng), thành lập một sàn giao dịch lớn như Binance hay Bitrex, mở rộng mạng lưới người dùng và đối tác và cuối cùng là đưa đồng NANO coin trở thành một cơ chế thanh toán cạnh tranh.

Có nên đầu tư Nano coin không?

Nano ra đời giúp giải quyết các mối lo ngại mà nhiều đồng tiền điện tử đang gặp phải cụ thể như:

 • Khả năng mở rộng của Bitcoin hạn chế, đây là vấn đề đang làm tắc nghẽn và đẩy phí giao dịch lên trung bình 10.38 USD.
 • Thời gian tính toán trung bình cho một giao dịch Bitcoin là 164 phút.
 • Thuật toán đồng thuận (Proof of Work) của Bitcoin tiêu tốn 27.28 TWh điện năng mỗi năm và trung bình 260 KWh cho mỗi giao dịch.

Dựa vào những tính năng vượt trội của Nano khiến nhiều nhà đầu tư hi vọng nó sẽ tạo được cộng đồng lớn mạnh và mang lại lợi nhuận khổng lồ cho họ. Tuy nhiên mỗi người có cách nhận định khác nhau, bạn có thể nhìn thấy tiềm năng của nó nhưng người khác lại không thấy như vậy.

Vì vậy quyết định đầu tư hay không nằm ở mỗi nhà đầu tư. Đừng đầu tư theo số đông, theo lời khuyên của ngươi thân, bạn bè mà hãy tự mình nhận nhận, đánh giá thị trường để tạo được cuộc đầu tư thật thành công.

Kết luận

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Tincoinviet. Hi vọng chúng tôi vừa cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về đồng Nano coin cũng như thêm một lựa chọn đầu tư cho mỗi người.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết