Keyword

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ vươn lên dẫn đầu về tiền điện tử toàn thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ vươn lên dẫn đầu về tiền điện tử toàn thế giới

Chúng ta cùng điểm qua thông tin và tìm hiểu tại sao Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ vươn lên dẫn đầu về tiền điện tử (tiền ảo) toàn cầu qua bài viết dưới đây. Khi nghĩ về các quốc gia đi trước đường cong trong việc chấp nhận tiền điện tử, Thổ Nhĩ Kỳ có thể không phải là nơi đầu tiên nảy ra trong đầu. Tuy nhiên, Khảo sát người tiêu dùng toàn cầu năm 2019 của Statistica cho thấy một cư dân Thổ Nhĩ Kỳ thứ năm đã làm quen với tiền điện tử và đã tiếp xúc với nó dưới hình thức này hay hình thức khác. Nếu con số là đúng, 20% là tỷ lệ cao nhất trong tất cả các quốc gia trên thế giới.

Xem thêm: Tiền điện tử NEO, VET, ONT dẫn đầu Altcoin Trung Quốc tiếp tục tăng

Bay dưới radar, Thổ Nhĩ Kỳ đã chắc chắn trở thành một người khổng lồ crypto, và với Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan gần đây tuyên bố rằng thử nghiệm của lira kỹ thuật số sẽ được hoàn thành vào năm 2020, crypto là mệnh để trở nên phổ biến hơn.

Trên thực tế, quan sát sự gia tăng nhanh chóng của tiền điện tử và blockchain tại quốc gia này, Cointelgraph đã tiết lộ phiên bản tiếng Thổ Nhĩ Kỳ của cửa hàng trong năm nay. Bài viết này được viết cùng với nhóm của họ – và đặc biệt, biên tập viên, Erhan Kahraman.

Người Thổ Nhĩ Kỳ luôn ủng hộ tiền điện tử

Trong khi chính phủ của đất nước ban đầu miễn cưỡng chấp nhận tiền điện tử, người dân luôn tìm thấy tiện ích trong đó. Một cuộc khảo sát từ ING được thực hiện vào tháng 4 năm 2015 cho thấy 45% người Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin ( BTC ) là tương lai của chi tiêu trực tuyến. Đây là tỷ lệ cao nhất trong tất cả các quốc gia Châu Âu được khảo sát, vượt qua mức trung bình của Châu Âu là 28% bởi một biên độ rộng.

Sự chấp nhận cao hơn về tín hiệu tiền điện tử cho thấy người Thổ Nhĩ Kỳ dễ dàng sử dụng thiết bị di động hơn cho các hoạt động tài chính. Cuộc khảo sát tương tự cho thấy 56% người Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng các ứng dụng thanh toán di động trái ngược với mức trung bình 33% của người tiêu dùng Eurpoean.

Ngành thanh toán trực tuyến ở Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng chấp nhận tiền điện tử, nhưng cơ hội đầu tiên chỉ đến khi PayPal bị cấm ở nước này sau khi Cơ quan giám sát và điều tiết ngân hàng từ chối cấp phép. Việc sử dụng tiền điện tử tại quốc gia này tăng vọt đến mức chưa từng thấy để lấp đầy không gian thanh toán trực tuyến.

Barış zistek, chủ tịch của cả hai quỹ đầu tư mạo hiểm Boğaziçi Ventures và công ty xuất bản trò chơi Netmarble EMEA, quy kết việc áp dụng tiền điện tử cao cho thị trường trò chơi tiên tiến của nước này, nói với Cointelegraph, có hơn 30 triệu game thủ đang hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chơi game là một lĩnh vực trong đó lần đầu tiên thiết bị ảo và tiền kỹ thuật số được sử dụng và được sử dụng phổ biến nhất. Anh ấy tiếp tục thêm:

Người dùng Thổ Nhĩ Kỳ đã biết rằng vật liệu ảo tăng giá trị khi cung và cầu được tạo ra trên thị trường, hoặc tùy thuộc vào mức độ phổ biến của chúng, chúng có thể giảm giá trị. Đó là lý do tại sao người dùng Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận tiền điện tử rất nhanh và dễ dàng. Tất nhiên, một tỷ lệ cao người biết chữ số trong số người dùng Thổ Nhĩ Kỳ và được thông báo về thương mại trong quá khứ lịch sử của chúng tôi là những yếu tố góp phần vào tình hình.

Việc sử dụng tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ là đáng ngạc nhiên

Trở lại vào tháng 8 năm 2014, Cointelegraph đã phỏng vấn người sáng lập QuazarCoin, người có tên Orhan, về tình trạng tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vào thời điểm đó, môi trường pháp lý ở nước này không lý tưởng, vì quốc gia này đã cấm Twitter trong bối cảnh bất ổn chính trị gia tăng.

Trong cuộc phỏng vấn đó, Orhan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không phải là nơi tốt nhất để phát triển tiền điện tử, thậm chí không phải là Bitcoin, vì quốc gia này không có bất kỳ khuôn khổ nào cũng như sự ổn định chính trị được thiết lập để đối phó với công nghệ. Ông nói thêm rằng: Tôi nghĩ đây là lý do tại sao mọi người kết nối với Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử thay thế không muốn thể hiện khuôn mặt hoặc tên thật của họ với công chúng nói chung. Đây là một số lời chỉ trích gay gắt đối với một quốc gia sẽ trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong việc chấp nhận tiền điện tử chỉ năm năm sau khi những lời này được nói ra.

Năm 2017, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra tin tức với một cú hích lớn khác chống lại tiền điện tử. Chính phủ tuyên bố rằng Bitcoin là không tương thích với Hồi giáo do tính chất đầu cơ của việc mua và bán nó. Tuy nhiên, Ozistek gần đây đã nói với Cointelegraph rằng anh ta nghĩ rằng blockchain và tiền điện tử là ủng hộ Hồi giáo, nói, Thay vì bị quấy rối, công nghệ blockchain và tiền điện tử phù hợp hơn với các quy tắc Tài chính Hồi giáo.

Khi nói đến tiền điện tử, nếu dự án đạt được giá trị, thì tiền điện tử cũng vậy. Bạn không kiếm được tiền từ tiền. Nếu dự án bạn đầu tư vào tăng giá trị, tiền điện tử bạn nắm giữ cũng tăng giá trị; nếu dự án thất bại, tiền điện tử của bạn mất giá trị. Nó không bao gồm thu nhập được đảm bảo, chẳng hạn như tiền lãi.

Sự không chắc chắn về kinh tế là một trong những nguyên nhân hàng đầu của việc áp dụng

Tình hình chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ trong thập kỷ qua đã trở nên khó khăn. Mối quan hệ với các nước láng giềng rất khó chịu là Iraq và Syria đã đặt đất nước này vào trung tâm của một trong những cuộc xung đột quốc tế dữ dội nhất trong ký ức gần đây. Ngoài ra, mối quan hệ của đất nước với các siêu cường toàn cầu Nga và Hoa Kỳ cũng không phải lúc nào cũng tuyệt vời.

Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau để biến đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong những loại tiền tệ quốc gia biến động nhất. Sự biến động không phải là yếu tố duy nhất dẫn đến sự di cư của đất nước đối với tiền điện tử. Đó là sự không chắc chắn liên quan đến tiền tệ, quá. Şant Manukyan, giám đốc thị trường quốc tế tại İş Yatırım, nói với Cointelegraph về vấn đề này:

Khi so sánh với các quốc gia khác bao gồm Argentina hoặc các quốc gia có cơ sở hạ tầng sụp đổ như Venezuela, tình hình của Thổ Nhĩ Kỳ khác hơn nhiều, và tốt hơn. Bitcoin được nhấn mạnh ở các quốc gia này như một sự bảo vệ khỏi sự mất giá và như một cách để mang tiền ra nước ngoài. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, nó cung cấp một sự thay thế cho các nhà đầu tư sử dụng đồng đô la nhưng tìm kiếm lợi nhuận; nhưng chắc chắn nó không phổ biến như các quốc gia khác.

Cuộc đảo chính thất bại vào tháng 7 năm 2016 đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh về giá của đồng lira. Đồng lira chìm vào tháng 8 năm 2018 đánh dấu hai năm bất ổn kinh tế. Cùng với mối quan hệ chính trị tồi tệ với Mỹ và cuộc khủng hoảng nợ sắp xảy ra, lạm phát cao và lãi suất thấp, đó là một cơn bão hoàn hảo cho một quốc gia đã sẵn sàng công nghệ chấp nhận tiền điện tử.

Mối tương quan giữa các quốc gia bị ảnh hưởng về kinh tế và việc áp dụng tiền điện tử cao có thể được nhìn thấy ở những nơi khác trên toàn cầu – chẳng hạn như Venezuela , Iran và Zimbabwe – mang lại sự tin cậy cho lý thuyết về Hyperbitcoinization . Yasin oral, CEO và người sáng lập sàn giao dịch Bitcoin Paribu, nói với Cointelegraph:

Khi một quốc gia trải qua khủng hoảng kinh tế, nó khiến các nhà đầu tư tìm kiếm các kênh mới và thị trường không bị xáo trộn. Thêm vào đó, tỷ giá hối đoái dao động nhường chỗ cho các công cụ đầu tư mới. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác đã được chấp nhận như một phương tiện đầu tư mới nhờ vào dân số có thể dễ dàng thích nghi với các công nghệ mới. Nếu bạn chú ý đến các cuộc khảo sát địa phương, chủ sở hữu tiền điện tử lên kế hoạch cho các tài sản kỹ thuật số như các khoản đầu tư dài hạn cũng như tích cực thực hiện các giao dịch.

Tiền điện tử và blockchain

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố kế hoạch thiết lập cơ sở hạ tầng blockchain quốc gia trong buổi thuyết trình Chiến lược 2023 vào ngày 18 tháng 9 tại Ankara. Kế hoạch bắt buộc phải làm việc với các nhà quản lý Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ tạo ra một hộp cát điều tiết cho các ứng dụng blockchain. Điều này đi kèm với một số triển khai công nghệ blockchain, như Trung tâm đổi mới và Blockchain Istanbul, được gọi là Trung tâm BlockchainIST .

Nói về các nhà hoạch định chính sách của đất nước nhảy vào nhóm tiền điện tử sớm, Ozgur Guneri, CEO của sàn giao dịch BTCTurk, nói với Cointelegraph rằng ông tin rằng các nhà hoạch định chính sách Thổ Nhĩ Kỳ rất muốn xem blockchain và tiền điện tử nào có thể mang đến bàn, thêm vào đó:

Các quyết định chính sách lớn nhất mới nhất là Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục đích ra mắt một loại tiền điện tử và quyết định của Ủy ban điều tra tội phạm tài chính nhằm nới lỏng lập trường nghiêm ngặt của mình đối với tiền điện tử. Tôi tin rằng động lực chính đằng sau sự quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với tiền điện tử và blockchain là công nghệ mang tính cách mạng và tất cả sự gián đoạn tiềm tàng mà họ có thể mang lại cho nền kinh tế.

Thổ Nhĩ Kỳ có tầm nhìn biến Istanbul thành một trung tâm tài chính và tất cả các tổ chức đang nỗ lực hướng tới mục tiêu đó. Nói về con đường khó khăn để biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một trung tâm tài chính toàn cầu, zistek nói rằng sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng để đưa tình trạng đó ra khỏi Vương quốc Anh và Thụy Sĩ:

Bằng cách đầu tư cần thiết vào tiền điện tử và công nghệ blockchain, và tạo ra cơ sở hạ tầng và các quy định pháp lý, Thổ Nhĩ Kỳ có thể vượt qua các đối thủ mạnh của mình giống như một doanh nhân công nghệ. Tôi nghĩ rằng đây là động lực chính.

Theo Cointelegraph

Đánh giá bài viết