Tezos (XTZ) là gì? Những điều cần biết về tiền điện tử (XTZ)

tezos-XTZ-la-gi

Tezos (XTZ) là một nên tảng Blockchain tương tự như Ethereum, được tạo ra với mục đích chính là mở rộng chức năng của blockchain bitcoin bằng các smart contract (hợp đồng thông minh). Vậy tiền điện tử Tezos (XTZ) là gì ? Nó có những điểm gì đặc biệt? Ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền điện tử XTZ Coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào Tezos coin không? Bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu về đồng Tezos này nhé.

Tezos (XTZ) là gì?

Tezos (XTZ) là một nền tảng Blockchain tương tự như Ethereum, được tạo ra với mục đích chính là mở rộng chức năng của blockchain bitcoin bằng các smart contract (hợp đồng thông minh).

Điểm khác biệt giữa Tezos và Ethereum đó là Tezos tập trung vào việc xây dựng nền tảng blockchain có khả năng tự điều chỉnh, cập nhật hay cải tiến hệ thống, kể cả ở mức độ giao thức một cách nhanh chóng thông qua sự đồng thuận của cộng đồng với ít sự gián đoạn của mạng lưới nhất có thể, và không cần phải thực hiện hard fork như các nền tảng blockchain khác.
Một trong những ưu điểm của blockchain Tezos là nó dựa trên một thuật toán tốn ít điện. Thuật toán này không cần nhiều tính toán chuyên sâu và tiêu thụ ít năng lượng hơn trong khi vẫn sử dụng thuật toán đồng thuận chứng minh đáng tin cậy proof-of-state. Blockchain của Tezos hỗ trợ các hợp đồng thông minh (smart contracts) và cung cấp một nền tảng cho phép người khác xây dựng các ứng dụng phân tán (Dapps) trên Blockchain của nó.

Mục tiêu cuối cùng của Tezos (XTZ) là xây dựng một nền tảng blockchain hoạt động tốt hơn blockchain của bitcoin và Ethereum. Hiện tại, chưa có một nền tảng blockchain nào có cơ chế on-chain để thưởng cho sự phát triển. Và Tezos muốn trở thành blockchain đầu tiên sở hữu cơ chế đó bằng cách cung cấp cho người dùng các ưu đãi tài chính để duy trì sự đồng thuận trên sổ cái của họ.

Xem thêm: Ethereum là gì? Khái quát về Ethereum cho người mới bắt đầu

Tính năng của Tezos 

Tezos (XTZ) có nhiều tính năng gần giống như các blockchain khác. Đó là một hẹ thống dựa trên tiền mã hóa, được bảo mật cao, phi tập trung, và không thể bị hack. Nhiều tính năng khiến Tezos trở nên độc đáo hơn so với Blockchain khác bao gồm:

tinh-nang-cua-Tezos-XTZ

 

Phân quyền, tự động nâng cấp chức năng: Tất cả các phần mềm hiện tại đang được sử dụng trên thế giới đều có thể nâng cấp dễ dàng và tự động, nhưng đới với Blockchain thì việc nâng cấp là rất khó và tốn nhiều công sức. Nhưng đối với Tezos lại khác, nó cho nâng cấp mà không cần hard fork: Quá trình nâng cấp của Tezos có thể được thực hiện mà không đòi hỏi phải giao quyền cho một nhóm phát triển riêng để tránh những quyết định mang tính chủ quan.

Tezos (XTZ) hoạt động như thế nào?

Tezos sử dụng giao thức có tên Seed Protocol, là một dạng thuật toán Proof-of-Stake, khi tham gia mạng lưới của Tezos sẽ cần có Coin để xác nhận block (khối).

Cách thức hoạt động của Tezos không khác gì so với các nền tảng Blockchain khác. Điểm đổi mới ở đây là cách những bổ sung mới được thêm vào blockchain. Dưới đây là cách hoạt động của Tezos:

Ban đầu, Seed Protool sẽ chọn ra các baker (giống như ứng cử viên) tham gia vào quá trình xác nhận khối, sau đó mỗi baker sẽ hình thành mối quan hệ khế ước (Bond) và phần thưởng (reward) với mạng lưới, tức là baker phải cọc một số lượng coin của mình để tạo lập khế ước, được quyền tham gia xác nhận khối và nhận thưởng.

Mỗi đợt (cycle) sẽ kéo dài 2048 khối, sau đó mạng lưới sẽ kết thúc khế ước và trả coin lại cho baker, và tiếp tục chọn ra nhóm tiếp theo dựa vào số lượng cọc mà các baker đưa ra và cứ thế kéo dài blockchain. Nguyên tắc này,đảm bảo rằng mỗi baker sẽ trung thực vì phải cạnh tranh tiền cọc để có quyền xác nhận khối mà thời gian hoạt động chỉ trong 1 cycle. Phần thưởng cho xác việc xác nhận khối đến nay chưa biết nhưng sẽ tạo lạm phát dưới 5%/năm.

Tezos và đội ngũ phát triển

Dự án Tezos (XTZ) được thành lập bởi cặp đôi Kathleen và Arthur Breitman, được giám sát bởi Tezos Foundation – một quỹ đầu tư được thành lập và quản lý ở Thụy Sĩ. Qũy Tezos có nhiệm vụ quản lý các ICO và triển khai các quỹ này nhằm phát triển dự án. Sơ lược về hai nhà sáng lập của Tezos:

Tezos-va-doi-ngu-phat-trien

Arthur Breitman: ông có nền tảng về toán học, khoa học máy tính và kinh tế học. Năm 18 tuổi, ông đoạt huy chương đồng cho Pháp tại Olympic Quốc tế về Tin học. Ông tiếp tục lấy bằng về toán học ứng dụng và khoa học máy tính tại École Polytechnique, một trong những trường đại học hàng đầu của Pháp. Gần đây, ông đã làm việc như một số lượng giao dịch cao tần tại Goldman Sachs. Arthur hiện là CTO tại Dynamic Ledger Solutions và dẫn đầu một nhóm các nhà khoa học và lập trình viên máy tính xây dựng Tezos.
Kathleen: có bằng cử nhân từ Đại học Cornell. Cô làm việc với tư cách là Quản lý liên kết tại Bridgewater và một chiến lược liên kết tại Accenture và R3, một công ty phần mềm blockchain của doanh nghiệp. Kathleen hiện là Giám đốc điều hành của Dynamic Ledger Solutions và dẫn đầu hoạt động của công ty.

Nên mua bán XTZ coin ở đâu an toàn?

Đồng tiền ảo Tezos thì bạn có thể mua bán, giao dịch ở các sàn giao dịch tiền ảo như: UEX, BitMax HitBTC, Kraken, Gate.io, Bitfinex, Gatecoin, RightBTC, Binance.

Giao-dich-mua-ban-XTZ-coin-o-dau

 

Ví lưu trữ đồng Tezos coin ở đâu an toàn

Một số ví anh em có thể dùng để trữ XTZ:Tezbox (Mobile and Desktop)

  • Galleon (Desktop)
  • Cortez (Mobile – iOS & Android)
  • Kukai (Desktop)
  • Ledger Nano X, Ledger Nano S
  • Trezor Model T

Ngoài những lựa chọn trên anh em cũng có thể trữ XTZ trên ví sàn cho giao dịch XTZ. Nhưng, mình không khuyến khích việc này.

Tỷ giá của đồng Tezos (XTZ) coin hiện nay

Tại thời điểm chúng tôi cập nhật bài viết bài này (05/12/2019), giá 1 XTZ = 1,28 USD với tổng vốn hoá thị trường là hơn 851 triệu USD và xếp hạng 15 trên CoinMarketCap.

ty--gia--tien-dien-tu-Tezos

Đồng tiền kỹ thuật số Tezos hiện có khối lượng giao dịch trong 24h là 43 triệu USD, Tổng cung là 801.312.599 XTZ và hiện đang có 660.373.612 XTZ đang được lưu hành trên thị trường. Bạn có thể xem Tỷ giá XTZ được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 tại đây để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

Có nên đầu tư tiền điện tử Tezos (XTZ) coin không?

Qua bài viết này hẳn bạn cũng thấy được Tezos là nền tảng tương tự như ETH nhưng có nhiều cải tiền hơn. Nhưng bạn phải hiểu rằng, Số lượng Dapps và ứng dụng được tạo trên ETH vẫn lấn át tất cả so với Tezos và 1 số đồng tương tự khác. Mặt khác còn tới 47,7 triệu XTZ chưa được khai thác và Tezos vẫn chưa cho thấy thành công thực sự nào trong việc áp dụng vào thực tế. Bitcoin và ETH vẫn là 2 biểu tượng khó mà thay thế ngay được. Có khá nhiều các Altcoins tương tự như BTC hay ETH nhưng cũng không thể vượt mặt BTC và ETH. Theo quan điểm của riêng mình, chúng ta nên lướt sóng trung hạn trong giai đoạn này. Chỉ nắm giữ XTZ dài hạn nếu bạn đã sẵn sàng với mạo hiểm.

Lời kết 

Qua bài viết về Tezos này, mình mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn cũng như nắm rõ các thông tin đồng XTZ. Tuy nhiên, bài viết không phải là một lời khuyên đầu tư. Mọi người hãy tự mình đưa ra quyết định đầu tư vì tiền của bạn nằm trong túi của bạn và quyết định là của bạn. Chúc các bạn thành công

Xem thêm dịch vụ của FCFChain: Sàn giao dịch tiền điện tử, dịch vụ ICO, dịch vụ MLM, phát triển tiền điện tử, ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán, ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền ảo, phát triển tiền ảo, ví tiền ảo.

Đánh giá bài viết