TESTNET LÀ GÌ?CÁC BƯỚC CƠ BẢN KHI LÀM TESTNET

TESTNET LÀ GÌ?CÁC BƯỚC CƠ BẢN KHI LÀM TESTNET

TESTNET LÀ GÌ? Cách hoạt động và tầm quan trọng của Testnet với các dự án tiền điện tử qua bài viết dưới đây nhé.

Testnet và Mainnet là những thuật ngữ quen thuộc trong giới crypto hay đặc biệt trong các dự án ICO. Tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ về hai thuật ngữ này thì không phải là điều dễ dàng. Dù vậy, khi bạn đã và đang học hỏi và tìm hiểu về vấn đề đầu tư tiền ảo thì bạn cần hiểu rõ “Testnet là gì?” và “Mainnet là gì?” trước khi đọc hiểu 1 dự án ICO. Ở bài viết trước OsimiSoft đã thực hiện bài viết  vậy nên bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về Testnet.

Testnet là gì?

Testnet (hay mạng thử nghiệm) là môi trường để cho các nhà phát triển của dự án thử nghiệm tất cả các tính năng, bảo mật của giao thức blockchain là an toàn trước khi tiến hành Mainnet.

Vì Testnet là một giai đoạn thử nghiệm, dữ liệu chưa chính thức được lưu lại trên blockchain, nên có thể được thay đổi hoặc chỉnh sửa linh hoạt nếu xuất hiện các lỗi (bug) bảo mật, giao dịch không thành công,…>> Xem thêm: ALTCOIN LÀ GÌ? 

TESTNET LÀ GÌ? Testnet hoạt động như thế nào

TESTNET LÀ GÌ? Việc thêm các sản phẩm hoặc công cụ mới vào một blockchain đang hoạt động có thể rất rủi ro và gây ra những hậu quả không lường trước được. Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu một blockchain được cập nhật với một bản cập nhật có lỗi, hàng triệu người dùng có thể bị ảnh hưởng chỉ trong vài giây.

Không chỉ vậy, người dùng có thể sẽ mất niềm tin vào công nghệ và đội ngũ phát triển, thậm chí là tiềm năng tương lai của dự án đó. Trong trường hợp xấu nhất, các lỗ hổng có thể xuất hiện, tạo điều kiện cho tin tặc tấn công và khiến người dùng thất thoát tài sản.

Do vậy, các nhà phát triển tạo ra testnet nhằm mục đích thực hiện các thử nghiệm mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu suất bình thường của mainnet.

Để kiểm tra các bản cập nhật/thử nghiệm liệu có hoạt động tốt trên mainnet hay không, trước tiên chúng sẽ được đưa lên testnet để chạy thử. Các nhóm phát triển sau đó sẽ tiến hành phân tích và theo dõi để phát hiện các lỗi phần mềm hoặc xem cập nhật mới ảnh hưởng như thế nào đến testnet. Họ cũng có thể khuyến khích người dùng dùng thử bản testnet và phát hiện lỗi để nhận phần thưởng.

Sau khi tìm ra các lỗi có thể xảy ra và sửa lỗi, khi các nhà phát triển đã chắc chắn rằng các cập nhật/thử nghiệm là an toàn và không gây hậu quả tiêu cực nào trên testnet, những cập nhật này có thể được triển khai trên mainnet.

Testnet là gì? 03 bước cơ bản khi làm Testnet-1

Tầm quan trọng của Testnet

Đối với các nhà phát triển

Testnet rất quan trọng để đảm bảo rằng các nhà phát triển cảm thấy yên tâm khi triển khai các thay đổi hoặc khởi chạy chức năng trên mainnet. Theo cách này, testnet hoạt động như một bản beta công khai và cung cấp môi trường kiểm tra cho các nhà phát triển.

Testnet thường có hệ thống ví riêng để kiểm tra các giao dịch và các faucet để phân tán token testnet cho người dùng mới, giúp họ có thể sử dụng các tiện ích trên testnet như thể họ đang sử dụng token thực trên mainnet.

Các nhà phát triển quan tâm đến một blockchain cụ thể thường tận dụng tối đa tính khả dụng của testnet để thử các ý tưởng của họ.

Ví dụ: Trên Ethereum Testnet, các nhà phát triển có thể muốn kiểm tra các smart contract và triển khai dApp của họ trước khi chạy chúng trên mainnet. Bằng cách này, các nhà phát triển có thể hưởng lợi từ việc hiểu giao thức của blockchain trước khi quyết định xây dựng ứng dụng cho nó.

Đối với các Miner

Các miner (thợ đào) cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng testnet vì nó cho phép họ thử nghiệm các phương pháp và cấu hình khai thác khác nhau trên blockchain trước khi thực hiện chiến lược khai thác có khả năng tốn kém trên mainnet. Các node trên testnet cũng có thể nhận được các ưu đãi để thử nghiệm các tính năng mới cho mạng. Testnet đặc biệt quan trọng đối với những miner đang làm việc với các blockchain mới chưa khởi chạy mainnet vì testnet cho phép miner chuẩn bị trước cho việc khởi chạy.

Đối với người dùng

Testnet không chỉ là một môi trường thử nghiệm cho các kỹ sư hoặc lập trình viên, nó còn phục vụ cho người dùng muốn thử nghiệm. Cụ thể hơn, nó cung cấp một công cụ mô phỏng có giá trị cho phép người dùng tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động và cách sử dụng của các sản phẩm, dịch vụ của giao thức trước khi có mainnet chính thức.

Ngoài ra, một số bản testnet có cơ chế thưởng cho những người dùng đóng góp cho sự phát triển của giao thức thông qua việc trải nghiệm testnet và phát hiện các lỗi/sự cố của nó.

Ví dụ về testnet

Ethereum là một nền tảng mã nguồn mở, phi tập trung, sử dụng smart contract để cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng phi tập trung (dApps) chạy trên nó một cách an toàn mà không có bất kỳ sự kiểm soát nào từ bên trung gian hoặc bên thứ ba.

Ropsten là bản testnet phổ biến nhất của Ethereum và thường được sử dụng làm mạng thử nghiệm cho các nhà phát triển tạo dApp của riêng họ trên Ethereum blockchain. Sử dụng Ropsten, các nhà phát triển có thể thử nghiệm các chức năng trên dApp đồng thời tránh việc phải sử dụng ETH cần thiết cho phí giao dịch và triển khai hợp đồng thông minh. Khi họ tự tin rằng dApp của mình hoạt động tốt và thử nghiệm hoàn tất, họ có thể triển khai nó trên mạng chính là Ethereum.

Testnet là gì? 03 bước cơ bản khi làm Testnet-2

03 bước cơ bản khi làm Testnet

Như ở trên mình đã nói, Testnet hiện đang có vai trò như một mũi tên trúng hai đích, khi vừa có thể khuyến khích người dùng tìm ra lỗi, vừa phân phối token của mình đến những người khả năng cao là thật sự muốn đi cùng team, nên đây là một trong những sự kiện thú vị nhất của bất kỳ dự án nào.

Bước 1: Chuẩn bị ví và nhận faucet testnet

Ở bước này, bạn cần có ví để kết nối với testnet và nhận đồng coin/token thử nghiệm của dự án thông qua faucet testnet.

Tùy vào các mạng lưới chính mà mỗi dự án sẽ yêu cầu các ví khác nhau, ví dụ như ví BEP20 trên mạng BSC, ví SPL trên mạng SPL,…

Bước 2: Trải nghiệm các tính năng

Mỗi dự án đều sẽ có các tính năng khác nhau để bạn trải nghiệm. Do đó, testnet của các dự án cũng sẽ có cách làm khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực của dự án đó:

  • Nếu là AMM, người dùng có thể Swap, cung cấp thanh khoản trên Testnet.
  • Nếu là Lending, người dùng có thể gửi tiền vào vay thử, hoặc trở thành người cho vay trên Testnet.

Bước 3: Phản hồi ý kiến

Đây là nhiệm vụ chung của tất cả dự án dành cho người dùng khi testnet, bao gồm: phản hồi trải nghiệm trong quá trình sử dụng, các lỗi gặp phải hoặc góp ý xây dựng thêm tính năng cho team.

Một điều lưu ý đó là không phải tất cả Testnet đều có thưởng:

  • Đôi khi dự án sẽ công khai Airdrop cho những người tham gia Testnet.
  • Một số khác sẽ không công khai nhưng vẫn có kế hoạch Airdrop.
  • Phần còn lại sẽ là không có ý định Airdrop.

Do đó bạn cũng đừng hy vọng quá nhiều khi làm Testnet vì đôi khi sẽ làm chúng ta thất vọng.

Kết luận

Bản chất phi tập trung của các blockchain khiến chúng khó thay đổi và sửa chữa nếu có bất cứ lỗi nào xảy ra với các giao thức đang hoạt động trên nó. Đó là lý do tại sao testnet rất quan trọng đối với sự thành công của các blockchain nói riêng và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung.

Nếu không có môi trường thử nghiệm, các nhà phát triển sẽ phải chấp nhận rủi ro tốn kém để thử thay đổi hoặc viết các chức năng mới. Rất nhiều dự án tiền điện hiện nay đều đã và đang hướng tới việc tung ra bản testnet trong tương lai gần.

>> Xem thêm: ALTCOIN LÀ GÌ? 

5/5 - (1 bình chọn)