Tại sao thế giới kết nối và Blockchain mô hình điện toán đột phá thứ năm

Blockchain mô hình điện toán đột phá thứ năm

Hôm nay Tincoiviet mời các bạn cũng đi tìm hiểu những yếu để thế giới kết nối và Blockchain là mô hình điện toán đột phá thứ năm hiện nay.

Vậy Blockchain là gì ?

Blockchain (chuỗi khối), tên ban đầu block chain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Blockchain được đảm bảo nhờ cách thiết kế sử dụng hệ thống tính toán phân cấp với khả năng chịu lỗi byzantine cao. Vì vậy sự đồng thuận phân cấp có thể đạt được nhờ Blockchain. Vì vậy Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Việc này có tiềm năng giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu.

Thế giới kết nối và Blockchain mô hình điện toán thứ năm

Các mô hình điện toán là một phương thức giúp chúng ta tìm hiểu về thế giới hiện đại, và cứ sau mỗi thập niên lại xuất hiện một mô hình mới. Đầu tiên là các mô hình máy chủ cỡ lớn và máy tính cá nhân, và rồi Internet đã cách mạng hóa mọi thứ. Di động và mạng xã hội là mô hình gần đây nhất. Mô hình mới hiện nay cho thập niên này có thể là mô hình thế giới kết nối của điện toán dựa trên mã hóa blockchain. Thế giới kết nối sẽ có được nhiều lợi ích hơn khi đưa công nghệ blockchain vào làm tầng kinh tế bao trùm, nó đang nhanh chóng trở thành một thế giới kết nối nhịp nhàng của điện toán đa thiết bị, bao gồm các thiết bị đeo được, cảm biến Internet Vạn vật, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, thiết bị tự theo dõi định lượng2 (thí dụ như Fitbit), nhà thông minh, xe thông minh, và thành phố thông minh. Tuy nhiên, nền kinh tế mà blockchain mang đến lại không chỉ đơn thuần là sự luân chuyển của tiền tệ, nó còn là sự luân chuyển của thông tin và sự phân phối hiệu quả những nguồn tài nguyên mà tiền tệ đem lại trong nền kinh tế quy mô con người và quy mô doanh nghiệp.

Với tiềm năng cách mạng ngang ngửa Internet, công nghệ blockchain có thể sẽ được triển khai và tiếp nhận nhanh hơn rất nhiều so với Internet trước kia nhờ vào các hiệu ứng mạng của Internet và việc kết nối di động phủ sóng rộng rãi toàn cầu hiện nay.

Thế giới kết nối và Blockchain mô hình điện toán đột phá thứ năm
Thế giới kết nối và Blockchain mô hình điện toán đột phá thứ năm

Các mô hình điện toán đột phá: Máy chủ cỡ lớn, Máy vi tính cá nhân, Internet, Mạng xã hội-di động, Blockchain.

Nếu như tính năng mạng xã hội – di động của Mô hình thứ 4 đã trở thành một đặc điểm được kỳ vọng của các sản phẩm công nghệ, theo đó mọi thứ đều có ứng dụng di động và tính năng xã hội được coi là một thuộc tính của các trang web (các tính năng thích (like), bình luận (comment), kết bạn, tham gia diễn đàn), thì thế giới kết nối và blockchain là Mô hình thứ 5 mang đến những kỳ vọng về tính năng trao đổi giá trị. Tính năng của Mô hình thứ 5 có thể là trải nghiệm về một tầng điện toán đa thiết bị của thế giới thực, được kết nối liên tục, vận hành nhịp nhàng, trong đó bao trùm là tầng công nghệ blockchain cho các hoạt động thanh toán – không chỉ là những giao dịch đơn giản, mà cả những giao dịch thanh toán vi mô, giao dịch phi tập trung, kiếm và tiêu dùng token, thu thập và chuyển nhượng tài sản số, phát hành và thực hiện hợp đồng thông minh – đóng vai trò là một tầng kinh tế mà nền tảng web chưa từng có. Thế giới đã và đang được chuẩn bị cho sự thâm nhập sâu rộng hơn nữa của những loại tiền dựa trên nền tảng Internet: Apple Pay (ứng dụng ví điện tử dựa trên mã xác thực của Apple) và các đối thủ cạnh tranh của nó có thể là một bước trung gian quan trọng trong quá trình dịch chuyển sang một thế giới tiền mã hóa phát triển đầy đủ, trong đó blockchain đóng vai trò là tầng kinh tế xuyên suốt của nền tảng web.

Danh sách dịch vụ của Vakaxa như: Ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền điện tử, phát triển tiền điện tử, phát triển ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán tiền điện tử, sàn giao dịch tiền ảo.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)