Keyword

SWIFT cho phép thanh toán xuyên biên giới tức thì

SWIFT cho phép thanh toán xuyên biên giới tức thì

SWIFT, hợp tác xã liên ngân hàng có trụ sở tại Brussels, đã công bố kết nối thanh toán xuyên biên giới tích cực đầu tiên – một động thái có thể có ý nghĩa lớn đối với bối cảnh thanh toán toàn cầu.

Hợp tác xã đã công bố hôm thứ Năm rằng Tập đoàn Ngân hàng Lloyds có trụ sở tại Vương quốc Anh đã trở thành đơn vị đầu tiên kết nối với SWIFT gpi Instant, hệ thống xuyên biên giới tốc độ cao có thể giải quyết các khoản thanh toán trong vài giây. Hệ thống thanh toán kết nối SWIFT gpi với cơ sở hạ tầng Thanh toán nhanh hơn của Vương quốc Anh, cho phép khách hàng gửi thanh toán xuyên biên giới 24 giờ mỗi ngày, bảy ngày mỗi tuần.

Theo SWIFT, hệ thống mới:

“Cho phép các ngân hàng sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có để cung cấp dịch vụ tốt hơn 24/7, với tốc độ nhanh hơn, rõ ràng về phí và quan trọng là khả năng dự đoán khi nào tài khoản của người thụ hưởng cuối cùng sẽ được ghi có.”

SWIFT, viết tắt của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu về thanh toán quốc tế an toàn và tài trợ thương mại. Nhưng mạng này đã bị chỉ trích vì sự kém hiệu quả, tốn kém thời gian của nó.

Sự đổi mới thanh toán toàn cầu của SWIFT, hay gpi, đã hứng chịu những lời chỉ trích này. Ra mắt vào năm 2017, gpi đã nâng cao tính năng theo dõi thanh toán và tính minh bạch về phí trong hơn 1.100 hành lang quốc gia.

Bất chấp những cải tiến này, những đổi mới của SWIFT có thể không diễn ra đủ nhanh. Như Financial Times đã quan sát vào tháng 12 năm 2018, các đối thủ mới nổi của SWIFT không chỉ giới hạn ở các công ty khởi nghiệp như TransferWise và Revolut mà còn là các tổ chức tài chính lớn tận dụng công nghệ blockchain.

Được lãnh đạo bởi JPMorgan Chase, Mạng thông tin liên ngân hàng là một tập đoàn blockchain đang sử dụng công nghệ sổ cái phân tán để tăng cường tuân thủ và giảm độ trễ xử lý. Mạng này, bao gồm hơn 130 đối tác ngân hàng, từ đó đã được đổi tên thành Liink và được xây dựng trên blockchain Onyx.

Công nghệ chuỗi khối đã được coi là một động lực gây gián đoạn lớn trong bối cảnh thanh toán toàn cầu. Không giống như SWIFT, blockchain cho phép chuyển tiền xuyên biên giới theo cách phi tập trung, có nghĩa là các khoản thanh toán được chấp thuận trực tiếp.

Ripple có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất về hệ thống chuyển tiền toàn cầu dựa trên blockchain . Cơ sở hạ tầng phi tập trung của RippleNet tự hào về xử lý thanh toán trong ba giây và tỷ lệ thất bại 0% cho hệ thống nhắn tin của nó.

Việc vũ khí hóa SWIFT thông qua việc sử dụng tích cực các biện pháp trừng phạt cũng đã buộc một số quốc gia xoay trục sang blockchain. Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Iran và Nga đều đã thử nghiệm với các nền tảng blockchain để tạo ra các hệ thống tài chính song song.

Nguồn: Cointelegraph

>> Xem thêm: Dự án DeFi Aave mở khóa tài sản thế chấp với bản phát hành phiên bản 2

Đánh giá bài viết