Stellar là gì? Vì sao Stellar Lumens (XLM) đứng thứ 7 trên Coinmarketcap?

stellar

Stellar (XLM) đang có một sự thu hút rất lớn trong thời gian gần đây. Những người đam mê tiền điện tử có thể biết tới đồng tiền với một cái tên khác là “XLM”, XLM là đơn vị tiền tệ của Stellar được giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn về cách thức mà loại token này được tạo ra  cũng như mục đích sử dụng của chúng. Cùng TinCoinViet đi tìm hiểu xem XLM là gì mà lại có 1 sức hút lớn như vậy.

Stellar là gì?

Stellar là loại tiền ảo được hình thành và phát hành từ năm 2014 bởi Joyce Kim và Jed Mccaled cùng đội ngũ phát triển Development, Stellar đã được phát hành miễn phí cho tất cả các thành viên đăng ký tài khoản trên trang chủ Tại Đây và tiến hành kết nỗi với tài khoản facebook là tài khoản đó sẽ được thưởng 125 XLM miễn phí, bạn có thể chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản với nhau. Hiện nay khi đã không phân phát miễn phí nữa nhóm phát triển đã tập trung phát triển hệ thống, hiện giờ bạn có thể đăng nhập tài khoản chỉ bằng cách dùng mã “Secret key” mà không cần đăng nhập bằng tài khoản nữa.

Cách hoạt động của XLM là hoạt động theo giao thức phân cấp có nghĩa khi bạn gửi tiền USD thì sẽ nhận lại được tiền EUR, hình thức giao dịch đang được phát triển trên Bitcoin nếu Hard fork thành công.

Dưới đây là một tài khoản XLM mà tôi đã vét các Str còn xót lại từ năm 2014 để lại, hiện tại giá trị của Stellar tăng nên tôi đã chuyển từ các tài khoản khác với số dư 25 STR qua một tài khoản chính:

Lịch sử phát triển của đồng tiền ảo XLM

Khi mới khởi chạy, XLM hoạt động dựa trên giao thức Ripple. Sau khi thực hiện một số thay đổi đối với mã đồng thuận quan trọng, mạng lưới Stellar đã bị rạn nứt. Trong sự kiện này, nhà đồng sáng lập XLM tuyên bố đây là một lỗ hổng trong giao thức Ripple nhưng  tuyên bố này đã bị từ chối trong một bài viết trên blog của Ripple Labs CTO.

Lịch sử phát triển của Stellar Lumens
Lịch sử phát triển của Stellar Lumens

Stellar Development Foundation sau đó đã tạo ra một phiên bản mới hơn của giao thức với một thuật toán đồng thuận mới, dựa trên mã hoàn toàn mới. Mã

Nhóm phát triển XLM

XLM được hình thành và phát triển bởi nhóm gồm tổng cộng 12 thành viên chính trong đó có 5 lập trình viên, 6 thành viên kinh doanh, 1 kỹ sư phần mềm máy tính. Các thành viên đều là những người nổi tiếng trong các công ty hàng đầu thế giới.

Với sự phát triển hiện nay nhóm phát triển của Stellar còn tăng thêm,với lộ trình phát triển trong tương lai thì các thành viên sẽ nỗ lực hết sức mình.

Ưu điểm của XLM

  • Giao dịch nhanh chóng
  • Phí giao dịch chỉ 0.00001 Lumens/giao dịch, nếu tính giá USD thì quá nhỏ.

Nhược điểm của XLM

  • Bạn phải có tối thiểu 5 XLM trong tài khoản mới có thể giao dịch

Ứng dụng trong thực tế XLM đem lại

Nhiều công ty, tổ chức đã ứng dụng Stellar vào thực tế một cách thành công như sau:

Công ty Praekelt Foundation đã tích hợp stellar vào vumi, một ứng dụng nhắn tin, giúp các cuộc nhắn tin rẻ hơn và tiết kiệm cho người sử dụng.

Công ty Oradian một công ty phần mềm ngân hàng sử dụng stellar để kết nối các tổ chức tài chính vi mô ở Nigeria.

Tháng 10/2017 Stellar và IBM đã tạo ra mối quan hệ hợp tác để tăng tốc độ thanh toán toàn cầu.

Ví lưu trữ XLM

Có rất nhiểu loại ví có thể lưu trữ được Stellar Lumens nhưng 3 loai phổ biến nhất đó là dùng trên máy tính, dùng trên mobile, dùng trên website.

Một số loại ví nên dùng để lưu trữ XLM:

Ledger Nano S: loại ví mọi người hay dùng để lưu trữ Bitcoin, Ethereum, Altcoins, với sự mạnh mẽ của ví, bảo mật, kết nối đơn giản với máy tính nên nó là lựa chọn hàng đầu để bạn sử dụng Ledger Nano S.

Stronghold: loại ví được xây dựng theo kiểu mạng lưới hình sao, hỗ trợ Bitcoin, Ethereum, Lumens.

Lobstr: là một loại ví được sử dụng trên web, nó cũng được hỗ trợ cho android và IOS, Lobstr giao dịch rất an toàn, gửi nhận STR nhanh chóng.

ví stellar lumens (XLM)
Ví stellar lumens (XLM)

Các sàn giao dịch XLM

Hiện nay có đến hơn 30 sàn giao dịch lớn nhỏ đang giao dịch đồng Stellar Lumens, nổi bật nhất phải kể đến những cái tên như UpbitBinaceBittrexPoloniexKraken

Với vốn hóa lên tới hơn 10 tỉ USD và đang đứng vị trí thứ 6 của toàn thể các loại tiền ảo thì Stellar sẽ được lên rất nhiều sàn nổi tiến nhất thế giới, các giao dịch sẽ được thực hiện nhiều hơn, giá trị của đồng tiền này cũng sẽ tăng theo năm tháng.

Có nên đầu tư XLM không?

Đương nhiên không phải tự nhiên mà XLM có thể từ 1 coin vô danh mà vươn mình lên đứng ở vị trí thứ 7 trên Coinmarketcap. Với sự phát triển cả về đội ngũ, giá trị, thành quả thì đồng tiền ảo Stellar Lumens (XLM) đáng để chúng ta đầu tư ngay từ bây giờ, riêng cá nhân tôi đã đầu tư nó từ cách đây 2 năm về trước, khi đó giá của nó còn rất thấp, tuy nhiên tôi đã tin tưởng nó sẽ tăng trong tương lai và đến nay tôi đã đúng, còn bạn thì sao hãy quyết định có đầu tư hay không là do bạn, tiền trong túi của bạn và hãy thông minh khi đầu tư.

Giá trị của đồng tiền Stellar

Tại thời điểm TinCoinViet viết bài này, 1 XLM = $0.178934 USD và tổng vốn hóa thị trường của đồng tiền này hiện nay đang là $3,356,873,984 USD  tương đương với 569,071 BTC.

Cập nhật theo coinmarketcap 29/6/2018.

Đánh giá bài viết