Steem là gì? Cùng tìm hiểu về công nghệ và ứng dụng của Steem

tien ma hoa steem

Steem là gì?

Steem là một blockchain dựa trên nền tảng phương tiện truyền thông xã hội, nơi người dùng có thể kiếm được phần thưởng được trả bằng các token cụ thể. Steem được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nền tảng Steemit – một nền tảng phương tiện truyền thông xã hội dựa trên nền tảng Blockchain. Người dùng tạo và lưu trữ nội dung của mình trên Steemit giống như các nên tảng tin tức khác như Reddit hay Hacker News và được Steem trao thưởng cho công việc của họ.

Nền tảng Steem được xây dựng dựa trên Graphene, công nghệ được dùng để cung cấp năng lượng cho Bitshares, một mạng lưới blockchain khác do Dan Larimer tạo ra, người đồng thời là đồng sáng lập Steem và Steemit với Ned Scott.

Steemit có khả năng xử lý một cơ sở người dùng lớn hơn Reddit. Công nghệ này cũng hoạt động như một yếu tố hấp dẫn đối với mức chênh lệch giữa giá mua và bán, cùng với sự chấp nhận đông đảo từ phía người dùng.

Steem là gì?
Steem là gì?

Công nghệ

Steem là đồng tiền điện tử sử dụng thuật toán proof of work với mỗi blocktime dự kiến là 3 giây. Bởi vì blockchain được sản xuất theo trình tự vòng, cần 63 giây để hoàn tất cho mỗi vòng và có 21 khối (block) cho mỗi vòng.

Mỗi một vòng, sẽ có 19 nhân chứng hàng đầu được ủy quyền để sản xuất ra một khối, 1 khối khác được tạo ra bởi một nhân chứng dự phòng, và 1 khối còn lại sẽ do người khai thác (mining).

90% của phần thưởng khối được phân bổ vào quỹ đầu tư để thưởng cho các nhà quản lý và các thợ đào PoW, 10% còn lại được hóa lỏng dưới dạng steem và được sử dụng để thưởng cho những người sáng tạo nội dung. Steem được chuyển đổi thành các SMD và được gửi đến người tạo nội dung.

Nền tảng Steemit

Không giống như các đồng tiền điện tử khác Steem được xây dựng trong tỷ lệ lạm phát 100% hàng năm, và không có giới hạn.

Bản thân nền tảng (Steemit) đã phát triển đáng kể từ khi Coin ra mắt vào ngày 4/7/2016 và hiện có hơn 70.000 người dùng, tuy nhiên dường như số lượng người dùng đang hoạt động thấp hơn nhiều so với con số này.

Bạn có thể kiếm được SMDSP trên Steemit bằng cách đăng và quản lý bài viết.

Tính năng đặc biệt

 • Token cho phép các nhà xuất bản tạo ra cộng đồng dựa trên động cơ kinh tế hỗ trợ nhau về lợi ích để thúc đẩy tăng trưởng nền tảng.
 • Các token thông minh với khả năng giải quyết gần như tức thì và mức phí giao dịch bằng không mở ra mô hình kinh doanh phi quảng cáo mới.
 • Các nhà xuất bản cũng có thể sử dụng các token để gây quỹ thông qua “Đồng tiền phát hành lần đầu” (ICO).

Thế nào là Smart Media Token?

Một Smart Media Token (SMT) là một tài sản kỹ thuật số riêng trên Steem Blockchain mà có thể được tung ra nhanh chóng bởi bất kỳ ai để giúp kiếm tiền từ nội dung trực tuyến và tạo ra các khuyến khích để khích lệ những hành vi người dùng mong muốn.

Chúng giống như các token ERC-20 của Ethereum, nhưng với một số thuộc tính “Proof-of-Brain” được xây dựng sẵn và một hệ thống khen thưởng phân phối token được thiết kế đặc biệt cho các doanh nghiệp nội dung số.

Kết quả hình ảnh cho steemit

Đánh giá

Ưu điểm
 • Steemit khuyến khích tự do ngôn luận bằng cách cho phép các nhà sản xuất nội dung kiếm tiền bằng những gì họ yêu thích và nói về một số đề tài gây khó chịu đối với họ.
 • Steemit là một nền tảng mà nội dung là quan trọng nhất, những cái khác có hay không, không quan trọng. Đây là nền tảng phương tiện truyền thông xã hội duy nhất mà bảng thông báo không tràn ngập hình ảnh của những người thích thể hiện.
 • Steemit là một nền tảng được điều hành bởi một cộng đồng nơi các nội dung được đánh giá bởi người dùng. Điều này tốt hơn nhiều so với việc Facebook, Twitter hoặc Youtube và “điều khoản dịch vụ” của họ về việc tự cho phép xóa nội dung hoàn toàn tốt nhưng họ lại không thích.
 • Các Bot tuyệt vời đang giúp đỡ các minnows như @banjo và @minnowsupport. Những Bot này có thể upvote bài viết của bạn và giúp đỡ người dùng mới rất nhiều.
Nhược điểm
 • Những người mới bắt đầu có thể rất khó khăn trong việc kéo lượt view về bài viết, đặc biệt là khi chúng chỉ hiển thị với người khác trong vài phút. Có rất ít động lực để tạo một nội dung mất khoảng một giờ khi nó chỉ nhận được có 2 lượt xem.
 • Steemit được điều hành bởi các Cá voi, và với một minnow thấp kém, thật khó để bắt kịp. Có quá nhiều quyền lực trong tay một bộ phận thiểu số.
 • Nhiều người trong số những cá nhân quyền lực trên Steemit là các YouTuber đang giành được quyền lực trong cộng đồng này bởi vì họ chỉ làm mỗi việc là kéo những người theo dõi họ từ nền tảng này qua nền tảng khác.
 • Có thể trong tương lai khi đã phát triển mạnh mẽ, nền tảng này sẽ được các ông lớn dùng tiền để mua sự ảnh hưởng đối với cộng đồng.
 • Nhiều người mua bán phiếu và “đọc chùa” hơn là theo dõi, ủng hộ và duy trì những nội dung chất lượng.

Lịch sử ra đời

Dự án được thành lập năm 2016 bởi Ned ScottDan Larimer, người tạo ra BitShares. Hai người đã sáng lập ra công ty Steemit Inc, điều hành trang web Steemit và tài trợ cho việc phát triển nền tảng tiền điện tử này. Vào ngày 15/3/2017 vừa qua thì Dan Larimer tuyên bố từ chức từ công ty.

3 loại tiền tệ chính của Steemit

Steem

Steem là đơn vị cơ bản của tài khoản trên Steem blockchain. Tất cả các đơn vị khác dollars và power lấy được giá trị của chúng từ giá trị của Steem. Không cần phải giữa Steem ở dạng Cryptocurrency của nó, nó nên được sử dụng để mua Steem dollars, Steem power hoặc chuyển đổi thành Bitcoin.

Steem dollars

Steem dollars (SMD) là đơn vị được sử dụng để thưởng cho người dùng đăng và lưu trữ nội dung. Mỗi SMD đại diện cho số tiền Steem tương đương với 1 dollar Mỹ. SMD được tạo ra để người dùng không bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ dao động của đồng tiền ảo này.

SMD thực chất là một lời hứa, rằng khi bạn đến để rút tiền mặt, bạn sẽ nhận được tương dương với USD trong Steem của những gì bạn kiếm được. SMD kiếm được lãi suất 10% hàng năm.

Steem Power

Steem power (SP) là Steem đã được ký kết trong hợp đồng thông minh và đại diện cho số tiền ảnh hưởng mà một tài khoản đã so sánh với phần còn lại của mạng. Tài khoản Steem power càng có nhiều thì ảnh hưởng cao hơn tới phiếu bầu của họ đối với bài đăng hoặc nhận xét. Steem power cũng xác định trọng số của một tài khoản để bỏ phiếu tán thành nhân chứng.

Các tài khoản được tạo ra với một lượng nhỏ đồng tiền ảo này lưu trữ dưới dạng SP. Người tạo nội dung có thể chọn phần thưởng bằng 100% power thay vì 50% tiền tệ thường và 50% SP. Người dùng và nhà đầu tư có thể lựa chọn chuyển Steem lỏng thành SP, gọi là Powering up.

SP không thể chuyển nhượng hoặc giao dịch trực tiếp, nhưng chủ sở hữu tài khoản có thể chọn rút thanh khoản Steem lỏng vào thanh toán hàng tuần với tỷ lệ 1/13 tổng số Steem Power của tài khoản, gọi là Powring down. Tài khoản sẽ bị mất quyền theo tỷ lệ của Steem bị thu hồi.

Steemit hoạt động như thế nào?

Cách thức Steemit hoạt động
Cách thức Steemit hoạt động

Trong một số cách, Steemit tương tự như các loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Ví dụ: các đơn vị tiền tệ của Steemit có thể được mua và bán trên thị trường mở giống như tất cả các loại tiền tệ ảo khác.

Với các thuật ngữ bí mật khác như Bitcoin, các đơn vị tiền tệ thực tế được tạo ra mỗi ngày và được phân phối cho những người điều hành một chương trình phần mềm Bitcoin đặc biệt trên máy tính của họ thực hiện một quá trình được gọi là đào Bitcoin. Số lượng sức mạnh tính toán

Steemit cho phép khai thác tiền tệ, nhưng đó không phải là cách chính để kiếm tiền. Mỗi ngày, các đơn vị tiền tệ Steemit được tạo ra bởi mạng và phân phối cho những người tham gia vào trang web. Bạn càng tham gia nhiều thì bạn sẽ nhận được nhiều hơn.

Mua bán đồng tiền ảo Steem Coin ở sàn giao dịch nào?

Hiện tại đồng tiền ảo này đã được niêm yết trên một số sàn giao dịch uy tín như Bittrex, Poloniex, HitBTC, OpenLedger DEX, và Tidex. Trong đó sàn Bittrex có khối lượng giao dịch Steem lớn nhất và cũng là sàn có cộng đồng đông đảo nhất.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch đang hỗ trợ Steem tại đây

Xem thêm thông tin về dự án Steemit tại:

 • Website chính thức: https://steem.io/
 • Twitter: https://twitter.com/steemit
 • Facebook: https://www.facebook.com/steemit
Đánh giá bài viết