Stablecoin là gì? Những điều cần biết về Stablecoin 2020

Sau đây hãy cùng Tincoinviet.net tìm hiểu xem đồng tiền Stablecoin là gì một cách chi tiết nhé!

Stablecoin là một giá cố định cryptocurrency có giá trị thị trường được gắn vào một tài sản ổn định. Khác với các loại tiền ảo thông thường, stablecoin có thể được chốt vào các tài sản như một số loại tiền tệ nhất định có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch, bao gồm đồng đô la Mỹ hoặc Euro. Một số stablecoin có thể được chốt vào các loại tài sản khác, bao gồm cả kim loại quý, như vàng và thậm chí các loại tiền điện tử khác.

Xem thêm: Smart contract (Hợp đồng thông minh là gì)?

Stablecoin cho phép người dùng tận hưởng lợi ích của các loại tiền kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain , bao gồm bảo mật, quyền riêng tư, phí thấp và minh bạch, đồng thời giúp giảm bớt vấn đề biến động giá cực đoan của hầu hết các loại tiền điện tử truyền thống.

Stablecoin cung cấp nhiều lợi ích mà các loại tiền điện tử khác cung cấp, với một điểm khác biệt cơ bản – chúng ổn định, do đó có tên.

Trong một thị trường mà giá của tài sản mà một người nắm giữ đang dao động mạnh mẽ, tùy chọn ‘lưu trữ’ giá trị quỹ theo cách loại trừ biến động là khá cần thiết. Tùy chọn này không chỉ giới hạn cho các nhà giao dịch tiền điện tử, mà còn mở rộng các nhà bán lẻ để chấp nhận tiền điện tử mà không cần phải lo lắng về biến động giá.

Trong hầu hết các trường hợp, hầu hết các stablecoin đều được chốt với một loại tiền tệ FIAT được sử dụng rộng rãi như Đô la Mỹ hoặc Euro. Một số được chốt vào hàng hóa, chẳng hạn như Vàng.

Một loại tiền kỹ thuật số và phi tập trung ổn định và có sẵn rộng rãi cũng có thể được sử dụng bởi những người sống ở một số quốc gia có hệ thống tiền tệ không ổn định và việc kiểm soát vốn hạn chế ngăn cản những cá nhân đó mua hàng hóa hoặc dịch vụ bằng ngoại tệ. Và để phòng ngừa các khoản đầu tư của họ, các nhà giao dịch nghĩ rằng tiền điện tử của họ sẽ giảm giá trị có thể chuyển các khoản giữ tiền điện tử của họ sang stablecoin.

Ba loại stablecoin chính trên thị trường:

Stablecoin tập trung được hỗ trợ bởi FIAT

Chúng được hỗ trợ 1: 1 bởi các loại tiền tệ fiat, được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng. Ví dụ: Tether (USDT), USD Coin (USDC), Gemini USD (GUSD), v.v. Chúng được tập trung bởi vì chúng được đưa ra và điều hành bởi một tổ chức trung tâm, có thể là một công ty, một ngân hàng hoặc thậm chí là một chính phủ.

Các Stablecoin phi tập trung được hỗ trợ bởi tiền điện tử

Đây là một loại stablecoin tương đối mới không có nhà điều hành trung tâm nhưng bị chi phối bởi sự đồng thuận của người dùng tham gia vào mạng.

Một ví dụ ở đây là stablecoin của Maker DAO – DAI. Người dùng có thể khóa một số lượng tiền điện tử nhất định, chẳng hạn như Ethers, làm tài sản thế chấp để vay DAI, được chốt bằng Đô la Mỹ.

Stablecoin thuật toán phân cấp

Những điều này vẫn còn tương đối mới. Họ không có bất kỳ tài sản thế chấp nào ủng hộ hệ thống của họ và họ dựa vào các thuật toán để có được giá của chúng để duy trì ổn định.

Stablecoin được sử dụng để làm gì?

Đối với nhiều người giao dịch tiền điện tử, họ phục vụ như một chiếc phao cứu sinh để trốn thoát khi họ muốn phòng ngừa danh mục đầu tư tiền điện tử của mình mà không cần rút tiền ra FIAT. Điều này rất hiệu quả, đặc biệt là trong các thị trường gấu hoặc để giữ lợi nhuận theo giá trị FIAT. Xét cho cùng, tiền tệ hàng ngày của thế giới vẫn là FIAT và không phải Bitcoin.

Stablecoin cũng có khả năng trở thành một thành phần quan trọng trong tài chính phi tập trung (DeFi). DeFi trình bày một sự thay thế cho các hệ thống tài chính hiện có với một hệ thống được xây dựng trên các blockchain công cộng.

Khái niệm này gần đây đã trở nên phổ biến và đã có sự gia tăng nghiêm trọng trong các dự án phát triển các sản phẩm thú vị, chẳng hạn như các khoản vay ngang hàng. Nếu DeFi phát triển , chắc chắn stablecoin sẽ đóng một vai trò quan trọng bởi vì mọi người sẽ cần một phương tiện giao dịch không có biến động để giao dịch với nhau, mà không mất lợi ích của tiền điện tử.

Stecoecoin được tài trợ bởi tài sản truyền thống

Loại stablecoin phổ biến nhất được gọi là stablecoin dựa trên tài sản truyền thống, còn được gọi là tiền điện tử được chốt . Loại stablecoin này được hỗ trợ bởi một tài sản truyền thống, chẳng hạn như tiền tệ quốc gia hoặc vàng. Mỗi stablecoin được chốt ở tỷ lệ 1: 1 cho một tài sản.

Vì vậy, nếu một stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ, thì 1 đô la được giữ trong tài khoản ngân hàng cho mỗi stablecoin được phát hành. Nếu một stablecoin được chốt với giá vàng, thì một lượng vàng cụ thể sẽ được giữ trong một kho tiền cho mỗi stablecoin được phát hành.

Một trong những nhược điểm của loại stablecoin này phải làm với sự tin tưởng và tập trung. Không giống như nhiều loại tiền điện tử được phân cấp, các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản truyền thống được tập trung hóa, có nghĩa là chúng được điều hành bởi một thực thể tập trung, chẳng hạn như ngân hàng. Điều này đòi hỏi sự tin tưởng rằng thực thể này đang thực sự sao lưu các stablecoin của mình bằng một tài sản truyền thống thực sự.

Những người sử dụng stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản truyền thống phải tin tưởng rằng bên phát hành được quy định hợp lý cũng như tôn trọng đúng mức tiền gửi và rút tiền của mình. Một số nhà phát hành stablecoin đã không thể chứng minh rằng họ có thể tôn trọng hoàn toàn các khoản giảm 1: 1.

Các stablecoin được tài trợ bởi tài sản truyền thống phụ thuộc rất nhiều vào công ty phát hành đồng tiền; nếu công ty của nhà phát hành bị quản lý sai và / hoặc các khoản đầu tư của công ty bị quản lý sai, stablecoin có thể đi xuống với họ. Để giải quyết vấn đề tin cậy này, stablecoin có thể cung cấp kiểm toán thường xuyên từ các bên thứ ba để đảm bảo tính minh bạch. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng họ đáng tin cậy và giúp giữ uy tín của họ cao.

Các stablecoin được tài trợ bởi tài sản truyền thống cũng bị hạn chế bởi tất cả các quy định đi kèm với các loại tiền tệ này, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình chuyển đổi. Điều này có nghĩa là họ có ít thanh khoản hơn so với tiền điện tử thông thường. Một stablecoin được tài trợ bởi tài sản truyền thống là USDT của Tether.

Tại sao nên sử dụng stablecoin?

Stablecoin không chịu sự biến động giá cực đoan mà các loại tiền điện tử khác bị ảnh hưởng.

Ví dụ, vào năm 2010, một lập trình viên đã mua pizza với giá 10.000 bitcoin (~ $ 30). Đầu năm nay, cùng một đơn đặt hàng có giá 82 triệu đô la – tất cả là kết quả của sự thay đổi mạnh mẽ của giá bitcoin.

Do đó, một số doanh nghiệp nghi ngờ về tiền điện tử như một phương tiện thanh toán hợp lệ. Microsoft, ví dụ, lần đầu tiên bắt đầu chấp nhận bitcoin như một khoản thanh toán vào năm 2014, chỉ để tạm dừng nó vào đầu năm nay do sự biến động. Trong khi các doanh nghiệp khác đang bắt đầu chấp nhận tiền điện tử, từ Overstock đến Shopify, việc áp dụng rộng rãi vẫn còn rất xa.

Mặt khác, Stablecoin, tận dụng lợi ích của tiền điện tử – như tính minh bạch, bảo mật, bất biến, ví kỹ thuật số, giao dịch nhanh, phí thấp và quyền riêng tư – mà không mất sự đảm bảo về niềm tin và sự ổn định khi sử dụng tiền tệ fiat (như Hoa Kỳ đô la hoặc Euro).

Họ có khả năng mang lại lợi ích cho rất nhiều ngành công nghiệp và cá nhân cần thanh toán quốc tế một cách nhanh chóng và an toàn, từ những người lao động nhập cư cần gửi tiền về cho gia đình họ, cho các doanh nghiệp lớn đang tìm kiếm một cách rẻ hơn và hiệu quả hơn để cung cấp thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài.

Trong cả hai kịch bản, mọi người không cần lo lắng về việc gửi một tài sản đầu cơ có thể đột ngột giảm giá trị, giống như bitcoin, đã giảm ~ 60% kể từ tháng 1 năm nay.

Ví dụ, người dân trong các cộng đồng được bảo lãnh có thể giao dịch bằng cách sử dụng hình thức tiền kỹ thuật số này, đặc biệt nếu họ sống ở những khu vực không chắc chắn về kinh tế là mối quan tâm thường xuyên. Công nghệ này cho phép sử dụng một loại tiền tệ toàn cầu, theo lý thuyết, không phải tuân theo luật pháp và điều kiện địa phương

Lợi thế lớn trong toàn bộ hệ sinh thái dịch vụ tài chính nói chung.

Bằng cách cho phép một hệ thống phi tập trung an toàn và ổn định, mọi thứ từ cho vay xuyên biên giới đến lập kế hoạch tài chính đều có thể có lợi. Ví dụ, với cho vay phi tập trung, stablecoin có thể giúp đảm bảo môi trường đáng tin cậy cho các giao dịch P2P diễn ra mà không cần sử dụng một loại tiền điện tử dễ bay hơi như Bitcoin để giao dịch.

Nhìn rộng ra, điều này có thể biến đổi những người liên quan đến các ứng dụng trên không gian tiền điện tử, chẳng hạn như thương nhân, nhà đầu tư và doanh nghiệp dựa trên blockchain.

Họ có thể cung cấp cho người nắm giữ tiền điện tử, ví dụ, nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp sụp đổ thị trường, vì họ có thể chuyển tiền của mình từ tiền điện tử rất dễ biến động thành stablecoin – trong vài phút – mà không phải chuyển vốn trở lại thành fiat ( nhiều trao đổi tiền điện tử không cho phép fiat trên nền tảng hoặc sẽ mất một khoản phí lớn từ việc chuyển vào fiat).

Có một số trường hợp sử dụng mới nổi, nhưng trước khi lặn sâu hơn, chúng ta cần hiểu các loại stablecoin khác nhau.

Đánh giá bài viết