Smart Contract (hợp đồng thông minh) là gì ? Ai là người tạo ra Smart Contract ?

Smart Contract là gì

Hôm nay tincoinviet sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu Smart Contract (hợp đồng thông minh) là gì ? Ai là người tạo ra Smart Contract ? mục đích ra đời của Smart Contract ? … qua bài viết dưới đây.

Vậy Smart Contract là gì ?

Smart contract (hợp đồng thông minh) là một công nghệ được con người tạo ra để tự động hóa công việc giao dịch, nó đảm bảo tính minh bạch và không thể can thiệp từ bên ngoài vì được thiết kế dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Khi phát sinh giao dịch trên internet, các bên làm việc trực tiếp với nhau mà không cần cung cấp danh tính nhờ hợp đồng minh này.

Hay nói cách khác Smart Contract (Hợp Đồng Thông Minh) là một thuật ngữ mô tả khả năng tự đưa ra các điều khoản và thực thi thoả thuận của hệ thống máy tính bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain. Toàn bộ quá trình của Smart Contract được thực hiện tự động và không có sự can thiệp từ bên ngoài. Các điều khoản của Smart Contract tương đương với một hợp đồng pháp lý và được ghi lại dưới ngôn ngữ của máy tính.

Ví dụ một Smart Contract
Ví dụ một Smart Contract

Ai là người tạo ra Smart contract (hợp đồng thông minh) ?

Người đặt nền móng cho smart contract (Hợp đồng thông minh) là kỹ sư máy tính tên là Nick Szabo. Ông đưa ra những ý tưởng chính, những phương thức hoạt động nhưng vào thời điểm năm 1994 nó chưa thật sự khả thi cho đến khi công nghệ Blockchain ra đời. Ethereum xuất hiện đã khiến cho smart contract được nhiều người biết tới.

Mục đích ra đời của smart contract (hợp đồng thông minh)

Ông đã nêu ra những nguyên tắc hoạt động chính, nhưng ở thời điểm ấy thì vẫn chưa có đủ phương tiện và môi trường thích hợp để hiện thực hóa tất cả. Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi với sự ra đời và phát triển của công nghệ Blockchain.

Bitcoin đã đặt ra những nền tảng cơ bản cho việc thiết lập hợp đồng trên Blockchain. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể thỏa mãn mọi yêu cầu. Chỉ đến khi Ethereum xuất hiện thì ý tưởng smart contract mới được phổ biến đến cho mọi người dùng, cung cấp cho ta thêm một phương thức mới để thiết lập hợp đồng.

Cách hoạt động của Smart Contract (hợp đồng thông minh)

Nếu giao dịch theo phương pháp truyền thống, bạn cần phải nhờ tới một bên trung gian thứ 3 để xác nhận, điều này tiêu tốn khá nhiều thời gian và trường hợp xấu hơn có thể là bị gian lận khi mà lòng tham của con người là vô đáy.

Nhưng với smart contract (hợp đồng thông minh) bạn không phải lo lắng về vấn đề thời gian, giao dịch sẽ xảy ra ngay lập tức khi bạn làm đúng với những điều kiện của Smart contract, bên cạnh đó bạn không bị bất cứ một đơn vị nào kiểm soát.

Với smart contract, tài sản và các điều kiện hợp đồng được mã hóa(hash) và chuyển vào trong khối của chuỗi blockchain. Những thông tin này sẽ được sao chép và các nút trong mạng ngang hàng để chờ lệnh được triển khai. Việc sao chép này được lợi thế về tính xác nhận minh bạch, khi tất cả các nút trong mạng sẽ xác nhận chủ sở hữu là bạn khi thực hiện giao dịch.

Để thực hiện một smart contract (hợp đồng thông minh) bạn cần phải có

 • Chủ thể hợp đồng : Chương trình phải được cấp khả năng truy cập đến sản phẩm/dịch vụ liệt kê trong hợp đồng để có thể tự động khóa hay mở khóa chúng.
 • Chữ kí điện tử : Tất cả các bên tham gia đồng ý triển khai thỏa thuận bằng các khóa cá nhân của họ.
 • Điều khoản hợp đồng : Điều khoản của smart contract có dạng một chuỗi các hoạt động. Các bên tham gia hợp đồng đều phải ký chấp nhận nó.
 • Nền tảng phân quyền : Smart contract sau khi hoàn tất sẽ được tải lên Blockchain của nền tảng phân quyền tương ứng và được phân phối về cho các node của nền tảng ấy.

Lợi ích của Smart Contract (hợp đồng thông minh) là gì ?

Smart Contract (hợp đồng thông minh) là một ứng dụng tận dụng tất cả những điểm mạnh của công nghệ Blockchain mang lại vì vậy nó có rất nhiều lợi ích, dưới đây là các lợi ích chính của nó.

 • Tự động hóa: Quá trình được thực hiện hợp đồng là tự động bằng. Đồng thời bạn chính là người tạo hợp đồng, không còn phải phụ thuộc vào môi giới, luật sư hay bất kì ai khác. Như vậy, nó cũng xóa bỏ những nguy cơ đến từ bên thứ ba
 • Không bị thất lạc: Tài liệu của bạn được mã hóa trên một cuốn sổ cái chung, có nghĩa là không thể bị thất lạc. Với Blockchain, tất cả những người bạn đều có lưu trữ lại tài liệu của bạn.
 • An toàn: Blockchain sẽ đảm bản sự an toàn cho tài liệu của bạn. Không một hacker nào có thể đe dọa đến chúng.
 • Tốc độ: Hợp đồng thông minh sử dụng các ngôn ngữ lập trình, code phần mềm để tự động hóa các điều khoản, tiết kiệm hàng tiếng đồng hồ cho những công việc không cần thiết.
 • Tiết kiệm: Hợp đồng thông minh tiết kiệm cho bạn hàng đống tiền nhờ xóa bỏ khâu trung gian.
 • Chính xác: Các hợp đồng tự động không chỉ nhanh và rẻ hơn mà còn tránh được các lỗi thường thấy khi viết giấy tờ.

Ưu và nhược điểm của Smart Contract (hợp đồng thông minh)

Ưu điểm Smart Contract (hợp đồng thông minh)

 • Ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực trong tương lai hiện tại một số lĩnh vực đã triển khai smart contract bao gồm: Tiền điện tử, logistic, ngân hàng, bất động sản thậm chí là việc bầu cử.
 • Tự do: Không bị một cơ quan nào quản lý
 • An toàn minh bạch

Nhược điểm Smart Contract (hợp đồng thông minh)

 • Tính pháp lý: Bạn không được bảo vệ quyền lợi khi xảy ra lỗi phát sinh do pháp luật chưa có chính sách để khai thác, quản lý smart contract
 • Chi phí triển khai: Cần chi trả cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính, và các lập trình viên giỏi để họ triển khai.
 • Rủi ro từ internet: Bản chất của smart contract là an toàn, nhưng nếu bạn để lộ một số thông tin nhạy cảm hoặc bị các hacker khai thác thì chắc chắn sẽ gặp những trường hợp rắc rối. Điều này là hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn “sống” trên môi trường internet.

Ứng dụng của Smart Contract (hợp đồng thông minh)

Chính phủ :

Người trong cuộc xác nhận khá khó để thao túng kết quả bầu cử, tuy nhiên, hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo công tác bảo mật càng hoàn hảo hơn nữa. Những phiếu vote được bảo vệ bởi sổ cái sẽ cần được giải mã và cần phải có một quyền truy cập đủ mạnh để tiếp cận nó. Và sự thực là không ai nắm trong tay quyền lực như vậy. Thứ hai, hợp đồng thông minh có thể tăng số người bỏ phiếu nếu con số đó quá thấp bởi nó cho phép người tham gia bỏ phiếu qua mạng.

Quản lý :

Blockchain không chỉ cung cấp một sổ cái đáng tin cậy, mà còn loại bỏ những rủi ro nhờ vào một hệ thống tự động, minh bạch và chính xác. Thông thường, hoạt động kinh doanh thường không phải lúc nào cũng thuận lợi do phải đợi sự đồng thuận hay giải quyết các vấn đề bên ngoài và nội bộ. Sổ cái Blockchain sẽ giải quyết việc này.

Vào năm 2015, Tập đoàn Trust & Clearing (DTCC) đã sử dụng một sổ cái Blockchain để tiến hàng chứng khoán trị giá 1.500 nghìn tỷ USD, đồng nghĩa với 345 triệu giao dịch.

Chuỗi cung ứng :

Hợp đồng làm việc dựa trên mệnh đề If- Then, theo lời Jeff Garzik:

“…Thông thường, các chuỗi cung ứng bị cản trở do vấn đề thủ tục giấy tờ, quy trình xin kí duyệt cũng rất rắc rối và tốn thời gian. Blockchain vô hiệu hóa điều này bằng cách cung cấp một phiên bản kỹ thuật số an toàn, có thể truy cập đến tất cả các bên trong chuỗi, đồng thời tự động hóa các nhiệm vụ và thanh toán.”

Ngân hàng Barclays sử dụng hợp đồng thông minh để truy cập thay đổi quyền sở hữu và tự động chuyển khoản thanh toán cho tổ chức tài chính đối tác.

Máy móc : Công nghệ rô bốt ngày càng phát triển. Hãy tưởng tượng một viễn cảnh tương lai nơi mà tất cả mọi thứ đều tự động. Google đang hiện thực hóa điều đó với điện thoại, kính và thậm chí cả ô tô thông minh. Hợp đồng thông minh cũng sẽ đóng một vai trò không nhỏ trong đó. Một ví dụ là xe hơi chạy hay đỗ tự động, hợp đồng thông minh có thể đưa ra một loại ‘oracle’ có tác dụng phát hiện người có lỗi trong trường hợp xảy ra tai nạn; cảm biến hoặc trình điều khiển, cũng như vô số những ứng dụng khác. Sử dụng hợp đồng thông minh, một công ty bảo hiểm ô tô có thể áp dụng những mức giá khác nhau dựa vào việc người chủ xe sử dụng xe ở đâu hay trong hoàn cảnh nào.

Địa ốc : Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn qua hợp đồng thông minh. Thường thì khi muốn cho thuê một căn hộ, bạn cần tiêu tiền cho môi giới hay tiền in báo quảng cáo,… sổ cái có thể tiết kiệm cho bạn tất cả các khoản này. Tất cả những gì cần làm chỉ là trả Bitcoin và mã hóa hợp đồng trên sổ cái. Người môi giới, đại lý bất động sản, người cho vay tiền có liên quan đều sẽ có lợi nhuận.

Dịch vụ y tế : Hồ sơ bệnh lý có thể được mã hóa và lưu trữ trên Blockchain với một khóa riêng tư, chỉ có thể truy cập trong một vài trường hợp đặc biệt. Ý tưởng tương tự cũng được sử dụng để đảm bảo thực hiện các nghiên cứu thông qua luật HIPAA. Hóa đơn cho các cuộc phẫu thuật có thể lưu trữ trên Blockchain và được tự động chuyển cho bên bảo hiểm. Sổ cái cũng có thể được sử dụng trong việc quản lý chăm sóc y tế, ví dụ như giám sát thuốc men, kết quả xét nghiệm và quản lý các nguồn cung y tế.

Danh sách dịch vụ của Vakaxa như: Ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền điện tử, phát triển tiền điện tử, phát triển ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán tiền điện tử, sàn giao dịch tiền ảo.

5/5 - (1 bình chọn)