Smart Contract Ethereum(Hợp đồng thông minh) và những điều cần biết

smart-contract-ethereum-va-nhung-dieu-can-biet

Hôm nay TinCoinViet sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về Smart Contract Ethereum(Hợp đồng thông minh) và những vấn đề liên quan tới Smart Contract.

Smart Contract Ethereum là gì?

Smart Contract Ethereum(Hợp đồng thông minh) của Ethereum là một giao thức quản lí hợp đồng.

== Cập nhật giá Ethereum ngày hôm nay nhanh và chính xác nhất tại đây

Smart contract ra đời là để đóng góp, xác nhận hay tiến hành quá trình đàm phán và thực hiện hợp đồng. Cho phép chúng ta triển khai giao dịch mà không cần thông qua một bên thứ ba trung gian. Những giao dịch này dễ dàng truy dấu và không thể bị can thiệp hoặc đảo chiều. Hợp đồng thông minh chứa trong mình toàn bộ những thông tin chi tiết về các điều khoản và thực hiện chúng một cách tự động.

Ưu, nhược điểm của Smart Contract

Ưu điểm

 • Ứng dụng của Smart Contract Ethereum có thể sử dụng được trong rất nhiều lĩnh vực trong tương lai, hiện tại một số lĩnh vực đã sử dụng smart contract: Tiền điện tử, logistic, ngân hàng, bất động sản thậm chí là việc bầu cử.
 • Hợp đồng thông minh không bị một cơ quan nào quản lý
 • Nó có tính an toàn cao và minh bạch.

Nhược điểm

 • Nếu phát sinh lỗi, bạn sẽ không được bảo vệ quyền lợi.
 • Bạn cần chi trả cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính, và các lập trình viên giỏi để họ triển khai.
 • Bản chất của Smart Contract Ethereum là rất an toàn, nhưng nếu bạn để lộ thông tin hoặc bị hack thì cũng sẽ gặp phải những vấn đề rắc rối.

Hoạt động của Smart Contract

Smart Contract Ethereum hoạt động như một máy bán hàng tự động.

Trước tiên, tài sản và điều khoản hợp đồng đều được mã hóa và chuyển vào một block thuộc Blockchain. Hợp đồng thông minh sẽ được phân phối và sao chép lại bởi các node hoạt động trên nền tảng đó.

Sau khi có nhận lệnh triển khai thì hợp đồng thông minh sẽ được triển khai theo đúng như điều khoản định sẵn. Và nó cũng sẽ tự động kiểm tra quá trình thực hiện những cam kết đã nêu trong hợp đồng.

== Ethereum có thể vượt mặt Bitcoin trong thời gian tới không?

hop-dong-thong-minh-hoat-dong-nhu-the-nao

Những lợi ích của Smart Contract

 • Bạn là người tạo hợp đồng, nên không phải phụ thuộc vào môi giới, luật sư hay bất kì ai khác.
 • Không bị thất lạc bởi tài liệu của bạn được mã hóa trên một cuốn sổ cái chung.
 • Blockchain sẽ đảm bản sự an toàn tuyệt đối cho tài liệu của bạn.
 • Tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian bởi hợp đồng thông minh sử dụng ngôn ngữ lập trình, code phần mềm để tự động hóa các điều khoản. Và tiết kiệm tiền khi tránh được rất nhiều khâu trung gian.
 • Các hợp đồng tự động có mức độ chính xác cao hơn rất nhiều so với các hợp đồng trên giấy.

Tạo Smart Contract Ethereum cần những gì?

 • Chủ thể hợp đồng.
 • Chữ kí điện tử: Các bên tham gia vào Smart Contract Ethereum đều phải đồng ý triển khai thỏa thuận bằng các khóa cá nhân (chữ kí điện tử) của họ.
 • Điều khoản hợp đồng: Điều khoản trong hợp đồng thông minh có dạng là một chuỗi các hoạt động. Tất cả các bên tham gia hợp đồng đều phải ký chấp nhận nó.
 • Nền tảng phân quyền: Hợp đồng thông minh sau khi hoàn tất, nó sẽ được tải lên Blockchain của nền tảng phân quyền tương ứng và sẽ được phân phối về cho các node của nền tảng ấy.

Ứng dụng của Smart Contract Ethereum

Bầu cử

Việc gian lận kết quả bầu cử là rất khó, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra, nhưng hợp đồng thông minh thì sẽ bao giờ có thể gian lận. Tất cả các phiếu vote được bảo vệ bởi sổ cái sẽ cần được giải mã, nó cần phải có một quyền truy cập đủ mạnh mới có thể tiếp cận nó. Nhưng trong Blockchain thì không ai nắm trong tay quyền lực ấy.

== 6 cách khai thác Ethereum được quan tâm nhiều nhất

Các nhà quản lý

Blockchain vừa cung cấp một sổ cái đáng tin cậy, vừa loại bỏ những rủi ro nhờ vào một hệ thống tự động, minh bạch và chính xác. Thực tế, các hoạt động kinh doanh thường không phải lúc nào cũng thuận lợi bởi phải đợi sự đồng thuận hay giải quyết các vấn đề bên ngoài và nội bộ. Lúc này, sổ cái Blockchain sẽ giải quyết việc đó.

Chuỗi cung ứng

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có một hệ thống các bộ phận, phòng ban khác nhau, và đều có những công việc nhất định mà phải làm tuần tự. Với Smart Contract Ethereum mỗi bộ phận tham gia đều có thể theo dõi tiến trình công việc, để hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Hợp đồng thông minh bảo đảm tính minh bạch trong điều khoản hợp đồng, chống gian lận.

Dịch vụ y tế

Trong ngành y tế, Smart Contract Ethereum thực hiện chức năng lưu trữ hồ sơ bệnh án của người bệnh, mã hóa và lưu trữ trên Blockchain với một khóa riêng, chỉ những ai có khóa đó mới có thể truy cập vào xem hồ sơ được.

Bên cạnh đó, các hóa đơn cho các cuộc phẫu thuật được lưu trữ ở Blockchain sẽ tự động chuyển cho bên bảo hiểm. Sổ cái này cũng có thể được sử dụng trong việc như: giám sát thuốc men, kết quả xét nghiệm và quản lý các nguồn cung y tế.

Ngoài ra, Smart contract Ethereum còn có vô vàn ứng dụng khác: Quản lý, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản…

Đánh giá bài viết