Security Token là gì? Utility Token là gì? Phân biệt Security và Utility Token

Security Token là gì? Utility Token là gì? Phân biệt Security và Utility Token

Bài viết này, Tincoinviet mời bạn đọc cùng tìm hiểu Security Token là gì? Utility Token là gì? Phân biệt Security và Utility Token.

Theo khảo sát của Blockchain Review, Token là 1 trong 10 yếu tố ảnh hưởng tới quyết định của nhà đầu tư trong việc lựa chọn tham gia vào dự án ICO nào.

Nắm giữ token hay tiền điện tử, là một khoản đầu tư cực kỳ mạo hiểm bởi nó luôn biến động, thay đổi và tất cả các dự án không phải đều an toàn. Trước làn sóng đó, một vài token thậm chí được coi là một tài sản chứng khoán, và tất yếu phải chịu “sức ép”  từ pháp luật.

Có thể bạn quan tâm: Crowdsale là gì? Pre-ICO là gì? Cách đầu tư và những lưu ý khi đầu tư ICO

Security Token là gì?

Security Token là một dạng hợp đồng đầu tư trong đó, người sở hữu kỳ vọng vào sự sản sinh các khoản lợi nhuận trong tương lai như cổ tức, lợi tức từ doanh thu, hoặc phổ biến nhất là ăn chênh lệch giá. Một số dự án ICO sử dụng Security Token như một khoản “donate” cho các tổ chức phi lợi nhuận, bằng cách đóng góp vào đó Bitcoin hoặc Ether. Tuy nhiên, hình thức này lại không đem đến sự bảo đảm về mặt pháp lý cho nhà đầu tư.

Ưu điểm: Định danh một token là security chứng minh sự minh bạch và bảo mật cho cả công ty và các nhà đầu tư ICO.

Nhược điểm:

  • Chịu tác động nhiều bởi vấn đề pháp lý và hạn chế trong quy định người có thể đầu tư và cách token được giao dịch
  • Giao dịch thứ cấp rất khó đối với security token. Điều này có thể gây cản trở, thậm chí huỷ hoại sự phát triển của mạng lưới/nền tảng.

Utility Token là gì?

Utility Token (còn được gọi là token hoặc app coin) là một công cụ giúp nhà đầu tư tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ của ICOs sau khi hoàn thiện. Utility Token không được phát hành để phục vụ mục đích đầu tư, do đó, loại Token này không có nghĩa vụ tuân theo luật chứng khoán liên bang.

Ưu điểm:

  • Mở rộng cộng đồng tương đối dễ dàng so với security token bởi không chịu tác động từ những hạn chế của pháp luật.
  • Công ty phát hành có thể tận dụng utility token làm “digital coupon” nhằm gọi vốn hiệu quả cho dự án.

Nhược điểm:

  • Phát hành utility token có chi phí cao hơn và tốc độ chậm hơn so với security token
  • Gia tăng các rủi ro liên quan đến pháp lý cho các nhà đầu tư.

Cách xác định một Token là Security hay Utility Token

Để xác định một Token là Security hay Utility, SEC (Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ) sẽ tiến hành đánh giá Howey test (được soạn thảo vào năm 1946) – một bài kiểm tra nhằm giải đáp hai câu hỏi:

Liệu mã thông báo có cung cấp cho chủ sở hữu cơ hội tài trợ vốn của startup và có một phần lợi nhuận không?

Liệu nỗ lực gây quỹ của ICO có liên quan đến đầu tư vào dự án mà lợi nhuận được tạo ra hoàn toàn từ công việc của các cá nhân không phải là người sáng tạo hoặc người sáng lập dự án?

Nếu câu trả lời cho một trong hai câu hỏi là có, thì mã thông báo rất có thể được xem là Security Token của SEC.

Điều quan trọng là cả nhà đầu tư và người sáng lập công ty phải biết liệu ICO sẽ được phân loại là Security Token hay Utility Token của SEC. Điều này là do mã thông báo bảo mật tuân theo các quy định liên bang tương tự được áp dụng cho các công ty niêm yết công khai.

KYC là gì? AML là gì? Vai trò của KYC và AML? Cách xác minh KYC

Đặc điểm của Security và Utility Token

Xét về yêu cầu pháp lý

Những dự án phát hành security token trong quá trình ICO có nghĩa vụ đăng kí token với SEC, nếu cố tình vi phạm, người tham gia sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc chống đối các bộ luật đầu tư. Ngược lại, phát hành utility token không cần phải đăng kí trước pháp luật.

Xét về cách thức sinh lợi nhuận

Tổ chức phát hành security token sẽ đảm bảo cho các nhà đầu tư một khoản lợi nhuận phát sinh trong tương lai như cổ tức hoặc quyền biểu quyết đối với nền tảng. Việc vận hành sản phẩm/ công ty sẽ do một vài cá nhân đảm trách.

Utility token có giá trị thực tiễn và thường không được sử dụng cho mục đích đầu tư. Điều đó không có nghĩa là utility token không tạo ra lợi nhuận. Utility token không đại diện cho cổ phần một công ty, thay vào đó, giá trị của chúng thay đổi dựa trên cung và cầu dành cho dịch vụ và sản phẩm của công ty này. Mua token của một dự án có khả năng giải quyết các vấn đề thực tiễn, được hỗ trợ phát triển và cải tiến liên tục, khoản đầu tư có thể tạo ra một khoản lợi nhuận không nhỏ trong tương lai.

Xét về tính chất

Phát hành security token theo quy định của pháp luật sẽ dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn các dự án sử dụng utility token nhờ việc giảm thiểu rủi ro pháp lý. Tuy nhiên, được phân loại như một security token có nghĩa là token sẽ bị giới hạn trong việc ai có thể đầu tư vào và đầu tư như thế nào. Kết quả là, thanh khoản các token này sẽ giảm. Giao dịch được xem là tương đối hạn chế đối với security token, hạn chế này đến từ các quy tắc giao dịch – đặc biệt là trao đổi trên thị trường thứ cấp. Do đó, được niêm yết như một security token có khả năng sẽ ảnh hưởng xấu tới hiệu quả của mạng lưới và cản trở khả năng phát triển cộng đồng.

Trong khi đó, utility coins thường có một vài cơ chế tự bình ổn. Nếu giá token lên quá cao, nhu cầu dành cho token sẽ giảm, kéo giá giảm theo sau đó. Tương tự, khi giá token xuống quá thấp, cầu dành cho token tăng lên và sẽ bình ổn trở lại. Nếu như dự án duy trì được tốc độ và khả năng tăng trưởng, token gắn kết với hoạt động của dự án sẽ tự khắc nhận được cầu tăng cao.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã phần nào giúp các bạn hiểu về Security Token là gì? Utility Token là gì? Phân biệt Security và Utility Token. Đừng quên chia sẻ kiến thức cho mọi người nhé

Chúc các bạn vui vẻ!

5/5 - (3 bình chọn)