Keyword

Liệu Satoshi Nakamoto có đang nắm giữ 1 triệu BTC như mọi người đang nghĩ

shatoshi-nakamoto-nam-giu-1-trieu-btc

Những ngày gần đây, phòng nghiên cứu của sàn giao dịch BitMEX đang truy tìm bằng chứng về việc liệu “cha đẻ” của Bitcoin – Satoshi Nakamoto có đang nắm giữ 1 triệu BTC như mọi người nghĩ hay không.

Trong một bài viết vào ngày 20/08 mới đây, phòng nghiên cứu của sàn giao dịch BitMEX đã tái điều tra lập luận của Sergio Demian Lerner – người cho rằng từ những năm trước (2013) Satoshi Nakamoto đã giữ 1 triệu BTC (giá trị khoảng 6,7 tỷ USD vào thời điểm hiện tại).

Lerner khẳng định rằng có một thợ mỏ độc nhất đã đào và nắm giữ hơn 1 triệu BTC từ phần thưởng trong số 36.288 khối Bitcoin được khai thác vào năm 2009 thông qua việc sử dụng hashrate và các bản ghi của Blockchain.

Lerner dường như khuấy động cộng đồng tiền điện tử với lời giải thích của mình trên Blog và theo ông những người mới bước chân vào cộng đồng có thể đã thấm nhuần niềm tin đối với Bitcoin. Ông đã viết như sau:

“Tôi đã trở thành nổi tiếng trong cộng đồng Bitcoin(BTC) từ đó. Tin tức lan truyền nhanh chóng và giá Bitcoin tăng 10% ngay khoảng thời gian đó. Tôi không thể chứng minh rằng việc tăng giá Bitcoin là do bí mật này đã được đưa ra ánh sáng. Nhưng tôi đoán là như vậy.”

shatoshi-nakamoto-so-huu-1-trieu-btc

Tuy nhiên theo BitMEX, lập luận của Lerner vẫn chưa thực sự vững chắc. Theo báo cáo của họ, một số cá nhân hồi tưởng về việc đào Bitcoin vào năm 2009; ngoài sự chính xác về mặt kỹ thuật của việc tranh luận có thể phủ nhận Satoshi Nakamoto đã một mình khai thác số lượng như vậy.

5 năm sau, phòng nghiên cứu của BitMEX muốn điều tra lại thông tin việc Satoshi Nakamoto đang nắm giữ 1 triệu BTC là có thật không. Nếu quả thật như vậy, ông đang sở hữu 5,8% của toàn bộ nguồn cung lưu thông Bitcoin trên thị trường. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự tin về điều này.

Để chứng minh được lập luận trên, cần phải xác định chính xác có bao nhiêu khối Bitcoin được phân bổ cho thợ mỏ trong năm 2009.

Dựa trên phân tích của phòng nghiên cứu BitMEX, số lượng đào Bitcoin thực tế ít hơn một 1 triệu Bitcoin; tầm khoảng 600.000 đến 700.000 đồng. Khi nói đến tài sản của Nakamoto, những phát hiện của họ có thể tiếp tục làm chệch hướng giả thuyết 1 triệu Bitcoin của Lerner. Theo những lập luận học thuật, phòng nghiên cứu BitMEX tỏ ra không tin rằng Satoshi Nakamoto là thợ mỏ “trùm cuối”.

Đánh giá bài viết