Sàn giao dịch phi tập trung có đủ sức làm “bá chủ” trong tương lai?

Tiềm năng của sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung – Để phục vụ cho nhu cầu mua bán, trao đổi coin rất nhiều sàn giao dịch điện tử ra đời. Hai loại sàn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là sàn giao dịch tập trung ( Decentralized Exchange) và sàn giao dịch phi tập trung (Centralized Exchange). Vậy sàn giao dịch tập trung là gì? Sự khác biệt giữa sàn giao dịch tập trung và phi tập trung là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung là gì? Những đặc điểm của sàn giao dịch phi tập trung

Năm 2017 được coi là năm rực rỡ nhất của tiền ảo khi nó trở nên nổi tiếng toàn cầu và tạo nên sức hút không tưởng với nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau đó không lâu cơn ác mộng thực sự đã xảy đến khi hàng loạt vụ tấn công mạng xảy ra. Từ sàn giao dịch, ví điện tử, ICO lần lượt trở thành nạn nhân của các hacker. Điều đáng nói là tất các các sàn giao dịch dính “phốt” đều là các sàn tập trung đã đặt ra câu hỏi lớn về vấn đề bảo mật trong giao dịch.

Và mãi đến khi sàn giao dịch phi tập trung ra đời thì vấn đề bảo mật mới được giải quyết gần như triệt để. Sàn giao dịch phi tập trung hay sàn DEX là các sàn giao dịch hoạt động gần như độc lập không có bất kì sự phụ thuộc nào vào bên trung gian. Trong sàn giao dịch phi tập trung không tồn tại khái niệm “trung gian giữ tiền”. Tất cả giao dịch đều được tiến hành tự động và trực tiếp giữa người dùng với nhau. Khi giao dịch trên sàn DEX, bạn có toàn quyền kiểm soát nguồn tiền, các giao dịch và tránh được những rủi ro về bảo mật, hacker.

IDex là sàn giao dịch phi tập trung khá phổ biến
IDex là sàn giao dịch phi tập trung khá phổ biến

Hiện tại thì không có nhiều sàn giao dịch phi tập trung hoạt động do lượng sàn DEX chưa nhiều cũng như lượng giao dịch chưa lớn. Một số sàn phi tập trung đang được ưa thích hiện nay như: IDEX, Etherdelta, Bancor Network, Kyber Network, 0x Protocol, CoinChangeX, DDEX,..

Đặc điểm của sàn giao dịch phi tập trung

Các giao dịch trên sàn DEX được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh (smart contract). Nhà đầu tư chỉ cần gửi tiền vào hợp đồng và tiến hành mua bán, trao đổi. Tiền sẽ được khóa trong các hợp đồng và chỉ các bên có private key thích hợp mới có thể tiếp cận được. Trong sàn tập trung bạn phải giao nộp tất cả các private key của mình và tin tặc rất dễ dàng để có thể “đào tẩu” hết số tiền đó. Còn với sàn phi tập trung, chỉ cần bạn không tiết lộ thông tin cho bên thứ 3 thì tiền của bạn sẽ luôn được cất giữ trong hợp đồng.

Các giao dịch được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh
Các giao dịch được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh

Khi giao dịch trên sàn DEX bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề cất trữ tiền. Sàn sẽ không giữ tiền của bạn mà bạn sẽ tự quản lý thông qua ví cứng.

Sự vượt trội của sàn giao dịch phi tập trung sao với sàn tập trung

Người dùng tự quản lý quỹ của mình

Nếu như bạn tham gia giao dịch trên sàn tập trung thì nó sẽ giữ toàn bộ tiền của bạn thông qua ví nóng, ví lạnh. Còn sàn DEX thì hoàn toàn khác. Các giao dịch đều diễn ra ngang hàng. Nhà đầu tư không bao giờ phải ủy thác cho một bên khác giữ tiền, họ có toàn quyền quản lý và quyết định với số tiền của mình.

Lưu trữ tiền trên ví cứng

Đây có lẽ là thế mạnh lớn nhất của sàn DEX. Ví cứng là lựa chọn tốt nhất để lưu trữ và bảo vệ thông tin cá nhân. Chúng hoàn toàn chống lại được những malware – nỗi ám ảnh một thời của những người sử dụng ví nóng. Khi sử dụng ví cứng như Ledger Nano S hay ví Trezor, bạn có thể cắm trực tiếp vào máy tính và sau đó chuyển tiền trực tiếp vào smart contract của sàn.

Ẩn danh khi giao dịch

Trước kia đa số các sàn giao dịch tập trung đều cho phép ẩn danh khi giao dịch tuy nhiên những quy định của chính phủ đã khiến các nhà đầu tư phải tuân thủ luật KYC và AML. Vậy nên rất khó để có thể giao dịch ẩn danh trên sàn tập trung. Tuy nhiên, khi giao dịch trên sàn DEX, người dùng hoàn toàn có thể ẩn danh.

Khó bị hacker tấn công

Nếu bạn đã biết đến vụ tấn công trên 2 sàn tập trung lớn là Bitfinex và Bittrex thì chắc bạn cũng đủ hiểu rằng giao dịch trên sàn tập trung tiềm ẩn rủi ro như thế nào. Điểm khác biệt của DEX với sàn tập trung là DEX không giữ tiền và không có bất cứ bên trung gian nào tham gia vào quá trình xử lý giao dịch nên việc tấn công là rất khó.

Tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn

Bảo mật dữ liệu thông qua hệ thống Block Chain

Những hạn chế của sàn giao dịch phi tập trung

Mặc dù có khá nhiều thế mạnh so với sàn tập trung, tuy nhiên DEX vẫn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục như:

Hỗ trợ ít nền tảng

Hiện tại, các sàn DEX hầu như chỉ hỗ trợ được Ethereum và một số token ERC 20. Tuy nhiên chúng ta vẫn hy vọng vào một tương lai không xa, DEX có thể hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác.

Khó sử dụng

Bảo mật cao thường đi kèm với khó sử dụng. Khá nhiều smartcontract trên các sàn giao dịch phi tập trung có thể gây  khó hiểu và phức tạp cho người dùng kể cả những người am hiểu về công nghệ.

Tính năng bị hạn chế

Phần lớn các giao dịch trong sàn DEX chủ yếu là giao dịch đơn giản. Tuy nhiên một số tính năng người dùng ưa thích như margin trading lại bị thiếu. Đây có thể là nguyên nhân khiến sàn giao dịch phi tập trung chưa phổ biến tại thời điểm hiện tại.

Tuy còn quá sớm để khẳng định liệu sàn phi tập trung có thực sự đủ mạnh để vượt qua sàn tập trung hay không nhưng những ưu thế về bảo mật, tốc độ sẽ trở thành chìa khóa để sàn DEX bùng nổ trong thời gian sắp tới. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Tincoinviet.net để theo dõi những tin tức quan trọng về thị trường tiền điện tử Việt Nam và thế giới.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: Tìm hiểu về sàn giao dịch Binance – sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất hiện nay

 

5/5 - (1 bình chọn)