Proof of Work (PoW) là gì ? Blockchain có phụ thuộc vào Proof of work ?

Proof of Work la gi

Tincoinviet sẽ giải đáp cho mọi người Proof of Work (PoW) là gì, Blockchain có phụ thuộc vào Proof of work (PoW) qua bài viết dưới đây.

Vậy Proof of Work (PoW) là gì ?

Nhắc đến Proof of Work (PoW) là một thuật toán được sử dụng trong mạng lưới công nghệ Blockchain. Thuật toán Proof of Work (PoW) được dùng để xác nhận giao dịch và tạo ra các khối (block) mới. Chính vì thế các thợ đào Coin cạnh tranh với nhau để hoàn tất giao dịch trên mạng lưới và nhận phần thưởng về tài khoản của mình.

Ví dụ như Trong Bitcoin thì Proof of Work (PoW) có nghĩa là bằng chứng ghi nhận các cống hiến của thợ đào bitcoin trong công cuộc khai thác tiền ảo. Sau đó các thợ đào được ghi nhận Proof of Work (PoW ) được thưởng kèm với đồng tiền mới được tạo ra và phí giao dịch.

Nói ngắn gọn hơn Proof of Work (PoW) là yêu cầu tạo ra một khối trên sổ kế toán phân phối blockchain

Vậy phương trình toán học phức tạp là gì ?

Ví dụ một bài toán điển hình là:

  • Hash function (hay gọi là hàm băm): tìm ẩn số đầu vào khi đã biết kết quả đầu ra.
  • Integer factorization (hay gọi là thừa số nguyên): tìm một số biết nó là tích của hai số khác.
  • Guided tour puzzle protocol ( hay gọi là giao thức hướng dẫn giải quyết bài toán): nếu server cảm thấy mình đang bị tấn công DoS, nó sẽ cần phải tính toán lại hàm băm của một số node theo thứ tự nhất định – trong trường hợp này, bài toán của chúng ta sẽ là để “tìm một chuỗi các giá trị băm”.

Bạn sẽ nhận được câu trả lời dành cho phương trình toán học Proof of Work (PoW)được gọi là “hash”.

Sự phát triển mạng lưới ngày càng lớn mạnh thì nó sẽ phải đối mặt với nhiều bài toán với cấp độ khó hơn. Chính vì thế các thuật toán để đáp ứng đủ sức tìm ra đáp số và đào khối thì sẽ càng cần nhiều và nhiều hash power – năng lực băm hơn nữa. Do vậy độ khó thuật toán đào coin là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trên công nghệ Blockchain hiện nay.

Blockchain có phụ thuộc vào Proof of work (PoW)

Vậy Blockchain có phụ thuộc vào Proof of work (PoW) ?

Giờ đây phải làm sao để độ khó bài toán không trở nên quá phức tạp, bởi nếu thế thì thời gian tạo ra khối (block) sẽ rất lâu. Bởi vậy những giao dịch sẽ bị nghẽn cho đến khi nào việc xác nhận chuyển vào khối, dẫn đến mọi công việc sẽ ngưng trệ. Nếu không giải quyết được bài toán này trong khoảng thời gian hạn định, thì mạng lưới xem như sụp đổ.

Ngược lại nếu bài toán lại quá dễ thì mạng lưới sẽ đặt mình vào vị trí thuận lợi để bị spam, các tin tắc sẽ tấn công bằng DoS hoặc gặp những trục trặc khác.

Bởi thế các đáp án trở về cũng trở nên đơn giản cho công tác kiểm tra và chấp nhận. Chắc chắn rằng không phải node nào cũng có thể đủ khả năng xác định liệu tất cả những công đoạn tính toán đã làm đúng theo quy trình. Giờ đây bạn phải tin tưởng vào quyết định từ các node khác, chính vì thế nó đã vi phạm một khía cạnh quan trọng nhất của Blockchain là tính minh bạch.

Vậy từ đó ta thấy ự chính xác trong xử lí và tốc độ của công nghệ Blockchain phụ thuộc rất nhiều vào Proof of work (PoW).

Bạn có biết Proof of Work (PoW) thực hiện như thế nào trong công nghệ Blockchain ?

Khi bài toán được đưa ra các thợ đào coin giải quyết bài toán khi đó hệ thống sẽ cho phép tạo thêm một khối mới. Những giao dịch sẽ được chuyển vào trong khối này và xem như đã được xác nhận.

Vậy Proof of work (PoW) được áp dụng ở những đâu ?

Giờ đây giao thức Proof of Work (PoW) của công nghệ Blockchain được sử dụng trong rất nhiểu đồng tiền điện tử mã hóa.

Ví dụ diển hình nhất Proof of Work (PoW) của công nghệ Blockchain chính là ở Bitcoin. Cũng chính Bitcoin là nền tảng giới thiệu thuật toán đồng thuận này đến với thế giới. Proof of Work (PoW) của Bitcoin có tên là Hashcash. Với giao thức Proof of Work (PoW) cho phép thay đổi độ khó của thuật toán đào dựa trên năng lực khai thác hiện nay. Đồng tiền mã hóa khác trên nền tảng Bitcoin như Litecoin cũng sử dụng hệ thống tương tự này.

Thêm một mạng lưới khác cũng sử dụng Proof of Work (PoW) là Ethereum. Tại thời điểm này cứ 4 dự án thì có đến 3 ự án chạy trên nền tảng Ethereum, vì vậy có thể nói phần lớn các ứng dụng Blockchain đều đang tích hợp mô hình đồng thuận Proof of work (PoW)

Tại sao phải sử dụng Proof of work (PoW) ngay từ đâu ?

Giao thức Proof of Work (PoW) trong công nghệ Blockchain mang đến lợi ích chính là bảo vệ chống tấn công DoS và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đào coin hiện nay.

  • Giao thức Proof of Work (PoW) bảo vệ chống tấn công DoS (Denial of Service): PoW đặt ra giới hạn cao lên mạng lưới. Muốn thực hiện hành động gì đó thì trước hết phải đáp ứng được chúng. Do đó, để tấn công vào mạng lưới thì trước hết cần phải tập hợp lượng năng lực máy tính đủ lớn và cần nhiều thời gian để tính toán. Đợt tấn công vẫn có thể triển khai được nhưng với cái giá phải trả là chi phí cực kì lớn.
  • Giao thức Proof of Work (PoW) có khả năng đào khối: Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong ví. Thứ tồn tại duy nhất là liệu bạn có đủ năng lực máy tính để giải toán đào khối hay không mà thôi. Do đó, trên mạng lưới Blockchain, người có tiền chưa chắc đã có quyền.

Không biết Proof of work (PoW) có khuyết điểm nào không ?

Những khuyết điểm chính trong giao thức Proof of work (PoW) chính là chi phí đắt đỏ, “sự vô dụng” của năng lực tính toán và tấn công 51%.

Có ai biết cuộc tấn công 51% là gì ?

Vậy cuộc tấn công 51% là một cuộc tấn công 51%, hay tấn công đa số, xảy ra khi một nhóm người dùng kiểm soát đa số năng lực khai thác.

Bởi vì khi ấy những kẻ tấn công sẽ có đủ quyền lực để kiểm soát và tác động lên đa số các sự kiện xảy ra trên mạng lưới Blockchain. Giúp họ độc quyền trong quá trình tạo khối mới và giành lấy toàn bộ phần thưởng vì chúng hoàn toàn dễ dàng ngăn những thợ đào khác giải xong bài toàn trước.

Không những thế họ còn có thể đảo ngược giao dịch.

Danh sách dịch vụ của Vakaxa như: Ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền điện tử, phát triển tiền điện tử, phát triển ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán tiền điện tử, sàn giao dịch tiền ảo.

5/5 - (1 bình chọn)