POC là gì? Cơ chế đồng thuận Proof of Concept (POC) hoạt động thế nào

POC là gì? Cơ chế đồng thuận Proof of Concept (POC) hoạt động thế nào

Trong khi cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (POW) của Bitcoin ngày càng lộ rõ nhiều sự hạn chế. Thì càng nhiều thuật toán đồng thuận mới xuất hiện trong lĩnh vực blockchain và nổi bật trong số đó là cơ chế Proof-of-Capacity (POC). Ở bài viết sau đây, cùng Tincoinviet tìm hiểu về khái niệm cơ chế POC và Prototype (nguyên mẫu) là gì. So sánh sự khác biệt giữa cơ chế đồng thuận Proof of Concept và Prototype, từ đó có thể làm gì để biến ý tưởng thành sản phẩm.

Cơ chế đồng thuận Proof of Concept (POC) là gì?

Bằng chứng về khái niệm (POC) được sử dụng để kiểm tra ý tưởng về một tính năng kỹ thuật nhất định hoặc thiết kế chung của sản phẩm và chứng minh rằng có thể áp dụng những ý tưởng đó.

Mục đích: là chứng minh rằng thực sự có thể phát triển ý tưởng đó và đưa nó vào như một phần của sản phẩm cuối cùng. nếu bạn muốn thử nghiệm một ý tưởng nào đó mà bạn có thể có, điều tốt nhất nên làm là đưa ra một “bằng chứng về khái niệm”

Cơ chế đồng thuận Proof of Concept (POC) là gì?

 

Ứng dụng của cơ chế đồng thuận Proof of Concept (POC) là gì?

Chúng ta đã xác định “bằng chứng khái niệm” POC là như thế nào rồi, bây giờ hãy xem thuật ngữ này được sử dụng cho những lĩnh vực gì.

Xem thêm: Tìm hiểu sàn Huobi – Sàn giao dịch Bitcoin và Altcoin uy tín hàng đầu thế giới

Công nghiệp điện ảnh

Trong ngành công nghiệp điện ảnh, các đạo diễn thường làm những bộ phim ngắn để thử nghiệm một số tính năng nhất định, như quần áo và một số cảnh đặc biệt họ muốn giới thiệu, nhưng họ không chắc liệu những cảnh đó có phù hợp với phần còn lại của cốt truyện phim hay không, đôi khi những tính năng đó kết thúc trong phim.

Nó chỉ là một ví dụ về cách chứng minh khái niệm được sử dụng trong điện ảnh và tại sao điều quan trọng là phải làm điều đó, nó cho phép các nhà làm phim thử nghiệm một số ý tưởng thú vị mà họ có, nhưng không phải gây nguy hiểm cho toàn bộ nội dung phim.

Kỹ thuật

Khi nói đến kỹ thuật, bằng chứng khái niệm thuật ngữ thường được sử dụng cho một nguyên mẫu rất thô cho một số ý tưởng mới cụ thể, bởi vì nó có thể được sử dụng như một phương tiện để thu thập một số tiền cho các nghiên cứu cần thiết và các giai đoạn cụ thể của sản phẩm.

Ví dụ, bạn muốn nâng cấp sản phẩm của mình bằng một cái gì đó mới, nhưng bạn hoàn toàn không có tiền, bạn có thể làm một bằng chứng về khái niệm để trình bày ý tưởng của mình và thực hiện một chiến dịch gây quỹ để tài trợ cho dự án cụ thể đó.
Nếu tính năng này hoạt động, bạn có thể nâng cấp bằng chứng khái niệm của mình thành nguyên mẫu hoạt động hoàn toàn sau này, trong kỹ thuật, POC chỉ đơn giản là biểu thị một nguyên mẫu.

Kinh doanh

Trong kinh doanh, bằng chứng về khái niệm có thể được sử dụng để giúp công ty hiểu rõ hơn về những gì mọi người thực sự mong đợi từ sản phẩm. mỗi thông tin có thể giúp công ty thiết kế sản phẩm, giảm chi phí sản xuất và cải tiến sản phẩm để phù hợp với sở thích của mọi người. Tất nhiên là rất quan trọng cho quá trình đưa ra quyết định.
Nếu bằng chứng về khái niệm không mang lại lợi nhuận như suy nghĩ trước đây, nó có thể bị ngừng lại vì thế sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Bảo mật

Khi nói về lĩnh vực bảo mật, bằng chứng về khái niệm( POC) được sử dụng theo một cách khác. Thuật ngữ POC được sử dụng trong vấn đề này để chứng minh làm thế nào biện pháp bảo mật và hệ thống cụ thể có thể bị xâm phạm hoặc nâng cấp để cung cấp một số bảo vệ bổ sung. Điều đáng nói là thử nghiệm này có thể được thực hiện mà không cần nâng cấp cần thiết hoặc lãng phí tiền để xây dựng một hệ thống hoàn toàn mới đại diện cho những thay đổi này.

Điều này thực sự có thể tiết kiệm rất nhiều tiền, đặc biệt là trong lĩnh vực này, nơi mọi thứ đều rất tốn kém cũng như đòi hỏi rất nhiều suy nghĩ và tiềm năng nhân lực để thực hiện.

Phần mềm

Bằng chứng về khái niệm trong phát triển phần mềm có thể đại diện không chỉ một mà tất cả đều có mục tiêu riêng của chúng. POC có thể được sử dụng để đưa ra phản hồi về việc một tính năng bổ sung hoặc thậm chí một phần của hệ thống hoạt động như được cho là hoạt động, công ty có thể chuyển sang và biến bằng chứng khái niệm đó thành một nguyên mẫu hoạt động hoàn toàn.

Thuốc

Có một chút nhầm lẫn khi định nghĩa bằng chứng về khái niệm trong y học bởi vì có hai thuật ngữ rất giống nhau thường bị nhầm lẫn với nhau. Bằng chứng về cơ chế : sử dụng trong giai đoạn đầu phát triển một loại thuốc nhất định, ngay cả trước khi thử nghiệm lâm sàng, cho thấy sự tương tác giữa thuốc và các yếu tố hóa học khác, có thể tìm thấy trong cơ thể người hoặc động vật
Bằng chứng về nguyên tắc: thuật ngữ này cũng được sử dụng trong giai đoạn đầu, nhưng tập trung vào việc điều trị một số dấu hiệu cụ thể được tìm thấy trong các bệnh đã biết
Bằng chứng về khái niệm : POC theo cách này được sử dụng trong ba giai đoạn khác nhau được giao nhiệm vụ cho thấy thuốc có thể ảnh hưởng đến cơ thể con người, hệ thống y tế như thế nào và liệu có thành công khi điều trị các bệnh mà nó đã gây ra.

Prototype (nguyên mẫu) là gì?

Prototype là (Nguyên mẫu) phiên bản gần như chưa hoàn thành của sản phẩm, chứa tất cả các chức năng cơ bản hoặc hình dáng của sản phẩm cuối cùng và được sử dụng để thử nghiệm các tính năng đi kèm, vì vậy công ty sẽ có ý tưởng chung về việc sản phẩm đã sẵn sàng để phát hành chưa hay không

Mục đích: tìm hiểu và giải quyết tất cả các vấn đề có thể liên quan đến bất kỳ nội dung nào được bao gồm, vì vậy nó sẽ được cân bằng và khắc phục trước khi phát hành.

Ứng dụng của cơ chế Prototype (Nguyên mẫu)

 

Ứng dụng của cơ chế Prototype (Nguyên mẫu)

Cũng như bằng chứng về khái niệm, thuật ngữ “nguyên mẫu” Prototype cũng được sử dụng cho những mục đích khác nhau trong một số lĩnh vực nhất định dưới đây

Kỹ thuật

Trong kỹ thuật, thuật ngữ nguyên mẫu được sử dụng để đại diện cho sản phẩm đầy đủ chức năng, với nhãn là phiên bản thử nghiệm của sản phẩm cuối cùng, với nhu cầu thử nghiệm và cân bằng các tính năng nhất định cho đến khi nó sẵn sàng được sản xuất hàng loạt.

Điều này thường được thực hiện trong ngành công nghiệp xe hơi, điện tử gia dụng…Khi nói đến kỹ thuật điện tử, nguyên mẫu được sử dụng để mô tả một sản phẩm chưa hoàn thành được thực hiện theo bản phác thảo được thiết kế theo lý thuyết nhất định, đi kèm với một công cụ thích hợp được sử dụng để xử lý các lỗi và các vấn đề tương tự, sử dụng để liệt kê các nguyên mẫu nhất định để sản xuất.

Bằng cách sử dụng nền tảng này, một kỹ sư có thể tạo ra một nguyên mẫu rất nhanh và sau đó thêm các tính năng được cho là sẽ được đưa vào sau để kiểm tra sản phẩm.

Khoa học máy tính

Trong nguyên mẫu khoa học máy tính được sử dụng để mô tả sản phẩm đang trong giai đoạn thử nghiệm, điều đó có nghĩa là nó chưa hoàn toàn sẵn sàng để phát hành chính thức, bởi vì nó đòi hỏi rất nhiều thử nghiệm, sửa lỗi và xử lý các vấn đề tối ưu hóa.

Lấy một ví dụ, chúng ta có thể nói về phát triển phần mềm, được thực hiện theo các giai đoạn nhất định. Giai đoạn đầu tiên là phiên bản Alpha, chứa các chức năng rất cơ bản và được sử dụng để giải quyết mọi vấn đề có thể xảy ra với các chức năng rất cơ bản.

Tiếp theo là giai đoạn beta, đây là phiên bản được liên kết rất chặt chẽ với sản phẩm cuối cùng và đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt, bằng cách cho phép các nhóm người kiểm tra và đưa ra phản hồi. Khi phản hồi trở lại tích cực và các nhà phát triển quyết định đã đến lúc phát hành sản phẩm, khi đó giai đoạn beta kết thúc và nguyên mẫu trở thành sản phẩm đầy đủ. Nó có thể khác với phiên bản từ giai đoạn đầu, nhưng nó sẽ được phát triển và thân thiện hơn.

Mô hình quy mô hóa

Mô hình quy mô hóa là một lĩnh vực rất hài hước và thú vị, nơi các mô hình khác nhau của phương tiện, máy bay, xe lửa và nhiều hơn nữa được thực hiện. Nguyên mẫu từ được sử dụng ở đây để thể hiện vật liệu nguồn được sử dụng để chế tạo các mô hình này, có nghĩa là ‘nguyên mẫu” từ mô tả mặt phẳng thực, chiếc xe thật được sử dụng để chế tạo mô hình, chúng ta không chỉ nói về xe hơi, máy bay và xe lửa ở đây, mà còn về toàn bộ mô hình thành phố và tương tự, có thể được nhìn thấy ở các thị trấn khác nhau trên khắp thế giới.

Đo lường

Lĩnh vực này rất quan trọng khi nói đến việc quản lý các hoạt động của con người vì nó được sử dụng để liên kết những hoạt động có thể liên kết, giúp chúng ta hiểu cách sử dụng phổ biến nhất của các đơn vị. Khi nói đến đo lường, một nguyên mẫu từ mô tả một đối tượng thường được sử dụng để đại diện cho đơn vị đo lường tiêu chuẩn của một đại lượng nhất định, cho phép chúng ta có tất cả các phép đo dựa trên nó.

Sinh học

Và cuối cùng, nguyên mẫu từ được sử dụng theo cách hoàn toàn khác trong Sinh học. Ở đó, nó được sử dụng để mô tả một số bệnh, dạng sống hoặc chỉ là một loại loài có thể được đặt làm ví dụ tốt cho danh mục cụ thể.

Ví dụ, nó thường được sử dụng để đại diện cho hình thức nguyên thủy nhất của một số loài cụ thể, nói cách khác, một kiểu mẫu của bất kỳ nhóm nào trong số đó.

So sánh sự khác biệt giữa Proof of Concept và Prototype

Proof of Concept (POC) có thể được coi là một dự án tiền mẫu, bởi vì POC không được sử dụng để xây dựng tính năng và đưa vào sản phẩm. Vì vậy, nếu bạn muốn thử nghiệm một ý tưởng nào đó mà bạn có thể có, điều tốt nhất nên làm là đưa ra một bằng chứng về khái niệm.

Dường như với bạn rằng bạn sẽ lãng phí tiền vào việc xây dựng một cái gì đó có thể hoặc không thể hoạt động được, nhưng thực tế nó là cách khác. POC giúp bạn tiết kiệm tiền của bạn, bằng cách chấp thuận hoặc từ chối ý tưởng bạn có.

Bởi vì nếu nó trở thành một ý tưởng tồi, thì bạn sẽ không tạo ra một nguyên mẫu và tiết kiệm tiền của bạn và nếu nó trở thành một ý tưởng rất hữu ích, bạn có thể chi một ít tiền để xây dựng một nguyên mẫu hoạt động và phát triển các chức năng, điều này sẽ cho bạn nhiều tiền hơn trong tương lai.

Prototype cũng được sử dụng để giúp chúng tôi đưa ra quyết định về việc có bao gồm một số tính năng nhất định hay không, nhưng nguyên mẫu không tập trung vào một khía cạnh cụ thể của sản phẩm, mà là về chức năng đầy đủ của tất cả các tính năng được bao gồm. Prototype được sử dụng để kiểm tra các thay đổi được bao gồm bởi POC và phát triển chúng trước khi phát hành đầy đủ chính sản phẩm, để trình bày sản phẩm rất có khả năng, với càng ít lỗi càng tốt.

Lời kết

Trên đây Tincoinviet đã giới thiệu các thuật ngữ về POC, “bằng chứng về khái niệm” và “nguyên mẫu” là gì, các sử dụng 2 thuật ngữ và tiền năng của nó. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn nhiều thông tin và các kiến thức bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Tincoinviet.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết