Nguyên lý mã hóa của Blockchain hoạt động như thế nào ?

0
1071
Nguyên lý mã hóa của Blockchain hoạt động như thế nào

Các bạn đang ngâm cứu về Blockchain chắc hẳn vẫn đang thắc mắc không biết nguyên lý mã hóa của Blockchain hoạt động như thế nào ?

Thực tế là Blockchain luôn được duy trì bởi một nhóm các máy tính được kết nối trong mạng ngang hàng thay vì vậy việc dựa vào một thực thể tập trung như một ngân hàng đóng vai trò trung gian.

Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ Blockchain trong du lịch

Blockchain là gì ? Tương lai của Blockchain ?

Với đặc tính kỹ thuật như vậy nó sẽ có một số khác biệt như: ​

  • Trong khi trong hệ thống ngân hàng của chúng ta chỉ biết các giao dịch và số dư tài khoản của riêng mình thì trên Blockchain của Bitcoin mọi người đều có thể xem các giao dịch của tất cả mọi người.​
  • Trong khi bạn phải đặt niềm tin vào ngân hàng của bạn thì mạng lưới Bitcoin là mạng lưới phân tán không có bên thứ ba đóng vai trò trung gian xử lý giao dịch.​
  • Hệ thống Blockchain được thiết kế theo cách không yêu cầu sự tin cậy và bảo đảm bởi độ tin cậy có được thông qua các hàm mã hóa toán học đặc biệt.​

“Chúng tôi có thể định nghĩa Blockchain như một hệ thống cho phép một nhóm các máy tính duy trì kết nối với một cuốn sổ cái được cập nhật và bảo mật.”

Để có thể thực hiện các giao dịch trên Blockchain, bạn cần một ví tiền điện tử, đây là một chương trình phần mềm sẽ cho phép bạn lưu trữ và trao đổi các đồng Bitcoin của bạn. Vì chỉ có bạn mới có thể chi tiêu các đồng Bitcoin của mình do vậy mỗi chiếc ví tiền điện tử này được bảo vệ bằng một phương pháp mã hóa đặc biệt sử dụng một cặp khóa bảo mật duy nhất: khóa riêng tư (private key) và khóa công khai (public key).

Nếu một thông điệp được mã hóa bằng một khóa công khai cụ thể thì chỉ chủ sở hữu của khóa riêng tư là một cặp với khóa công khai này mới có thể giải mã và đọc nội dung thông điệp. Khi David muốn gửi Bitcoin, anh ta cần phát một thông điệp được mã hóa bằng khóa riêng của ví điện tử của mình, vì thế anh ta chỉ có thể dùng Bitcoin mà anh ta sở hữu vì David là người duy nhất biết khóa riêng tư của anh cần thiết để mở ví điện tử của mình. Mỗi nút trong mạng có thể kiểm tra chéo các yêu cầu giao dịch được gửi từ David là chính xác hay không bằng cách giải mã thông điệp yêu cầu giao dịch bằng khóa công khai của David.

Khi mã hóa một yêu cầu giao dịch bằng khóa riêng tư từ ví của bạn tức là bạn đang tạo ra một chữ ký điện tử được các máy tính trong mạng lưới Blockchain sử dụng để kiểm tra chủ thể gửi và tính xác thực của giao dịch. Chữ ký này là một chuỗi văn bản và nó là kết quả của việc kết hợp yêu cầu giao dịch và khóa riêng tư của bạn. Nếu bạn thay đổi một ký tự đơn trong thông điệp yêu cầu giao dịch này thì chữ ký điện tử sẽ thay đổi theo vì vậy không có kẻ tấn công tiềm tàng nào có thể thay đổi yêu cầu giao dịch của bạn hoặc thay đổi số lượng Bitcoin mà bạn đang gửi.

nguyen-ly-ma-hoa-cua-blockchain-hoat-dong-nhu-the-nao-1

Để gửi Bitcoin, bạn cần chứng minh rằng bạn sở hữu khóa riêng tư của một chiếc ví điện tử cụ thể bởi bạn cần sử dụng nó để mã hóa thông điệp yêu cầu giao dịch. Và một khi bạn đã gửi tin nhắn đi sau khi nó đã được mã hóa thì bạn không bao giờ cần phải tiết lộ khóa riêng tư của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here