Keyword

Ngừng đầu tư vào dự án Defi nếu bạn không hiểu bản chất của nó

Trong năm 2020, thị trường tiền điện tử hoạt động vô cùng sôi nổi với sự xuất hiện hàng loạt của các dự án Defi, thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh những tiềm năng to lớn, các dự án này vẫn ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Chính vì vậy, các chuyên gia tài chính khuyên rằng Hãy ngừng đầu tư vào Defi nếu bạn không hiểu về nó. 

Các dự án Defi có an toàn không? 

Có một số điều có thể chứng minh điều này. Uniswap – một sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum, đã xử lý hơn 100.000 giao dịch mỗi ngày. Trong bối cảnh hiện tại, chỉ có 7 mạng lưới blockchain thường xuyên xử lý hơn 100.000 giao dịch mỗi ngày. Giá trị 10 tỷ USD của các đồng coin DeFi dựa trên Ethereum cũng cho thấy tầm quan trọng của phân khúc thị trường này đối với mạng lưới.

Thậm chí, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đang cản báo những người theo dõi của mình rằng đừng vội vàng sử dụng DeFi.

Vitalik Buterin cảnh báo chống lại sự cường điệu của DeFi

Số lượng người dùng tương tác với các hợp đồng DeFi trên Ethereum đã tăng theo cấp số nhân trong những tháng gần đây, theo dữ liệu từ các nguồn phân tích on-chain khác nhau. Một lý do chính đáng là: bằng cách phát hành các token mới, các giao thức DeFi đã tạo ra các kế hoạch mà tại đó các cá nhân có thể kiếm hàng trăm hay thậm chí là hàng nghìn phần trăm mỗi năm từ khoản đầu tư của họ.

Bất chấp những lợi ích có thể đạt được, Vitalik Buterin khuyến nghị những người theo dõi mình và người dùng Ethereum không nên vội vàng sử dụng các giao thức DeFi. Vào ngày 14/8, ông viết:

“Lời nhắc: bạn KHÔNG cần phải tham gia vào “thứ DeFi hot mới nhất” có trong Ethereum. Trên thực tế, trừ khi bạn *thực sự* hiểu chuyện gì đang xảy ra, tốt nhất bạn nên ngồi ngoài hoặc chỉ tham gia với số tiền rất nhỏ.”

Hãy ngừng đầu tư vào Defi
Buterin nói thêm rằng có nhiều loại dapp ETH khác, đề cập đến nhiều trường hợp sử dụng khác cho Ethereum có bản chất phi tài chính.

Vấn đề mà ông đưa ra là DeFi đặc biệt rủi ro đối với những người có ít kiến thức về kỹ thuật hoặc kinh tế – vốn đã được thấy trong một sự cố vừa diễn ra cách đây vài ngày.

Chỉ hai ngày sau khi ra mắt, giao thức DeFi Yam Finance – có token bản địa là YAM, đã gặp phải một lỗi nghiêm trọng do một trong các hợp đồng của nó có lỗi, điều đã dẫn đến số tài sản trị giá $500.000-750.000 của người dùng “không cánh mà bay”. Mặc dù số tiền điện tử trị giá 750 triệu USD được nạp vào giao thức này không bao giờ có rủi ro thực sự, nhưng hàng trăm nghìn coin bị mất có thể thuộc về hàng trăm nhà đầu tư.

Vấn đề là nhiều người không hiểu rủi ro khi đầu tư tiền của họ theo cách họ đã làm, dẫn đến thiệt hại về tài chính.

DeFi có bền vững không?

Bên cạnh việc cảnh báo những người theo dõi của mình không nên tham gia quá sâu vào DeFi mà không hiểu rủi ro, Buterin cũng nói rằng cách phân khúc Ethereum này đang phát triển vốn dĩ không bền vững.

Trong một cuộc trò chuyện với nhà báo và podcaster tiền điện tử Laura Shin vào tháng 7, ông cho biết sự phát triển của DeFi đang được thúc đẩy bởi các token từ các giao thức cuối cùng sẽ cạn kiệt coin để phân phối hoặc nếu không thì sẽ có nguy cơ làm giảm giá trị tài sản xuống 0.

“Đó là một điều ngắn hạn. Khi những dụ dỗ này biến mất, bạn có thể dễ dàng thấy tỷ lệ lợi nhuận giảm xuống gần 0%. […] Đó không phải là thứ có thể khiến DeFi bứt phá, nhưng nó chắc chắn phải là một dấu hiệu cho thấy rằng đây không phải là thứ mà chúng ta nên đưa nó ra trước toàn thế giới ngay bây giờ.”

Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định đầu tư vào một dự án Defi nào đó. Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Ba quy tắc cơ bản để quản lý vốn hiệu quả trong trading

Đánh giá bài viết