Keyword

Multi-Blockchain của Mastercard đã mang đến sự đột phá trong giao dịch

Multi-Blockchain của Mastercard đã mang đến sự đột phá trong giao dịch

Chúng ta cùng tìm hiểu tại sao Multi-Blockchain của Mastercard đã mang đến sự đột phá trong giao dịch qua bài viết dưới đây.

Công ty dịch vụ tài chính Mastercard của Mỹ đã được cấp bằng sáng chế cho phương pháp phân vùng blockchain để nó có thể lưu trữ nhiều loại giao dịch và định dạng. Hồ sơ được xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cho thấy các chi tiết của hệ thống mới – đây không phải là  phiên bản đầu tiên của Mastercard.

Xem thêm: Công nghệ Distributed Ledger có tiềm năng to lớn trong ngân hàng

Tại sao bạn cần phải phân vùng một blockchain?

Nói một cách đơn giản, các blockchains khác nhau lưu trữ các giao dịch của chúng trong các khối khác nhau – nói rằng, Bitcoin (BTC) sử dụng một loại hệ thống để ghi dữ liệu trên blockchain của nó, trong khi Ethereum (ETH) chọn cho các số liệu thay thế.

Bây giờ, hãy tưởng tượng một công ty muốn sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ các loại dữ liệu khác nhau hoặc sử dụng nhiều cryptocurrencies cho doanh nghiệp của họ. Nó sẽ phải chạy nhiều blockchains, bởi vì, theo tài liệu về các bằng sáng chế được cấp gần đây , các hồ sơ giao dịch là “thường được yêu cầu phải có cùng một định dạng và bao gồm cùng loại, thậm chí kích thước, dữ liệu.” Do đó, công ty này sẽ cũng phải có khả năng chi trả tất cả các nguồn lực bổ sung và sức mạnh tính toán liên quan.

Vấn đề này có thể được gây ra bởi mức độ khác nhau của quyền truy cập được phép hoặc mở của blockchains. Một mặt, có các blockchains không được cho phép bất cứ ai xem hồ sơ hoặc là một phần của nó – giống như BTC và ETH nói trên với sổ cái công khai của họ. Mặt khác, chúng cũng có thể được cho phép – chúng yêu cầu các quyền đặc biệt để đọc, truy cập và ghi thông tin trên chúng. Chúng phổ biến hơn trong các tập đoàn cấp công nghiệp, với việc bảo mật, nhận dạng và định nghĩa vai trò là rất quan trọng.

Bằng sáng chế mới của Mastercard tuyên bố tính không linh hoạt của blockchains về định dạng dữ liệu hạn chế việc sử dụng quyền trên blockchains được phép:

“[…] một thực thể có thể muốn hoạt động một blockchain được phép, nơi mà các mức quyền khác nhau có thể được sử dụng để tham gia vào blockchain, chẳng hạn như bằng cách giới hạn các node có thể thêm các khối mới vào blockchain. Tuy nhiên, bởi vì tất cả các giao dịch trong một blockchain truyền thống được định dạng tương tự, các quyền hạn có thể không được mở rộng để truy cập vào các giao dịch thực tế trong blockchain… Các tác giả sáng chế nói blockchain phân vùng của họ có thể bỏ qua những hạn chế đó và cung cấp ‘sử dụng quyền truy cập nâng cao’.

Vì vậy, làm thế nào để nó có thể làm việc?

Hệ thống mới của Mastercard nhằm mục đích mở rộng tiện ích của blockchain bằng cách cho phép các khối nhận dữ liệu từ “đa số các mạng con”.

“Mạng con” là các phân vùng được đề xuất, sẽ tương thích nội bộ nhưng sẽ tương tác trong một hệ thống đơn lẻ rộng hơn: “mạng con có thể có các quy tắc về dữ liệu trong hồ sơ giao dịch, tổ chức dữ liệu, kích thước của từng giá trị dữ liệu và Vì vậy, mạng con sẽ có thể nhận thông tin từ các thiết bị tính toán khác nhau và cho phép thêm dữ liệu thuộc bất kỳ loại và kích cỡ nào mà không theo định dạng dữ liệu được chuẩn hóa. Tuy nhiên, số lượng mạng con bị giới hạn, vì hệ thống được đề xuất hỗ trợ tối đa là ba.

Đây không phải là lần đầu tiên của Mastercard: kế hoạch đầy tham vọng cho blockchain
Mastercard đầu tiên áp dụng cho các bằng sáng chế được đề cập ở trên trở lại trong tháng 7 năm 2016 – đó là một quá trình tốn thời gian. Văn phòng bằng sáng chế phát hành các ứng dụng lên đến 18 tháng sau khi chúng được đệ trình và có thể mất nhiều năm để quyết định có nên cấp bảo vệ bằng sáng chế hay không.

Tuy nhiên, cấp cho một blockchain phân vùng chỉ là một trong nhiều sáng chế của Mastercard. Bằng sáng chế liên quan đến blockchain đầu tiên của nó đã được phê duyệt vào tháng 11 năm 2017 có tiêu đề “phương pháp và hệ thống cho thanh toán ngay lập tức bằng cách sử dụng bảo đảm ghi lại”. Kể từ đó, công ty đã đi một chặng đường dài trong việc nghiên cứu công nghệ: theo báo cáo tháng 8 của IRP có tên “ 2018 Top 100 Global Blockchain Patent Enterprise Ranking ”, gã khổng lồ tín dụng Mỹ lớn thứ ba với 80 hồ sơ đăng ký chỉ số vượt qua Alibaba và IBM, mà làm cho nó trở thành một người tham gia chính trong cuộc chiến bằng sáng chế tiềm năng sắp tới trong lĩnh vực blockchain.

Chỉ trong tháng vừa qua, USPTO đã xuất bản loạt ba ứng dụng bằng sáng chế tương tự của Mastercard , trong đó công ty cho rằng công nghệ sổ kế toán phân tán (DLT) có thể đơn giản hóa đáng kể các giao dịch B2B. một nền tảng thanh toán B2B không liên tục, không liên kết và không thay đổi phần lớn giữa thế kỷ 20 ”. Blockchain, lần lượt, như các tác giả sáng chế lập luận, sẽ lưu trữ dữ liệu trong một hệ thống có thể dễ dàng truy cập bởi các công ty liên quan và có khả năng chống giả mạo cao.

Trước đó vào tháng 7 năm 2018, Mastercard đã nộp một bằng sáng chế cho các giao dịch bảo vệ người tiêu dùng và thanh toán dựa trên DLT. Trong đó, công ty đã mô tả hình thức của một phương pháp blockchain dựa trên công cộng để liên kết các tài sản giữa các tài khoản tiền tệ blockchain và fiat.

Đảm bảo bằng sáng chế liên quan đến blockchain không nhất thiết có nghĩa là công ty sẽ tiếp tục tạo ra những hệ thống mới – trong khi blockchain vẫn là một lĩnh vực tương đối mới , một số người chơi chỉ muốn yêu cầu bồi thường trước khi hành động. Ví dụ, Bank of America – một ứng viên sáng chế hàng đầu khác – cho đến nay đã ưu tiên có một công nghệ đã đăng ký trên thực tế sử dụng nó.

Năm 2016, Catherine Bessant, giám đốc điều hành và công nghệ của Bank of America, nói với CNBC rằng bằng sáng chế liên quan đến blockchain là “rất quan trọng… để giữ chỗ ngay cả trước khi chúng ta biết ứng dụng thương mại có thể là gì.” Đáng chú ý, những nỗ lực đó đã không không ngăn cản công ty gọi Bitcoin ‘gây rắc rối ‘ và nâng cao quyết định cấm khách hàng mua mật mã.

Các hoạt động đáng chú ý của Mastercard đối với blockchain được hỗ trợ bởi các báo cáo đầy tham vọng, làm nổi bật mối quan tâm cơ bản của công ty đối với công nghệ. Vào tháng Chín, Ken Moore, phó chủ tịch điều hành và trưởng phòng thí nghiệm Mastercard, đã nói với tờ The Irish Times – trên tờ báo hàng ngày lớn nhất của Ireland – đơn vị dựa trên Dublin của công ty đã “vượt xa sự cường điệu bao quanh các công nghệ mới như blockchain để phát triển các sản phẩm và dịch vụ thực, căn cứ ”sẽ được giới thiệu với nhóm rộng hơn. “Đây không phải là công việc khám phá cho chúng tôi”, ông nói thêm, theo thông báo của Mastercard rằng họ có kế hoạch tạo 175 công ăn việc làm mới tại Dublin với “vai trò mới bao gồm các chuyên gia blockchain, các nhà khoa học dữ liệu và các chuyên gia cơ sở hạ tầng đám mây”.

Theo Cointelegraph

5/5 - (1 bình chọn)