Monero là gì? Tìm hiểu về Monero (XMR) – đồng tiền của thế giới ngầm

Monero Mining bitxmen

Monero (XMR) là gì? – một trong những loại Altcoins đang được chú ý nhất hiện nay trên thế giới. Đồng tiền này đang cho thấy sức phát triển vượt trội. Được coi là đồng tiền dành cho thế giới ngầm nhờ tính riêng tư và khả năng bảo mật của nó. Hãy cùng TinCoinViet tham khảo thông tin về đồng tiền mã hóa Monero coin để trả lời cho câu hỏi Monero là gì? qua bài viết dưới đây để có những quyết định đầu tư đúng đắn.

Monero là gì? – Khái niệm về Monero

Monero (XMR) là đồng tiền điện tử kỹ thuật số mã nguồn mở. Đồng tiền này phát triển theo hướng chủ yếu đi sâu vào khả năng phân quyền và tính bảo mật thông tin cá nhân, tính riêng tư cùng khả năng mở rộng linh hoạt. Monero hướng đến mục đích cải thiện thiết kế hệ thống tiền điện tử hiện tại bằng cách ẩn đi danh tính người gửi, người nhận và số lượng tiền của mỗi giao dịch và làm cho quá trình đào trở nên bình đẳng hơn. Ngoài ra, XMRo có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau, từ nền tảng window đến Android, Linux. Không như các loại tiền điện tử khác phát triển dựa vào Bitcoin. Monero hoạt động dựa vào giao thức CryptoNote và sử dụng những thuật toán quan trọng liên quan đến Blockchain. Được sự hỗ trợ từ cộng đồng và Wladimir J. Van der Laan – người duy trì Bitcoin Core. Monero coin được sử dụng chủ yếu trên thị trường AlphaBay – chợ đen lớn nhất thế giới ngầm.

Monero thu hút các nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên về tiền điện tử giỏi nhất thế giới. Hiện đã có hơn 240 nhà phát triển tham gia vào dự án Monero, trong đó có 30 nhà phát triển chính. Phòng thí nghiệm nghiên cứu, nhóm phát triển chính và các nhà phát triển cộng đồng của Monero đang nỗ lực để nâng cao tính riêng tư và tính bảo mật của tiền điện tử.

Monero không phải là một công ty. Nó được phát triển bởi các chuyên gia về tiền điện tử và hệ thống phân tán từ khắp nơi trên thế giới. Điều này có nghĩa là Monero không thể bị bất kỳ một quốc gia nào tuyên bố đóng cửa và cũng không bị điều chỉnh bởi bất kỳ cơ quan pháp lý cụ thể nào.

Đặc điểm cấu trúc của Monero

  • Đầu tiên, XMR được đánh giá có cấu trúc hoàn toàn khác các đồng tiền điện tử khác. Nguyên nhân là bởi chúng được thiết kế dựa theo thuật toán có tên gọi Proof – of – work ( bằng chứng làm việc): CryptoNight ( có bắt nguồn từ CryptoNote) trong khi các đồng tiền coin khác lại dựa vào dẫn xuất của Bitcoin (BTC).
  • Monero có thuật toán có mối quan hệ mật thiết tới Blockchain Obfuscation ( Blockchain che giấu – cho phép dữ liệu truyền đi xa thông qua hàng rào mật mã che giấu). Chúng sẽ cung cấp độ bảo mật tối đa, giúp XMR có thể thay thế bất cứ lúc nào. Tức là, mỗi đơn vị tiền sẽ tráo đổi thành đơn vị khác
  • XMR có cấu tạo đủ sức kháng lại sức tấn công, khai thác vi mạch tích hợp.
  • XMR sở hữu kích thước khối vô hạn trong các mã cứng

Khác biệt của Monero

An toàn

Blockchain của XMR là một hệ thống chứa bản sao của tất cả các lịch sử giao dịch trên hệ thống mạng XMR. Cứ hai phút lại có một block mới được thêm vào blockchain với thông tin giao dịch mới nhất. Chuỗi này cho phép mạng XMR xác minh số lượng tiền giao dịch và làm cho nó khó có thể bị tấn công.

Riêng tư

Hầu hết các loại tiền điện tử hiện tại, bao gồm cả Bitcoin và Ethereum, đều có các blockchain minh bạch, rõ ràng, có nghĩa là các giao dịch được kiểm chứng một cách công khai và có thể truy xuất được bởi bất kỳ ai trên thế giới. Hơn nữa, các địa chỉ gửi và nhận cho các giao dịch này có thể dẫn đến danh tính thực của người dùng.

Trong khi đó, Monero sử dụng chữ ký vòng (ring signature), giao dịch vòng tuyệt mật và các địa chỉ ẩn để che giấu nguồn gốc, số lượng tiền và điểm đến của tất cả các giao dịch. Cụ thể, các chữ ký vòng sẽ làm xáo trộn địa chỉ của người dùng với một nhóm những người dùng khác, làm cho nó khó để có thể tìm ra mối liên kết giữa các giao dịch. Ngoài ra, địa chỉ ẩn được tạo ra cho mỗi giao dịch khiến cho không một ai có thể biết được địa chỉ đến của giao dịch ngoại trừ người gửi và người nhận. Cuối cùng, cơ chế giao dịch vòng tuyệt mật ẩn đi số lượng tiền được giao dịch. Như thế, Monero cung cấp tất cả các lợi ích của một đồng tiền điện tử phân tán mà vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Không thể bị theo dõi

Mọi giao dịch Monero đều được mặc định ẩn đi địa chỉ gửi, nhận và số lượng tiền giao dịch. Các giao dịch trên blockchain của Monero không thể được sử dụng để tìm ra danh tính của người dùng. Điều này giúp cho mọi hoạt động của một người dùng Monero đều đảm bảo tính riêng tư cho tất cả những người dùng khác, không giống như các loại tiền điện tử minh bạch có tính chọn lọc khác như Z-Cash.

Dự án Kovri về hệ thống mạng ẩn hiện đang trong quá trình phát triển. Nó sẽ xác định và mã hóa các giao dịch thông qua các node trong dự án mạng vô hình (I2P), đồng thời làm xáo trộn địa chỉ IP của các giao dịch và bảo vệ chúng khỏi sự giám sát của hệ thống mạng.

Tính tương đương

Không giống như nhiều loại altcoin khác, Monero dựa trên thuật toán CryptoNight xuất phát từ giao thức CryptoNote. Thuật toán này rất khác biệt khi liên quan đến blockchain obfuscation (blockchain che giấu). Nó cho phép các giao dịch được mặc định là riêng tư nên các đồng Monero đều tương đương nhau, có nghĩa là mọi đồng Monero đều có thể thay thế được cho nhau. Điều này làm cho Monero khác với các đồng tiền điện tử khác có sổ cái công khai như Bitcoin, khi mà địa chỉ của các đồng này bị gắn với các hoạt động phi pháp và nó có thể nằm trong danh sách sổ đen, thậm chí bị những người dùng khác từ chối. Trái lại, mỗi đồng Monero không thể bị các nhà cung cấp hoặc sàn giao dịch cấm vì nó không thể hiện lịch sử của các giao dịch trước đó, đồng nghĩa với việc Monero sẽ luôn được chấp nhận mà không có nguy cơ bị kiểm duyệt.

Thanh toán nhanh, chi phí thấp và an toàn

Monero có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán ở bất cứ đâu trên thế giới với chi phí thấp, nhanh chóng và an toàn. Trong khi người dùng Bitcoin phải trả phí chuyển khoản (wire transfer) thì Monero lại hoàn toàn không tồn tại khoản phí này. Nhờ đó, người dùng của Monero sẽ không có rủi ro gian lận bồi hoàn và cũng không có quá trình trì hoãn dài ngày. Hơn nữa, Monero còn được đảm bảo an toàn từ quá trình kiểm soát vốn với những biện pháp hạn chế dòng chảy của các loại tiền tệ ở các nước đang bất ổn về kinh tế.

Cơ chế đào bình đẳng

Khác với nhiều loại tiền điện tử khác, như Litecoin tách ra từ Bitcoin và chỉ thay đổi mã một chút. Monero được lập trình lại từ đầu. Mã này đã được công nhận bởi nhà duy trì Bitcoin Vladimir J. van der Laan. Monero sử dụng thuật toán để CPU tối ưu hóa PoW (bằng chứng công việc), liên tục điều chỉnh độ khó đào và các thuật toán phù hợp với khả năng mở rộng của kích thước khối.

Như vậy, Monero được thiết kế để chống lại các máy đào tiền điện tử chuyên dụng (ASIC). Nó có thể được đào một cách khá hiệu quả bằng các phần cứng dân dụng như CPU x86, x64, ARM thậm chí cả các GPU dân dụng, có nghĩa là bất kì ai có máy tính đều có thể đào Monero. Nhờ đó, Monero sẽ được phân tán thực sự thay vì chỉ tập trung vào tay những cá nhân, tổ chức lớn có khả năng đầu tư nhiều máy đào công suất cao như các loại tiền điện tử khác.

Quá trình phát triển Monero

Monero được tạo ra vào tháng 4 năm 2014. Dưới hình thức một bản fork của Bytecoin bởi vì những người sử dụng bytecoin không thích Bytecoin vì 80% số coin đã bị khai thác và tính an toàn của đồng tiền này không thực sự đảm bảo như nó đã tuyên bố.

Giao thức phát triển của đồng tiền mã hóa Monero được gọi là CryptoNote được giới thiệu lần đầu tiên bởi một tác giả giả danh tên là Nicolas van Saberhagan vào năm 2013 và sau đó nó đã được tích hợp vào XMR.

Ban đầu đồng tiền này được gọi là Bitmonero là một sự kết hợp của Bit (bitcoin) và Monero (nghĩa đen là đồng xu).  Năm ngày sau, cộng đồng đã chọn một cái tên ngắn gọn hơn là Monero.

Monero được thành lập bởi một nhóm 7 người, 2 người trong số đó vẫn còn ẩn danh thậm chí cho đến ngày nay, cho thấy sự tín nhiệm hơn với thiết kế và khả năng của Monero là một trong những đồng tiền đảm bảo tính riêng tư hàng đầu.

Sau đó vào năm 2016, vốn hóa thị trường của nó đã tăng lên vì nó được sử dụng thường xuyên hơn trong thị trường đen, Alphabet.

Team phát triển Monero

Team phát triển Monero
Team phát triển Monero

Hiện nay, Tìm hiểu về Monero cho thấy chúng do 7 thành viên quản lý, phát triển bằng số vốn do họ góp vào chung. Kèm theo đó đội ngũ nhân viên, nhà nghiên cứu đông đảo. Trong đó, có thể kể đến một số cái tên nổi bật như:

  • Riccardo:

Quê ở Nam Phi, ông là nhà nghiên cứu kinh tế, mật mã học. Ông đã từng thực hiện nhiều dự án về tiền kỹ thuật số từ 2012 đến nay.

  • Francisco

Là tiến sỹ Vật lý. Cũng như Riccardo, ông cũng từng tiến hành các dự án về tiền coin từ 2011. Đồng thời, nghiên cứu về tình hình kinh tế, xã hội và tiềm năng đi lên của các đồng tiền mã hóa

  • Smooth

Nhà sáng tạo các ứng dụng, phần mềm. ông còn là doanh nhân, đã đầu tư vào vài dự án tiền kỹ thuật số bắt đầu trong năm 2011. Trong đó, có các dự án về Bitcoin…

Mua bán, giao dịch Monero ở đâu?

Hiện nay đang có khá nhiều sàn giao dịch uy tín đã chấp nhận và niêm yết giao dịch với đồng XMR. Tuy nhiên, cũng có một vài sàn chưa chấp nhận loại đồng tiền kỹ thuật số này. Do đó, gợi ý cho bạn là có thể đến sàn Binance để mua mà không cần mất thời gian tìm hiểu.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các sàn giao dịch hiện đang hỗ trợ giao dịch với đồng Monero tại đây

Ví lưu trữ Monero

Có hai cách để bạn lưu trữ XMR an toàn:

  • Để trên sàn: Cách này sẽ giúp bạn chuyển khoản dễ dàng, tính thanh khoản tốt. Lưu ý bảo mật hai lớp để an toàn hơn
  • Tải về máy: Đây là cách tích trữ Monero an toàn và hiệu quả nhất. Cần tránh động vào ổ cứng. Vì nếu làm hỏng, toàn bộ Monero bạn có sẽ “bốc hơi”

Giá trị của đồng Monero

Ở thời điểm này thì giá 1 XRM = $123.91 USD với tổng vốn hóa thị trường là $2,010,889,862 USD tại thời điểm TinCoinViet viết bài này.

Đánh giá bài viết