Keyword

Mỏ đào (Mining pool) là gì? Những tiêu chí để lựa chọn một mỏ đào tốt

Mining-pool-la-gi

Mỏ đào (Mining Pool) là một cách để các thợ đào khai thác thị trường, kiếm coin một cách miễn phí. Vậy thực chất mỏ đào là gì và làm thế nào để lựa chọn một mỏ đào tốt. Mời bạn cùng Tincoinviet.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Mỏ đào (Mining Pool) là gì?

Mining Pool là một sever tổng hợp các sức mạnh của máy đào nhằm tạo ra một hoặc nhiều thuật toán để giúp người dùng tìm kiếm coin dễ dàng hơn. Sức mạnh của máy đào mà bạn sử dụng được tính bằng Hs (Hash Rate). Khi bạn tổng hợp sức mạnh từ Pool thì Pool sẽ có một sức mạnh cực lớn để giải thuật toán nhanh và hiệu quả hơn, bạn sẽ nhận về những phần thưởng xứng đáng cho mình.

Việc đào Bitcoin, Altcoin cũng tương tự như xổ số. Nếu như bạn có 1 máy tính tốc độ 1TH và Hashpower tổng cộng của Bitcoin Network là 1 Petahash thì có nghĩa là bạn có 1/1000 cơ hội khai thác khối mỗi 10 phút. Thậm chí bạn không có nhiều hơn 10 phút để khai thác mỗi khối.

Nếu bạn tham gia cùng các thợ mỏ khác vào một mining pool, cùng kết hợp và làm việc để khai thác các khối thì xác xuất bạn nhận được phần thưởng sẽ cao hơn. Lợi nhuận của bạn sẽ được chia theo tỷ lệ Hashrate mà bạn đóng góp vào Pool. Nếu bạn có 1TH trong một pool có tổng cộng 100TH và pool này khai thác được 20 Bitcoin, thì bạn sẽ được 1% lợi nhuận tương đượng với 0,2 Bitcoin.

Mining pool (Mỏ đào) là gì

Ưu, nhược điểm của mỏ đào (mining pool) là gì?

  • Ưu điểm

Lựa chọn tự đào coin có nghĩa là bạn sẽ không phải chia sẻ phần thưởng, nhưng tỷ lệ phần thưởng của bạn nhận được sẽ giảm đi đáng kể. Và mặc dù đào theo nhóm mang lại cơ hội lớn hơn để giải quyết khối và giành phần thưởng, nhưng phần thưởng đó sẽ bị chia đều cho tất cả các thành viên trong nhóm.

Vì vậy, tham gia vào mỏ đào, Mining Pool sẽ cung cấp một nguồn thu nhập ổn định, ngay cả khi mỗi khoản cá nhân nhận được là khá ít so với phần thưởng đầy đủ (hiện tại là 12,5 btc).

Cần lưu ý rằng điều quan trọng đối với một mỏ đào là không kiểm soát vượt quá 51% sức mạnh băm của mạng. Nếu một thực thể duy nhất kiểm soát được hơn 50% sức mạnh tính toán của mạng lưới tiền ảo, thì có khả năng – về mặt lý thuyết – phá hoại toàn bộ mạng. Vào đầu năm 2014, nhiều người lo ngại rằng mỏ đào GHash.io đang tiến tới ngưỡng này, và các thợ đào bị thúc giục rời khỏi mỏ đào này.

Nhược điểm

Hiện nay, việc đào được Bitcoin là quá khó khăn và hầu như không có thợ đào đơn độc nào kiếm được một khoản xứng đáng. Nếu bạn là người mới bắt đầu, gia nhập một mỏ đào là một cách tuyệt vời để gặt hái một phần thưởng nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn.

Tại sao bạn cần mỏ đào (mining pool)?

Bạn vẫn có thể tiến hành đào coin mà không sử dụng Pool vẫn được nhưng với điều kiện phải đào với số lượng nhiều, khoảng từ vài trăm trâu trở lên. Nếu chỉ có vài con hoặc vài chục con thì tốt nhất nên sử dụng Pool đào. Bởi vì như vậy bạn sẽ tăng được khả năng giải Block lên cao hơn khi không sử dụng Pool. Nếu bạn đào một mình sẽ phải tốn nhiều thời gian để giải Block và khi đó sẽ không kịp giờ, Block bị thối dẫn đến mất giá trị. Khi tập hợp được nhiều máy đào với nhau, tỷ lệ nhận được phần thưởng sẽ cao hơn.

Tiêu chí lựa chọn một Mỏ đào (mining pool) tốt

Có một số tiêu chí bạn cần phải quan tâm khi lựa chọn một mining pool. Đầu tiên, bạn không thể khai thác tất cả các loại tiền điện tử với cùng một mining pool. Bạn nên biết rằng các mining pool lớn hơn cung cấp các khoản thanh toán thường xuyên hơn các mining pool nhỏ. Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng mining pool bạn muốn tải xuống ổn định hoặc miễn phí.

Top mỏ đào (mining pool) tốt nhất

  • Slush Pool

Ra mắt vào năm 2010, Slush Pool là mining pool đào Bitcoin đầu tiên và chắc chắn là kẻ tiên phong trong việc thay đổi cách các thợ mỏ có thể nhận được nhiều coin hơn. Dự án có trụ sở tại Cộng hòa Séc.

Slush Pool được mô tả như một mining pool cỡ trung bình. Một bất lợi của mining pool này là phí cố định cho mỗi giao dịch. Nền tảng giữ lại khoản phí 2% từ mọi hành động giao dịch.

Về mặt rút các loại tiền điện tử, một thợ mỏ có thể tùy chỉnh giới hạn số tiền mà họ muốn rút. Giao diện thân thiện. Tất cả các chi tiết được phân chia và được cấu trúc. Ngay cả khi Slush Pool không phải là mining pool dịch vụ đào Bitcoin lớn nhất thì nó vẫn được coi là một trong những dịch vụ tốt nhất.

Bạn có phải là người đam mê Zcash? Tuyệt vời, bởi vì Slush Pool cũng cung cấp cơ hội để đào Zcash. Đối với Zcash, bạn sẽ không bị tính phí cho mỗi giao dịch.

Từ khi Slush Pool ra mắt, đã có hơn 1.000.000 BTC được khai thác từ khắp nơi trên thế giới. Nền tảng đảm bảo cho người dùng sẽ được bảo mật cao cho các máy chủ cũng như các địa chỉ ví của bạn do xác thực 2FA.

Họ cũng cung cấp hỗ trợ chuyên nghiệp 24 giờ mỗi ngày. Bạn có thể tải Slush Mining Pool từ trang web chính thức của Slush Pool.

  • Antpool

Antpool là một mining pool cỡ lớn, có trụ sở tại Trung Quốc. Nó được ra mắt vào tháng 3 năm 2014 và đang được hỗ trợ bởi nhà sản xuất phần cứng khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới- Bitmain Technologies LTD. Mining pool này chiếm xấp xỉ 20% hashrate của mạng lưới. Do đó, Antpool trở thành mining pool lớn nhất ở cấp độ toàn cầu.

Lợi thế của Antpool là bạn có thể chọn cách rút coin của mình. Có hai khả năng: PPLNS (Pay Per Last N Shares) không có phí và PPS (Pay Per Shares) giữ lại một khoản phí 2.5% cho mỗi giao dịch.

Antpool cũng có một giao diện thân thiện phù hợp cho những người mới. Các chi tiết được sắp xếp rõ ràng, bạn có thể chọn để có chức năng cảnh báo email và khóa ví.

Một bất lợi là mức chi trả ngày càng trở nên nhỏ hơn vì kích thước nền tảng lớn của Antpool.

  • F2Pool

F2Pool là một mining pool khác có trụ sở tại Trung Quốc. Nó đã được ra mắt vào năm 2013 và hiện chiếm 9,5% tổng lượng hashrate.

Bể khai thác hoạt động với hệ thống phần thưởng Pay Per Shares và duy trì một khoản phí 4% cho mỗi giao dịch, đó là bất lợi chính của F2Pool.

Tại sao chúng tôi đề nghị F2Pool là một trong những mining pool tốt nhất hiện nay? Vâng, lợi thế của F2Pool là việc kết hợp nhiều đồng coin hơn. Đó là: Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Zcash, Siacoin và Dashcoin. Với một phần mềm, bạn có thể khai thác tất cả các đồng coin này, tất nhiên là phải tuân theo các quy tắc của F2Pool.

Một lợi thế khác là F2Pool có giao diện tiếng Anh trong khi các mining pool khác sử dụng tiếng Trung Quốc.

Tincoinviet.net vừa giới thiệu xong tới các bạn về Mỏ đào (mining pool) là gì, tiêu chí lựa chọn một mining pool tốt và top những mỏ đào tốt nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trong bài viết phần nào giúp ích được cho các bạn đang tìm kiếm thông tin.

>> Xem thêm: Thuật toán đồng thuận là gì? Vai trò của thuật toán đồng thuận trong Blockchain

Đánh giá bài viết