MINT NFT LÀ GÌ? CÁCH TẠO NFT TRÊN BINANCE, OPENSEA

MINT NFT LÀ GÌ? CÁCH TẠO NFT TRÊN BINANCE, OPENSEA

MINT NFT LÀ GÌ? Hướng dẫn cách tạo NFT trên Binance, OpenSea, cách tạo tranh – ảnh NFT đơn giản và chi tiết nhất qua bài viết nhé.

Bùng nổ lên cùng với thời điểm của GameFi vào năm 2021, thị trường NFT đã được định giá lên đến 40 tỷ đô. Một con số “quá khủng” so với giá trị khoảng 106 triệu đô vào năm 2020 và 15 triệu đô của năm 2019. Đến năm 2022 thì NFT hiện vẫn đang nhận được dòng tiền “khủng” đổ vào từ thị trường tiền điện tử. Trong đó các nền tảng giao dịch NFT cũng phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, có thể kể đến như OpenSea, MagicEden, Rarible, Binance,…

Không thể phủ nhận sức hút của thị trường NFT đối với cộng đồng crypto khi liên tục có những bộ sưu tập có trị giá hàng trăm nghìn đô được rao bán trên các sàn. Điểm đặc biệt của NFT chính là được định giá bởi cộng đồng, do đó mà không chỉ các dự án lớn, mà bất kỳ ai cũng có thể tạo ra được bộ sưu tập NFT của riêng mình.

Chắc hẳn nhiều bạn cũng đã biết về việc mua bán và giao dịch các NFT, nhưng lại không biết làm thế nào để có thể tự mình tạo ra chúng. Chính vì thế trong bài viết này OsimiSoft sẽ hướng dẫn cho bạn từ A-Z cách tạo NFT của riêng mình để có thể sở hữu một bộ sưu tập miễn phí và giao dịch chúng trên các nền tảng NFT phổ biến hiện nay nha.

MINT NFT LÀ GÌ? Tổng quan về NFT

NFT – viết tắt của Non Fungible Token – là một token không thể bị thay thế. Có thể hiểu một cách đơn giản, NFT có thể là một bức ảnh, một tác phẩm nghệ thuật, một bài hát hay bất cứ thứ gì xung quanh ta được chuyển hoá dưới dạng tài sản kỹ thuật số.

Tài sản NFT này sẽ là phiên bản độc nhất và có quyền sở hữu nhất định. Bạn có thể mua bán giao dịch chúng thông qua các nền tảng DeFi 

 

3 chiến lược để đầu tư NFT hiệu quả sinh lời

MINT NFT LÀ GÌ? Đúc – Mint NFT là gì?

MINT NFT LÀ GÌ?Đúc NFT  hay Mint NFT là quá trình mã hóa một tác phẩm nghệ thuật hay tài sản thông thường trở thành một phần của blockchain. Tức là khi mint NFT thì nhà đầu tư sẽ thực hiện quy trình token hóa, biến một tài sản thông thường thành một token kỹ thuật số có thể được gửi, nhận, lưu trữ.

Bên cạnh đó, các dữ liệu, thông tin hay lịch sử giao dịch của NFT đó đều được ghi lại trên chuỗi khối. Khác với các loại token thông thường, NFT là token không thể thay thế nên chúng có tính chất độc nhất.

Hiện tại, việc mint NFT đã không còn khó khi có rất nhiều sàn giao dịch NFT hỗ trợ người dùng làm điều đó. Chính vì thế, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng đúc một NFT cho bản thân.

MINT NFT LÀ GÌ?Tại sao lại tạo ra NFT?

Khi nhắc đến NFT thì dường như đó vẫn là một thế giới mới lạ với nhiều người. Và chắc hẳn cũng sẽ có rất nhiều người đặt ra câu hỏi “Tại sao lại tạo ra NFT?” và “Tạo ra chúng để làm gì?”. Để trả lời cho câu hỏi này, mình sẽ phân đối tượng tạo ra chính bộ NFT đó:

Đầu tiên và cũng là nhóm đối tượng mang lại giá trị chính cho đa số các NFT trên thị trường hiện nay, đó chính là các nghệ sĩ hoặc các dự án crypto. Họ tạo ra NFT với rất nhiều mục đích khác nhau và chủ yếu là để bán ra thị trường và thu lợi nhuận. Các NFT này có thể là 1 vật phẩm/ nhân vật trong các trò chơi GameFi hoặc là bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ nổi tiếng. Hay cũng có thể là một công cụ giúp cho người sở hữu chúng có các đặc quyền như staking token, nhận được suất Whitelist hoặc Airdrop,…

Bên cạnh đó, cũng sẽ có 1 nhóm đối tượng chỉ muốn tạo NFT để lưu trữ những kỉ niệm của mình. Đó có thể là những hình ảnh cuộc sống hằng ngày, những bức tranh tự vẽ hoặc là thiệp cưới kiểu mới theo “phiên bản blockchain”. Thậm chí, có những bộ NFT được tạo ra một cách vô tình vì họ chỉ muốn biết những loại tài sản kỹ thuật số này được tạo ra và giao dịch như thế nào trên các nền tảng blockchain mà thôi.

Cần chuẩn bị gì để tạo một NFT?

Có khá nhiều cách để bạn có thể tự đúc ra NFT của riêng mình. Bạn có thể lựa chọn các blockchain khác nhau như Ethereum, BNB Chain, Solana,… hay các nền tảng chuyên dùng cho NFT.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn những cách mà mình đánh giá là đơn giản và tiện nhất để bạn đúc NFT đó chính là đúc bằng tính năng NFT Issuer trên Coin98 Super App và trên OpenSea.

Theo đó, về cơ bản bạn chỉ cần chuẩn bị:

 • 1 ví điện tử (MetaMask hoặc Trust Wallet)
 • 1 ít token để làm phí giao dịch tùy nền tảng (BNB cho BNB Chain, MATIC cho Polygon,…)
 • 1 tài khoản trên sàn Binance/ OpenSea.
 • 1 tác phẩm mà bạn muốn đúc thành NFT (hình ảnh, video, tên miền,… tuỳ vào nền tảng).

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh – ảnh – video trên OpenSea để mua bán

OpenSea đang hỗ trợ khá nhiều loại NFT như đồ sưu tầm, vật phẩm trong game (GameFi), tên miền (ENS name) hoặc các tác phẩm kỹ thuật số. Các NFT của OpenSea hiện đang được hỗ trợ trên các blockchain như Ethereum, Polygon, Klatyn, and Solana.

Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách đúc NFT trên blockchain Polygon vì cách này sẽ hoàn toàn miễn phí và bạn sẽ không cần trả phí đúc như các chain khác.

Cụ thể, để đúc NFT miễn phí trên nền tảng OpenSea, bạn cần chuẩn bị:

 • 1 ví điện tử (MetaMask, CoinBase,…)
 • Kết nối với Chain Polygon

Tác phẩm mà bạn muốn đúc thành NFT (JPG, PNG, GIF, SVG, MP4, WEBM, MP3, WAV, OGG, GLB, GLTF. Max size: 100 MB)

 

Bạn có thể tham khảo cách tạo ví và thêm mạng vào ví MetaMask trong bài viết:

Bước 1: Truy cập vào trang web của OpenSea theo link: https://opensea.io/

Bước 2: Tại màn hình giao diện chính, chọn biểu tượng ví ở góc phải.

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên OpenSea để mua bán-1

Đây sẽ là các loại ví được hỗ trợ trên OpenSea, ở đây mình sẽ dùng ví MetaMask.

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên OpenSea để mua bán-2

Bước 3: Sau khi kết nối thành công, bạn chọn vào biểu tượng (1) ở góc phải màn hình và chọn “My Collections” (2) → Chọn “Create a Collection”.

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên OpenSea để mua bán-3

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên OpenSea để mua bán-4

Bước 4: Chọn hình ảnh đại diện và đặt tên cho bộ sưu tập NFT của bạn.

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên OpenSea để mua bán-5

Chọn chain Polygon (1) và “Create” (2).

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên OpenSea để mua bán-6

Bước 5: Chọn “Add items” để bắt đầu tạo NFT cho bộ sưu tập của bạn.

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên OpenSea để mua bán-7

Bước 6: Trong bước này, bạn sẽ tải tệp mà bạn muốn chuyển hoá thành NFT lên và điền thêm các thông tin như tên, mô tả, bộ sưu tập,…

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên OpenSea để mua bán-8

Ở phần đây có 2 phần bạn cần chú ý:

 • Phí bản quyền (Creator Earning): bạn có thể cài đặt thêm tỷ lệ phần trăm phí bản quyền cho bất kỳ ai muốn sở hữu NFT của bạn. Theo đó, không chỉ có thể kiếm tiền từ bán NFT, nguồn thu nhập từ phí bản quyền cũng là một điểm mới lạ thu hút sự quan tâm của các nghệ sĩ muốn phát hành sản phẩm của mình dưới dạng NFT.
 • Phần này bạn nên chuyển sang mạng Polygon để được miễn phí phí gas khi đúc là list NFT để bán nhé.

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên OpenSea để mua bán-9

Bước 7: Đây là hình ảnh NFT của bạn khí đã được đúc xong. Bạn có thể lưu trữ trong ví hoặc list lên sàn để bán tuỳ vào mục đích của mình.

Lưu ý: Khi NFT được bán thành công, OpenSea sẽ thu phí nền tảng 2.5% trên giá trị của của NFT.

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên OpenSea để mua bán-10

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh – ảnh – video trên Binance để mua bán

Trong vòng năm phút, bạn có thể tạo ra bộ sưu tập của mình và sẵn sàng giao dịch. Bạn cũng có thể nạp và rút token về một ví tương thích hoặc sàn giao dịch khác.
Để bắt đầu, hãy nhấp vào nút [Tạo] trên trang chủ thị trường NFT.

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên Binance để mua bán-11

Bây giờ, bạn sẽ thấy mình chuyển đến trang tải lên. Nhấp để chọn hình ảnh, video, âm thanh hoặc tệp bạn muốn chuyển thành NFT.

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên Binance để mua bán-12

Tiếp theo, hãy thêm vào tất cả các thông tin liên quan cần thiết để đúc NFT. Bạn cũng có thể chọn xem muốn tạo NFT đơn lẻ (BEP-721) hay chuỗi NFT (BEP-1155). Một chuỗi cho phép bạn bán nhiều phiên bản của bộ sưu tập, nhưng mỗi phiên bản vẫn là độc nhất nhờ có mã định danh. (*Tính năng này sẽ sớm có thể sử dụng trong bản cập nhật sắp tới.)
Ví dụ: Bạn có thể đúc chuỗi 50. Một số người sưu tập có thể thấy có 01/50 hoặc một con số thấp hơn để dễ sưu tập hơn. Bạn cũng cần đảm bảo có đủ BNB trong tài khoản để trả chi phí đúc trước khi nhấp vào [Tạo].

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên Binance để mua bán-13

Bây giờ, tệp của bạn sẽ được tải lên và Binance sẽ tạo NFT. Bạn cũng có thể thấy ID giao dịch của lần đúc để sao chép vào BscScan. Nhấp vào [Niêm yết NFT] để chuyển đến bộ sưu tập của bạn hoặc đợi để được chuyển hướng.

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên Binance để mua bán-14

Bạn có thể tìm thấy tất cả các NFT hiện đang sở hữu trong mục [Bộ sưu tập] của phần [Tài sản NFT]. Đây có thể là những NFT bạn đã mua hoặc tự tạo. Ngoài ra, còn có tùy chọn nhập NFT từ ví hoặc sàn giao dịch khác và xem phần [Lịch sử].

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên Binance để mua bán-15

Tab [Lịch sử] được chia thành ba phần: [Lệnh đặt giá], [Lịch sử bán] và [Lịch sử mua]. [Lệnh đặt giá] cung cấp cho bạn thông tin tổng quan về buổi đấu giá mà bạn đang tham gia với tư cách người mua.
Mục [Lịch sử bán] hiển thị chi tiết về các buổi đấu giá mà bạn tham gia với tư cách người bán trước đây còn mục [Lịch sử mua] hiển thị tất cả những giao dịch mua thành công của bạn.

Hướng dẫn cách tạo NFT tranh - ảnh - video trên Binance để mua bán-16

Các câu hỏi thường gặp khi tạo NFT trên Binance

1. Ai đủ điều kiện để đúc NFT trên thị trường Binance NFT?

Ban đầu, chỉ những người sáng tạo đã được phê duyệt mới được phép sử dụng nền tảng để đúc NFT. Trong thời gian sắp tới, tính năng này sẽ mở cho tất cả người dùng đã đăng ký.

2. Binance sẽ đúc NFT trên blockchain nào?

NFT đã đúc sẽ có mặt trên Binance Smart Chain, nhưng chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm nhiều blockchain trong tương lai.

3. Phí đúc là gì và khoản phí đó là bao nhiêu?

Phí đúc mỗi khi tạo một NFT trên Binance Smart Chain là 0,000001 BNB.

4. Bạn chấp nhận những định dạng tệp nào và kích thước tối đa của tệp tải lên là bao nhiêu?

 • Hình ảnh: JPEG, PNG và GIF
 • Video: MP4, MPEG và AVI
 • Âm thanh: WAV và MP3
 • Tất cả các tệp phải nhỏ hơn 50MB.

5. Tôi có thể hủy quá trình tạo khi đang đúc NFT không?

Khi bạn đã trả phí và Binance bắt đầu đúc NFT, chúng tôi không thể dừng quá trình này. Vì việc tạo NFT là hành động trên chuỗi nên chúng tôi không thể xóa, loại bỏ hoặc thay đổi thông tin đã thêm vào blockchain.

6. Nội dung của NFT được lưu trữ ở đâu?

Binance lưu trữ nội dung bạn tải lên trên cơ sở dữ liệu tập trung. Chúng tôi không lưu trữ nội dung của bạn trên blockchain nhưng NFT có liên quan vẫn ở trên chuỗi.

7. Tôi có thể thực hiện thay đổi đối với NFT đã đúc của mình không?

Không, sau khi đúc, NFT sẽ tồn tại như vậy trên blockchain mãi mãi. Nhưng bạn có thể xóa NFT và đúc NFT mới bằng cùng một tệp.

Một số lưu ý khi tạo NFT

 • Bạn có thể gửi và nhận các NFT đến các địa chỉ ví khác tương tự như token thông thường, miễn là đúng chain.
 • Để giúp NFT của mình có giá trị hơn, bạn nên cố gắng tạo và xây dựng cho mỗi NFT một câu chuyện hoặc 1 nét đặc sắc riêng.
 • Khi tạo NFT trên OpenSea, bạn nên chọn chain Polygon thay vì Ethereum nếu muốn tiết kiệm phần phí gas nhé.
 • Sau khi có được những NFT cho riêng mình rồi, bạn có thể hold làm kỉ niệm hoặc cũng có thể đem bán chúng trên các nền tảng. Hoặc list lên Binance hay Opensea để bán. 

Tổng kết

Vậy là OsimiSoft đã hướng dẫn cho bạn cách để tạo NFT miễn phí cho riêng mình rồi. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn trong quá trình đầu tư vào thị trường crypto. Hãy theo dõi OsimiSoft mỗi ngày để không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức bổ ích hỗ trợ nhé!

>> Xem thêm: TETHER RA MẮT USDT

5/5 - (1 bình chọn)