Máy đào Ethereum(ETH) lý tưởng cần những gì?

may-dao-ethereumeth-ly-tuong-min

Máy đào Ethereum(ETH) có cấu hình tốt bạn mới có thể đào được nhiều Ethereum(ETH), tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí và mang lại hiệu quả cao.

Trong bài viết này, TinCoiViet sẽ cùng bạn cấu hình cho một máy đào Ethereum lý tưởng để đào ETH.

Xây dựng cấu hình máy đào Ethereum lý tưởng

CPU – Intel Pentium G4400

Khi đào ETH, phần việc đều nằm ở GPU chính vì vậy CPU là thứ ít cần quan tâm nhất. Chỉ cần CPU đó tương thích với bo mạch chủ. G4400 là CPU rẻ nhất mà tương thích với các bo mạch chủ Skylake hoặc Kaby Lake. Giá của nó rơi vào khoảng ~1.300.000 đồng.

CPU-may-dao-ethereum

Bo mạch chủ – MSI B250 Krait Gaming

Do cần tối ưu số lượng khe PCIe nên các bo mạch chủ B250 sẽ là cần thiết. Với một chiếc MSI B250 Krait Gaming, bạn có thể cắm tới 6 chiếc GPU. Nếu có điều kiện hơn thì bạn có thể dùng những chiếc bo mạch chủ có tới 13 khe PCIe như ASRock H110 Pro BTC+. Nhưng TinCoinViet nghĩ MSI B250 Krait Gaming với giá sấp sỉ 3.200.000 đồng cũng là khá ổn.

bo-mach-may-dao-ethereum

RAM – G.Skill 4GB DDR4 2133MHz

Chúng ta không cần đầu tư quá nhiều vào RAM bởi nó không phải là linh kiện quan trọng trên một dàn máy đào Ethereum(ETH). Bạn nên dùng DDR4 4GB có xung nhịp cũng chỉ cần ở mức 2133MHz để tối ưu chi phí. Giá của nó cũng chi khoảng 800.000 đồng mà thôi.

RAM-may-dao-ethereum

Card đồ hoạ – MSI GTX 1060 3G OC

Để đạt hiệu suất đào ETH ở mức khá thì GTX 1060 với chip nhớ 3GB có giá khoảng 6.199.000 đồng có thể coi là mức tối thiểu cho các dàn máy đào Ethereum(ETH).

card--may-dao-ethereum

Nếu bạn có khả năng mua được những chiếc RX 470, RX 480, RX 570 hay RX580 của AMD thì card của đội đỏ vẫn là lựa chọn tối ưu hơn. Số lượng card phụ thuộc vào mức đầu tư của bạn. Nhưng xét về cơ bản thì cấu hình 6 card vẫn là mức mà hầu hết các nhà đầu tư hướng tới để tối ưu chi phí đầu tư cũng như tiền điện.

Cáp riser PCIe 1x sang 16x

Đây là linh kiện có thể coi là tối quan trọng trong một dàn máy đào Ethereum(ETH) bởi thực tế bạn sẽ không thể gắn tất cả các card đồ hoạ lên trực tiếp bo mạch chủ. GPU sẽ được đặt lên giàn nên sẽ cần cáp nối Rise PCle chính là giải pháp ấy.

cap-may-dao-ethereum

  • Cập nhật giá Ethereum nhanh nhất và chính xác nhất tại đây

Nguồn – Raidmax 1000W RX-1000AE-B

Mức tối thiểu để có thể cân được dàn máy đào Ethereum(ETH) 6 card là nguồn 1000W. Bạn vẫn có thể giảm nếu cấu hình máy đào của mình có ít hơn 6 GPU.  Mỗi giây trôi qua máy không chạy là một giây bạn mất tiền, bởi vậy, một chiếc nguồn có chứng nhận 80 Plus Gold là lựa chọn bạn nên chọn. Giá của Raidmax 1000W rơi vào khoảng 3.000.000 đồng.

USB – Kingston 16GB DataTraveler 50 3.0

Một dàn máy đào chỉ cần hệ điều hành để chạy, nên bạn chỉ cần một chiếc USB 16GB để cài OS là đủ và tối ưu chi phí rất nhiều.

Linh kiện phụ

Để một dàn máy đào Ethereum hoàn thiện thì bạn cần thêm màn hình, bàn phím chuột, một chiếc giàn thép để đặt các linh kiện, treo những chiếc GPU, và một số linh kiện khác: ốc vít, dây thít, cáp ethernet hay một chiếc nút nguồn tự chế cho dàn máy. Con số 4 triệu đồng mức tối đa mà chúng ta nên đầu tư, tất nhiên bạn vẫn có thể tối ưu nó.

Như vậy, để cấu hình một máy đào Ethereum lý tưởng bạn cần một số tiền từ khoảng 19.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, sẽ không một nhà đầu tư nào build một dàn “trâu cày” mà sử dụng chỉ 1 GPU cả. Cấu hình 6 GPU GTX 1060 3GB thông dụng của chúng ta sẽ có giá từ 60.000.000 VNĐ. Con số này có thể được tối ưu hơn tuỳ theo khả năng tìm mua linh kiện của bạn.

Nên đặt máy đào Ethereum tại nhà hay tại xưởng?

Địa điểm đặt máy đào Ethereum Ưu điểm Nhược điểm
Tại nhà Phát triển kiến thức thông qua việc tự lắp đặt phần cứng, cài đặt phần mềm cho mình.

Tiền điện sẽ rẻ hơn.

Dễ quản lý hơn và có thể theo dõi trực tiếp tình hình hoạt động, thiết kế và tùy chỉnh lại cho hợp lý nhất

 

Nhiều rủi ro về cháy nổ, phải tự khắc phục nếu xảy ra sự cố và dùng điện sinh hoạt đào coin số lượng lớn thì không phải là lựa chọn tốt do giá thành rất cao.
Tại xưởng Tiền điện sẽ rẻ hơn nếu ta gửi số lượng lớn.

Không cần lo lắng về các sự cố, có bảo hiểm cháy nổ.

Diện tích rộng rãi và hệ thống tản nhiệt tốt tại các xưởng cũng giúp gia tăng tuổi thọ linh kiện cho máy.

 

Bạn không thể cập nhật tình hình thường xuyên.

Nếu như xưởng đào Ethereum bạn thuê đã tận dụng quá mức diện tích khiến khí nóng không thoát kịp thì có thể nảy sinh vấn đề về nhiệt độ cao khiến máy đào bị giảm tuổi thọ.

Đặt máy đào Ethereum ở nhà hay ở xưởng đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy nên, tuy vào nhu cầu và điều kiện của mình để bạn quyết định nên đặt máy ở đâu.

TinCoinViet đã cung cấp xong những thông tin cần thiết để xây dựng dàn máy đào Ethereum lý tưởng. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết