Lý do khiến ngành công nghiệp dịch vụ ứng dụng công nghệ Blockchain

Dịch vụ ứng dụng công nghệ Blockchain

Tincoiviet mời  các bạn cùng đi tìm hiểu những lý do khiến ngành công nghiệp dịch vụ cần phải ứng dụng công nghệ Blockchain.

Vậy ngành công nghiệp dịch vụ hiện tại đang hoạt động như thế nào ?

Cũng giống như các lĩnh vực kinh doanh khác, ngành công nghiệp dịch vụ đang cố gắng bắt kịp xu thế. Nhưng vẫn còn một vài vấn đề tồn đọng đang kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp này.

  • Tiền. Có đủ số tiền để khởi nghiệp hoặc mở rộng một doanh nghiệp hiện tại không phải là chuyện đơn giản. Không hề dễ dàng để vay tiền vì các ngân hàng có thể nghĩ rằng bạn còn quá trẻ hoặc đã quá già, lịch sử tín dụng của bạn không đủ tốt, hoặc ý tưởng của bạn không cần thiết để họ cho vay.
  • Nhân viên. Ở tình trạng hiện tại, lĩnh vực dịch vụ yêu cầu nhân viên phải có kinh nghiệm chuyên môn cao. Tìm ra được những ứng viên có đủ khả năng và đào tạo vẫn chưa đủ. Nếu bạn có một mạng lưới doanh nghiệp rộng lớn, bạn phải cố gắng điều khiển chúng như một khối thống nhất.
  • Thông tin. Ngày nay, thông tin là một trong những nguồn quan trọng nhất. Internet đã khiến việc lưu chuyển thông tin ngày càng nhanh hơn và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều người liên quan đến chuỗi lưu chuyển thông tin này. Sự trì hoãn trong quá trình kết nối giữa các liên kết sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Ứng dụng công nghệ Blockchain sẽ hỗ trợ được những gì ?

Khi ứng dụng công nghệ Blockchain hiện nay có thể giải quyết những vấn đề kể trên.

  • Tiền. Bạn có thể tự giới thiệu ICO (Inial Coin Offering) của riêng bạn để kiếm tiền và khởi nghiệp hoặc mở rộng doanh nghiệp hiện tại. Nếu ý tưởng của bạn hay và phù hợp, bạn có thể huy động được rất nhiều vốn. Bên cạnh đó, các quỹ đầu cơ cũng thể hiện sự quan tâm của họ đến công nghệ Blockchain. Các hợp đồng thông minh sẽ làm cho các giao dịch nhanh chóng và đáng tin cậy hơn.
  • Nhân viên. Cuốn sổ cái phân tán giúp tìm kiếm một nhân viên giỏi. Blockchain sẽ giúp quy trình này dễ dàng hơn nhằm kiểm tra học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, và nhiều yếu tố khác nữa. Hơn nữa, công nghệ này còn hỗ trợ kết nối giữa các phòng ban và quản lý nhằm cải thiện quản lý nhân viên tốt hơn.
  • Thông tin. Hệ thống phi tập trung này cho phép chia sẻ thông tin nhanh chóng. Tất cả thông tin đều được phân bổ giữa các node (mút). Thông tin được lưu trư trong Blockchain không thể thay đổi. Đồng thời, bạn có thể truy cập thông tin đó để xem các tiến trình trong doanh nghiệp đang hoạt động như thế nào.

Khi ứng dụng công nghệ Blockchain sẽ cải thiện dịch vụ nhà hàng – khách sạn như thế nào?

Các khách sạn sẽ kiếm được nhiều thông tin về khách du lịch và các điểm check-in thuận lợi hơn.

Công nghệ Blcockchain sẽ lưu trữ tất cả thông tin. Do đó, nếu một du khách check-in một khách sạn, nó sẽ đơn giản hoá các dịch vụ booking (đặt hàng) tiếp theo và quy trình đăng ký. Nếu một khách sạn là một phần trong chuỗi khách sạn quốc tế, việc theo dõi tất cả khách hàng không phải là điều dễ dàng. Sổ cái sẽ giám sát số lượng booking và cập nhật thông tin về phòng trống theo thời gian thực. Tất cả các vi phạm cũng sẽ hiện lên công khai trên sổ cái này. Từ đó, bạn có thể kiểm tra vi phạm của một du khách, hoặc danh tiếng một khách sạn và nhân viên của họ trước khi đặt chỗ. Các thanh toán sẽ có chi phí thấp và được tiến hành nhanh chóng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong kinh doanh thực phẩm thì sao ?

Ứng dụng công nghệ Blockchain các nhà hàng có thể theo dõi tất cả dữ liệu về nguồn cung.

Mỗi ngày, ngành kinh doanh thực phẩm phải tiếp xúc với rất nhiều thức ăn, các công ty logistic (xuất nhập khẩu),… Chuỗi cung ứng khá dài, nó đòi hỏi rất nhiều công việc giấy tờ, giao dịch, xác thực, và các quy trình khác tốn rất nhiều thời gian. Hệ thống phi tập trung này sẽ hỗ trợ lấy thông tin và thúc đẩy tiến trình nhanh hơn.

Mỗi sản phẩm thức ăn hoặc thức uống đều có thời gian riêng. Những loại thực phẩm hết hạn sẽ là một vết nhơ trên danh tiếng của thương hiệu thực phẩm đó. Blockchain sẽ chỉnh sửa tất cả dữ liệu về thực phẩm, tình trạng lưu trữ, thời gian vận chuyển và cho biết sản phẩm nào đã bị hỏng.

Ứng dụng công nghệ trong kinh doanh xe ô tô giúp giải quyết vấn đề gì ?

Hiện vẫn còn thiếu sự liên kết giữa những người tham gia vào lĩnh vực kinh doanh này.

Ngành công nghiệp xe ô tô hiện đang phát triển rất năng động. Năm 2016, có hơn 78 triệu chiếc xe hơi đã được bán trên toàn thế giới. Có rất nhiều bộ phận có liên quan bao gồm: nhà sản xuất, ngân hàng, người lái xe, trạm sửa chữa,… Mỗi bộ phận đều sở hữu thông tin có ích cho những bộ phận còn lại. Ví dụ, nhà sản xuất cần biết một sản phẩm cụ thể có chỗ nào hư hỏng và chúng xảy ra trong bao lâu, từ đó họ có thể sản xuất số lượng phụ tùng cần thiết cho sản phẩm đó.

Có rất nhiều nền tảng phi tập trung khác nhau, điển hình là Uservice hướng tới việc tập hợp tất cả các bên liên quan và tạo ra một cơ sở dữ liệu thống nhất về xe hơi. Ví dụ, một người sở hữu xe hơi có thể đăng ký cho xe của họ và nhận tiền từ thông tin mà họ sẽ cập nhật lên nền tảng đó. Do đó, mỗi chiếc ô tô được đăng ký sẽ được cập nhật và người dùng nền tảng đó có thể theo dõi tình trạng của chiếc ô tô đó.

Ứng dụng công nghệ có thể được sử dụng trong lĩnh vực bảo hiểm hay không ?

Công nghệ phi tập trung có thể làm tăng độ tin cậy giữa khách hàng và các công ty bảo hiểm, từ đó ngăn ngừa gian lận.

Các công ty bảo hiểm cho biết vẫn còn tồn đọng những vấn đề về độ tin cậy giữa khách hàng. Hệ thống tính toán bảo hiểm với chi phí cao nhưng mang lại hiệu quả thấp đã làm cho khách hàng thất vọng. Công nghệ blockchain có tính minh bạch, do đó nó có thể phục hồi độ tin cậy đối với cách thức hoạt động của hệ thống. Các hợp đồng thông minh giúp cho các hợp đồng bảo hiểm rõ ràng hơn và đáng tin cậy hơn. Mật mã sẽ tự động tiến hành nếu có bất kỳ sự việc nào xảy ra. Quy trình xác thực là một trong những vấn đề lớn nhất trong lĩnh vực này. Khi sử dụng một hệ thống đăng ký phi tập trung, các nhà sản xuất, khách hàng, công ty bảo hiểm, và những nhân tố khác có thể thấy tất cả lịch sử của sản phẩm, thậm chí họ còn có thể kiểm tra nếu sản phẩm bị đánh cắp hoặc ‘làm nhái’.

ứng dụng Blockchain trong thương mại điện tử

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong thương mại điện tử (e-commerce) như thế nào?

Tính phân tán sẽ mang lại tính minh bạch, độ tin cậy, giúp các giao dịch diễn ra nhanh hơn với chi phí thấp hơn.

Độ tin cậy luôn được đặt lên hàng đầu. Trade (kinh doanh/giao dịch) được tạo ra từ một phần khác của thế giới. Bạn không thể nhìn thấy một khách hàng hay một người bán hàng. Không có gì đảm bảo bạn không có liên quan đến một kẻ lừa đảo. Blockchain sẽ công khai mọi quy trình cho tất cả mọi người. Các hợp đồng thông minh đảm bảo bạn nhận được tiền hoặc hàng hoá/dịch vụ. Ngoài ra, sẽ không có bên thứ ba nào có liên quan và từ đó giảm chi phí đáng kể cho người dùng.

Danh sách dịch vụ của Vakaxa như: Ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền điện tử, phát triển tiền điện tử, phát triển ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán tiền điện tử, sàn giao dịch tiền ảo.

Đánh giá bài viết