Ví nóng – ví lạnh bitcoin là gì? Lưu trữ bitcoin an toàn?

vi bitcoin

Năm 2017 vừa qua là năm mà Bitcoin làm mưa làm gió. Nhu cầu đầu tư bitcoin càng ngày càng tăng cao. Nhưng không ít người vẫn còn tỏ ra lạ lẫm với các thuật ngữ liên quan như: ví Bitcoin nóng, ví bitcoin lạnh … Bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu được sơ lược về Blockchain và Bitcoin. Những khái niệm về lưu trữ và cách tạo ví Bitcoin cũng được đề cập.

Bitcoin là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Bitcoin là một đồng tiền kĩ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin được kí hiệu trên các sàn giao dịch là BTC . Tên gọi Bitcoin được cấu thành bởi hai từ ghép là “bit” – đơn vị cơ bản theo thông tin hệ nhị phân và “coin” – có nghĩa là tiền theo tiếng Anh.

Bitcoin được phát minh bởi nhân vật có danh xưng bí mật là Satoshi Nakamoto và phát hành vào năm 2009. Tháng 6 năm 2010, đồng tiền ảo này được giao dịch trên sàn giao dịch MtGox và đến năm 2013, nó được sử dụng để giao dịch hàng hóa và tài sản đầu tư.

Khác với các loại tiền tệ điển hình, Bitcoin không có một ngân hàng trung ương nào quản lí, không có liên hệ với nền kinh tế thực thông qua tỉ giá như các đơn vị tiền tệ điển hình. Thay vào đó nó có những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí. Chính vì vậy, càng ngày nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Nhờ có những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí do đó Bitcoin càng ngày nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận

Bitcoin là đồng tiền điện tử được mua bán và giao dịch hoàn toàn trên môi trường online, chính vì vậy việc cất trữ nó là vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư. Hiện nay, có khá nhiều cách để người dùng có thể lưu trữ Bitcoin an toàn. Cụ thể, có hai giải pháp khác nhau đó là ví tiền nóng và ví tiền lạnh.

Ví nóng – ví lạnh Bitcoin

Ví Bitcoin là công cụ để người dùng lưu trữ Bitcoin. Nó là một địa chỉ dài 27 – 34 chữ số dùng để nhận và gửi Bitcoin. Mỗi người có thể tạo nên khoảng 1048 địa chỉ ( có thể so sánh với số lượng phân tử nước trên trái đất hiện nay có tổng cộng 10 47 phân tử). Chính vì vậy, không ai biết địa chỉ nào tương ứng với cá nhân nào, điều đó tạo nên tính bảo mật đặc trưng của đồng tiền ảo này.

Có thể nói, việc sở hữu Bitcoin được định nghĩa là sự nắm giữ khoá riêng tư của 1 địa chỉ Bitcoin. Sử dụng ví nóng hoặc ví lạnh Bitcoin chính là một trong hai giải pháp để bảo vệ và quản lý đồng tiền ảo này.

Ví Bitcoin nóng

Ví Bitcoin nóng là địa chỉ ví có kết nối internet, cho phép người dùng có thể thực hiện bất cứ hoạt động mua bán nào ở mọi thời điểm. Hiện nay có một số ví lưu trữ nóng như: ví online, ví phần mềm

Ví Bitcoin lạnh

ví lạnh bitcoin

Ví Bitcoin lạnh là địa chỉ ví không kết nối trực tuyến với internet, nó được sử dụng để lưu trữ Bitcoin ngoại tuyến. Ví lạnh thường có dạng như một chiếc USB tách rời. Việc sử dụng ví lạnh không cho phép bạn sử dụng tiền điện tử để chi tiêu thường xuyên (do không kết nối với internet để kết nối với mạng Bitcoin). Tuy nhiên bạn có thể nhận được tiền điện tử được gửi từ người khác đến bất cứ lúc nào. Một số dạng ví lưu trữ lạnh thường được sử dụng hiện nay đó là: ví giấy, ví cứng…

Những loại ví bitcoin hiện có trên thị trường

Ví bitcoin được chia cụ thể thành: Ví online, ví phần mềm, ví giấy, ví cứng. Trong đó, ví online và ví phần mềm là ví nóng còn ví lạnhví cứngví giấy.

Ví online hay chính xác là các tài khoản trên sàn giao dịch là các loại ví nóng. Những tài khoản giao dịch này nằm trong hệ thống internet. Loại ví này được đông đảo người đầu tư bitcoin sử dụng. Bởi đây là địa chỉ lưu trữ tốt nhất cho những người tradecoin, thường xuyên mua đi bán lại. Ví dụ về ví online như:blockchain.com 

Ví phần mềm cũng là một loại ví nóng được cài đặt trên thiết bị máy tính hoặc điện thoại của người sở hữu. Các phần mềm này được phát triển bởi các sàn giao dịch nhưng lại không kết nối với máy chủ và không định danh người dùng. Do đó người sở hữu bitcoin phải tự đảm bảo thiết bị có ví mềm không bị ai sử dụng. Có rất nhiều ví mềm được nhiều người cài đặt hiện nay như:  Mycelium, Exodus, jaxx, Xapo…

Ví giấy đơn thuần là một tờ giấy có chứa địa chỉ ví và mật mã riêng. Thường thì mỗi ví giấy sẽ có một mã QR để người dùng quét và kết nối nhanh với internet.

Ví cứng là các loại USB, ổ cứng có lưu trữ bitcoin. Những thiết bị này sẽ có tác dụng giao dịch khi kết nối với những máy chủ có internet.

Là một nhà đầu tư thông minh bạn hãy khôn khéo trong việc chọn cách lưu trữ tài sản của mình

Lưu trữ Bitcoin như thế nào là an toàn?

Lưu trữ bitcoin có thể dùng ví nóng hoặc ví lạnh. Với người đào bit thì ví lạnh sẽ là loại công cụ lưu trữ mặc định. Với người mua bán bitcoin thì ví nóng (các tài khoản trên sàn giao dịch) là ví lưu trữ mặc định.

Điểm khác biệt đặc trưng nhất giữa ví nóng và ví lạnh Bockchain chính là: ví nóng có kết nối internet trong khi ví lạnh thì không. Chính vì vậy, việc sử dụng ví lạnh sẽ an toàn hơn so với việc sử dụng ví nóng. Sở hữu ví lạnh bạn sẽ tránh được sự xâm nhập của hacker. Còn ví nóng do có kết nối internet nên rất dễ thành miếng mồi ngon của các hacker.

Trên thế giới, đã không ít nhà đầu tư phải “lãnh đủ” vì để tiền trong ví nóng. Do đó, để là một nhà đầu tư thông minh và khôn khéo. Lời khuyên cho bạn là hãy chỉ nên để một số lượng BTC nhỏ trong ví nóng, sẵn sàng cho các giao dịch thường xuyên. Còn phần lớn BTC còn lại, hãy lưu trữ trong ví lạnh nhằm đảm bảo tính an toàn cho tài khoản của mình.

Lời Kết

Tiền ảo Bitcoin giúp nhiều người trở thành tỷ phú, tuy nhiên nó cũng là một thị trường nhiều rủi ro. Dù là ví nóng hay ví lạnh, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu quyết định đầu tư dài hạn, bạn hãy khôn khéo trong việc lưu trữ tài sản của mình, lựa chọn và kết hợp các loại ví để sử dụng nó một cách tối ưu nhất. Chúc bạn thành công!

 

5/5 - (1 bình chọn)