Keyword

Lợi ích của ứng dụng Blockchain trong ngành hàng không

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong hàng không

Công nghệ Blockchain hiện đang được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành hàng không và mang đến những lợi ích vô cùng to lớn. Bài viết hôm nay, Tincoinviet.net sẽ cùng bạn điểm qua những ưu điểm của Blockchain trong hàng không. 

Những vấn đề tồn tại trong ngành hàng không 

Mặc dù hiện nay trong khi ngành hàng không đang ứng dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến nhưng vẫn có những vấn đề đã lỗi thời và không đáng tin cậy. Ví dụ, phi công ghi lại thời gian bay của mình bằng bút và giấy hoặc thông qua bảng tính kỹ thuật số. Những nhật ký này không có bảo mật và không có tính xác thực về thời gian thực có thể dẫn đến thời gian sai lệch.

Blockchain có thể cung cấp một phương pháp lưu trữ dữ liệu đáng tin cậy và thực hiện các giao dịch để đảm bảo rằng dữ liệu không thể bị làm sai lệch. Không chỉ vậy, Blockchain cũng có thể được áp dụng cho nhiều khía cạnh khác của hàng không như bảo dưỡng máy bay, hồ sơ hành khách, cấp phép bay, chứng chỉ hành nghề và giao dịch tài chính. Như vậy, Blockchain có thể cung cấp một cách an toàn và bảo mật để xử lý và sử dụng các bản ghi kỹ thuật số vĩnh viễn khác nhau mà ngành hàng không yêu cầu.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong hàng không

Một số ứng dụng Blockchain trong ngành hàng không

  • Bảo mật và định danh

Việc bảo vệ hồ sơ hành khách, bảng kê khai chuyến bay và thông tin phi hành đoàn là rất quan trọng trong ngành hàng không. Việc sử dụng Blockchain cho các nguồn dữ liệu này sẽ cho phép quản lý và chia sẻ thông tin giữa các thực thể khác nhau mà không gây ảnh hưởng đến sự bảo mật thông tin của họ.

  • Cấp phép điện tử

Vì các đặc điểm của Blockchain không thể thay đổi hoặc giả mạo, tính xác thực của đăng nhập thí điểm và bảo trì có thể trở nên chính xác. Blockchain sẽ loại bỏ khả năng làm sai lệch hồ sơ và có thể cho phép một hệ thống phổ biến về nhân viên khai thác và dữ liệu cấp phép bay trên khắp các quốc gia. Điều này sẽ cho phép các cơ quan quản lý xác minh xem thông tin đăng nhập của máy bay và phi công có hiện hành hay không, góp phần vào sự an toàn chung của hàng không.

  • Vận tải hàng không

Mỗi lô hàng vận chuyển hàng hóa đòi hỏi một lượng lớn giấy tờ tốn kém và không hiệu quả. Khả năng số hóa giấy tờ này với Blockchain sẽ cho phép một giải pháp thân thiện với môi trường. Nó cũng sẽ giảm thời gian vận chuyển bằng cách loại bỏ nhu cầu xác minh các bản sao giấy và bằng cách rút ngắn đáng kể quy trình hành chính. Hợp nhất hồ sơ vận chuyển hàng không sẽ tạo ra một mạng lưới thông tin hàng hóa liên kết với nhau, điều này sẽ tạo điều kiện cho việc chia sẻ dữ liệu và loại bỏ gian lận.

  • Nhà chức trách hàng không

Việc triển khai Blockchain như một tiêu chuẩn trong hàng không sẽ cải thiện khả năng của Nhà chức trách hàng không và các quốc gia theo dõi các mục tiêu cụ thể và để đảm bảo rằng các nhà khai thác và nhà cung cấp dịch vụ tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn. Khi việc sử dụng công nghệ Blockchain để cấp phép nhân sự điện tử trở thành một tiêu chuẩn, nó sẽ cung cấp cho các cơ quan quản lý khả năng xác minh tính xác thực của phi công, máy bay, các chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ, giấy phép hành nghề (CNS, Kiểm soát viên không lưu) thông qua việc lưu giữ hồ sơ đáng tin cậy và minh bạch.

  • Chương trình bán vé và quản lý khách hàng thân thiết

Sử dụng Blockchain cho vé điện tử sẽ cho phép các hãng hàng không tăng cường liên minh bằng cách cho phép vé được bán bởi các đối tác của họ trong thời gian thực. Các chương trình khách hàng thân thiết có thể được tăng cường với Blockchain vì khách du lịch có thể đạt được giá trị ngay lập tức từ điểm của họ và sử dụng chúng như một loại tiền tệ. Vì Blockchain có sẵn công khai, điểm trung thành có thể được sử dụng bởi bất kỳ đối tác nào được kết nối với mạng lưới quản lý khách hàng thân thiết.

  • Giao dịch tài chính

Nhiều khía cạnh của hàng không đòi hỏi các giao dịch tài chính như mua phụ tùng, thuê máy bay và chi phí hàng không liên quan đến hoạt động bay. Blockchain có thể tiêu chuẩn hóa các quy trình này và bảo mật đúng cách các giao dịch một cách kịp thời.

Các hãng hàng không và các công ty khởi nghiệp hàng không đang bắt đầu khai thác tiềm năng của công nghệ Blockchain, chứng tỏ rằng việc sử dụng và triển khai Blockchain trong hàng không đã gần kề.

Blockchain có tiềm năng phát triển ngành hàng không và cho phép các hãng hàng không, cơ quan hàng không dân dụng, các tổ chức quốc tế và những người chơi quan trọng khác mở khóa toàn bộ tiềm năng dữ liệu và thông tin có sẵn cho họ.

>> Xem thêm: Những ngành công nghiệp đang ứng dụng mạnh mẽ công nghệ Blockchain

Đánh giá bài viết