Lisk là gì? đặc điểm và tính năng đặc biệt của Lisk coin (LSK)

lisk coin

Lisk là gì? – Lisk đang thể hiện sự nổi trội của mình trong vài năm trở lại đây. Nó đã thu hút được rất mạnh sự chú ý của giới đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Vậy hãy cùng TinCoinViet tìm hiểu và trả lời câu hỏi Lisk là gì? – Lisk có gì đặc biệt?

Lisk là gì? – Khái niệm về Lisk (LSK)

Liskcoin (LSK) là một nền tảng blockchain công cộng cung cấp các ứng dụng blockchain phân tán. Nó được tách từ Crypti của Max KordekOlivier Beddows vào đầu năm 2016. Lisk cho phép các nhà phát triển để xây dựng một loạt các ứng dụng trên mạng Lisk bằng cách phát triển các chuỗi bên ngoài.

Do chúng cũng là một nền tảng blockchain khá quen thuộc hiện nay nên nó có khá nhiều điểm tương đồng với mạng lưới Blockchain Etherum. Nhưng nền tảng blockchain của tiền mã hóa Lisk không có ý định tạo ra các hợp đồng thông minh mà lại phát triển các ứng dụng và chức năng khác nhau bằng cách mở rộng khuôn khổ Lisk App SDK. Đây có thể xem là một sự khác biệt cũng như một  bước tiến mới khá tiềm năng.

Với hệ thống Lisk App SDK, các kỹ sư phát triển đã có cơ hội lớn hơn khi có thể phát triển các tiểu phần phụ trợ của dùng dụng thâm chí còn có thể mở rộng phát triển front end (quá trình xử lý giao diện của một trang web từ các font chữ, màu sắc cho tới các menu xổ xuống và các thanh trượt bằng cách sử dụng sự kết hợp của HTML, CSS, và JavaScript thì định nghĩa đó gần như sai trong thế giới hiện đại). Và bạn có thể hiểu đơn giản các nhà phát triển có thể xây dựng các chức năng hỗ trợ chính ứng dụng của họ cũng như giao diện mà người dùng tiếp xúc khi sử dụng Lisk App SDK. Và điều đó chắc chắn sẽ tạo ra nhiều lợi thế lớn khi các kỹ sư phát triển có thể tạo ra các ứng dụng blockchain trong một gói ứng dụng mà bạn có thể tải xuống và sử dụng.

Ngoài ra phần giao diện người dùng trong các ứng dụng cũng có thể được truy cập theo cách phân quyền, đây có thể coi như là một bước đột phá khá lớn trong ngành công nghiệp khoa học máy tính hiện nay.

Tìm hiểu về Lisk cho thấy chúng cũng là một đồng tiền có mã nguồn LSK, cũng giống như Ether của Ethereum. LSK chính là một token của mạng lưới Lisk và các nhà phát triển xây dựng trên mạng lưới Lisk. Và Lisk cũng có các dự án ICO riêng đi kèm với chúng, trong đợt ICO mới mở bán vừa qua hơn 100 triệu LSK đã được tạo ra và phân phối cho những người ủng hộ sớm bao gồm nhóm phát triển cốt lõi, các đối tác, các nhà cố vấn và những người tham gia ICO tổng cộng huy động được 5,7 triệu đô la trở thành quỹ có nguồn vốn được huy động cao thứ 4 trong lịch sử ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Giả sử Lisk là đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới được phát triển thì ta có thể chắc chắn một điều là tất cả các ứng dụng khác nhau sẽ chạy trên nền tảng cốt lõi Lisk và tất cả các dApp sẽ chạy trên sidechain của riêng nền tảng này. Chính vì lí do đó mà đội ngũ phát triển của Lisk coin luôn luôn hi vọng sẽ duy trì mainchain chạy nhanh nhẹn và Lisk sẽ vẫn hoạt động hiệu quả trong lâu dài.

Khi đem Lisk so sánh với Bitcoin, thì khi nhìn vào blockchain Bitcoin ta thấy nền tảng này có các giao dịch thử nghiệm hoặc giả mạo có thể lấp đầy các khối và làm chậm các giao dịch đang diễn ra đôi khi gây nghẽn mạng gây mất giá trị của đồng tiền. Chính vì vậy tốc độ xử lý của nền tảng Lisk nên tiếp tục phát triển tốt hơn nữa để có thể dần dần thay thế những thức chưa thực sự tối ưu trong tương lai không xa.

Sự hình thành và phát triển của tiền mã hóa Lisk

Tiền mã hóa Lisk là đồng tiền tiềm năng năm 2108

Vào đầu năm 2016 tiền mã hóa LSK được thành lập bởi một tổ chức dưới dạng phi lợi nhuận, lấy tên là Lisk. Từ dự án ban đầu với tên gọi Crypti, sau đó nó được cập nhật (Fork) thành phiên bản mới. Và đó chính là tiền đề xuất hiện của tiền mã hóa Lisk như bây giờ. Và thêm một thông tin nhỏ khác đó là phiên bản lớn nhất của tiền mã hóa Lisk là 0.9.7, vừa ra mắt ngầy 22/8/2017 với hàng loạt cải tiến về tốc độ, độ bảo mật và nhiều cải thiện đáng lưu ý khác.

Đội ngũ sáng lập ra Lisk ?

Tiền mã hóa Lisk ra đời là kết quả của quá trình lao động và cống hiến của đội ngũ kỹ sư phát triển của LSK. và những gương mặt đó cũng không còn xa lạ trong lĩnh vực tài chính tiền tệ như

 • Oliver Beddows: Nhà sáng lập cũng như là nhà điều hành và quản lí cho LSK
 • Guido Schmitz – Krummacher: Nhà tư vấn về pháp lý kiêm tài chính của LSK
 • Max Kordex: Nhà đồng sáng lập nên LSK

 

Cách thức hoạt động của Lisk ?

Với đồng tiền mã hóa LSK, nó một cách thức vận hành tương đối mới và khá khác biệt so với các đồng tiền đi trước như Bitcoin. Nếu đồng tiền bitcoin thiết lập thuật toán bằng chứng công việc thì với LSK, nó lại thiết kế thuật toán bằng chứng cổ phần ủy quyền. Chính vì sự đổi mới đó mà, những nhà quản lí có thể chạy ứng dụng trên sidechain dễ dàng, với liên kết cùng mạng LSK. Đây quả là một điểm ưu việt của tiền mã hóa LSK mà các hệ thống khác phải học hỏi để phát triển.

Ưu điểm và nhược điểm của Lisk?

Ưu điểm

 • Dùng nền tảng tiên tiến Sidechains chạy kèm Blockchain:

Trong tiền mã hóa LSK, bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng, Sidechains là một nền tảng con nó được chạy song song với Blockchain. Vì thế khi blockchain gặp phải các vấn đề như quá tải, lỗi hệ thống, bảo mật. Thì ngay lúc đó Sidechains sẽ hoạt động thay thế cho Blockchain để giúp các giao dịch được tiếp tục thông suốt. Đây chắc chắn là một  bước tiền khá dài của LSK hiện nay so với các nên tảng khác trên thị trường.

 • Cải tiền trải nghiệm người dùng

Với tiền mã hóa LSK coin, nó cho phép bạn có thể tối ưu hóa các giai đoạn phát triển bắt nguồn từ ứng dụng. Từ đó mà bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian cho công việc lập trình ứng dụng của mình nữa.

Nhược điểm

 • Lisk chưa thực sự phổ biến hiện nay: Giao dịch Tiền mã hóa Lisk được bắt đầu chỉ 2 năm, do vậy, quy mô và độ phủ sóng đến người dùng còn khá hạn chế
 • Các đồng coin dùng để bắt cặp giao dịch với LSK còn khá ít: Vì là tên tuổi mới mẻ trên thị trường nên LSK chưa thể bắt cặp giao dịch cùng những loại coin nổi bật, có sức hút khác trên thị trường hiện nay.
 • Chúng khá khó sử dụng đối với những người có hiểu biết hạn chế  về công nghệ: LSK chạy trên công nghệ Blockchain cùng với đó là có sự  hiện diện của Sidechains. Vì thế đôi khi gây khó khăn khi tiếp xúc cho người mới.

So sánh Lisk với Ethereum

So sánh giữa lisk và ethereum

Để hiểu thêm về tiền mã hóa Lisk chúng ta có thể đem chúng đặt cùng một đồng tiền rất mạnh khác đó là Ethereum để đưa ra những điều đã làm tốt và những thứ cần cải tiền của lisk.

+ Sự giống nhau giữa Lisk và Ethereum:

 • Đều được chạy trên nền tảng blockchain và Lisk có rất nhiều điểm tương đồng với ethereum Blockchain
 • Đều là tiền mã hóa đang được  giao dịch rộng rãi trên toàn cầu

+ Điểm khác biết giữa Lisk và Ethereum:

 • Với Lisk Chúng sử dụng thuật toán Proof of strake để phát triển và ngôn ngữ ứng dụng của chúng là JavaScript. Nơi lưu trữ chủ yếu là trên slidechains. Khi gặp vấn đề hardfork sẽ là nơi xử lí chúng. và LSK chạy độc lập không sử dụng máy ảo
 • Với Ethereum được sử dụng thuật toán Pow khá phổ biến ngôn ngữ chính được sử dụng là Solidity. Nơi xử lí giao dịch là chuỗi chính của Blockchain. Khi gặp vấn đề các máy ảo như EVM sẽ hoạt động và vá lỗi khi xảy ra các vấn đề không mong muốn.

Tiền ảo Lisk coin sẽ là một khoản đầu tư tốt?

Tỷ giá của LSK trong tương lai của LSK phụ thuộc hoàn toàn vào sự thành công của mạng Lisk và sự chấp nhận công nghệ của các nhà phát triển, lập trình và khởi nghiệp. Lisk không phải là một loại tiền tệ số có thể được sử dụng để mua bán hàng hoá và dịch vụ. Do đó, không giống như bitcoin, không có thương gia sẽ có khả năng chấp nhận cryptocurrency như một phương tiện thanh toán. Vì vậy, các động lực chính sẽ là sự chấp nhận công nghệ và sự quan tâm của nhà đầu tư, với hai xu hướng đi cùng trong thị trường cryptocurrency như  Ethereum đã cho thấy.

Tiền ảo Lisk coin sẽ là một khoản đầu tư tốt?
Tiền ảo Lisk coin sẽ là một khoản đầu tư tốt?

Nếu bạn không chống lại các khoản đầu cơ rủi ro và quen với các thị trường cryptocurrency, việc đầu tư một lượng tiền nhỏ vào LSK có thể sẽ trở thành một khoản đầu tư rất hấp dẫn. Cho rằng LSK sử dụng JavaScript như một ngôn ngữ lập trình, phổ biến giữa các gã khổng lồ về công nghệ như Microsoft và Google, khả năng cơ sở phát triển của nó gia tăng và sử dụng Lisk như là một mạng để xây dựng ứng dụng là khá cao.

Hơn thế nữa, Lisk đã hợp tác với Microsoft Azure, có nghĩa là các nhà phát triển trên toàn thế giới có thể phát triển, thử nghiệm và triển khai các ứng dụng blockchain Lisk bằng nền tảng và cơ sở hạ tầng điện toán Azure của Microsoft. Tuy nhiên, có một nguy cơ có nhiều blockchains cao hơn cung cấp các chức năng tương tự sẽ xuất hiện sau đó giá của LSK sẽ có khả năng giảm mạnh.

Tôi xin nói LSK là một khoản đầu tư rủi ro hơn Ether của Ethereum khi nhu cầu phát triển các hợp đồng thông minh, đặc biệt là từ ngành tài chính, là rất lớn. Ngoài ra, một nền tảng trong lập trình cần thiết để hiểu đầy đủ về hệ thống Lisk và có thể là một rào cản ngăn cản một số nhà đầu tư nhận được trên tàu.

Hơn nữa, trong khi Lisk thực hiện tốt về sự tham gia của các nhà phát triển, nó thiếu thanh khoản, với khối lượng giao dịch thấp, và cần phải xây dựng một cộng đồng lớn hơn xung quanh mình để tạo ra nhiều cuộc thảo luận về phương tiện truyền thông xã hội liên quan đến những bí mật thành công hơn như Bitcoin hoặc Ether .

Tuy nhiên, phần thưởng tiềm năng cho đầu tư bây giờ cũng rất lớn. Lợi thế chính của Ethereum là tất cả các ứng dụng Lisk chạy trên các blockchains riêng của họ, tức là các “Chuỗi bên ngoài”, có thể cung cấp lợi thế trong việc mở rộng phạm vi cho một đối tượng chính thống.

LSK như một khoản đầu tư sẽ chỉ hoạt động tốt trong thời gian dài nếu mạng Lisk trở thành công nghệ blockchain dẫn đầu cho các công ty mới thành lập để xây dựng các ứng dụng mới trong năm tới, cho đến bây giờ trông rất hứa hẹn.

Mua Lisk ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều nơi cho phép giao dịch tiền mã hóa LSK. Bạn có thể tham khảo vài thông tin dưới đây.

Sàn Poloniex: 

+ Ưu điểm:

 • Là sàn giao dịch lớn nhất ở thị trường Mỹ
 • Giao dịch rất nhiều loại coin
 • Độ bảo mật được đánh giá rất cao
 • Luôn đảm bảo độ an toàn và uy tín

+ Hạn chế

 • Phải nhập captcha khá nhiều gây mất thời gian
 • thường xuyên phải mua gián tiếp thông qua các coin trung gian

Sàn Bittrex: 

+ Ưu điểm:

 • Là sàn giao dịch quốc tế
 • Cho phép trao đổi hơn 100 mã coin khác nhau
 • Xử lí giao dịch hiệu quả
 • Độ bảo mật cao và an toàn, uy tín

+ Nhược điểm:

 • Nhiều đồng coin phải mua gián tiếp qua coin trung gian
 • Thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải nghẽn mạng

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch hỗ trợ LSK tại đây

Tiềm năng phát triển của tiền mã hóa Lisk

Tiềm năng vươn xa được hay không của tiền mã hóa LSK vẫn còn bỏ ngỏ. Bởi vì, không giống như những đồng coin khác. Lisk không có khả năng thay thế. Khả năng thanh toán, mua bán của Lisk là con số 0 tròn trĩnh. Do vậy, LSK có phát triển lớn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động:

+ Sự chú ý của giới đầu tư dành cho LSK

Việc được nhiều nhà đầu tư để ý sẽ nâng tầm giá trị của LSK lên. Qua đó, nhiều người sẽ lựa chọn mua Lisk theo gợi ý của chuyên gia. Có thể mua để tích trữ, hoặc để “lướt sóng” bán lại kiếm lợi

+ Công nghệ nền tảng của Lisk được nhiều người chấp thuận, tin dùng hơn

Rõ ràng, ở thời điểm hiện nay, tiền mã hóa LSK đang cho thấy sự yếu thế. So với những đồng coin đối thủ khác về công nghệ. Vì vậy, nếu tính khả dụng của nền tảng Lisk mang lại có giá trị cao cho cộng đồng. Nó sẽ được đón nhận nhiệt tình.

Tỷ giá hiện tại của đồng tiền Lisk

Ở thời điểm này thì giá 1 LSK = $5.62 USD0.00086525 BTC và có vốn hóa thị trường là  $604,717,494 USD = 93,118 BTC . Tỷ giá của Lisk cũng tương tự như những đồng tiền điện tử khác luôn biến động nên rất được lòng những nhà đầu tư thích “Lướt sóng” (Đầu tư mua rẻ bán đắt).

Đánh giá bài viết