Lightning Network là gì ? Tại sao Blockchain lại chậm như vậy?

Lightning Network la gi

Hôm nay Tincoinviet sẽ giải đáp cho mọi người Lightning Network là gì , tại sao Blockchain lại chậm qua bài viết dưới đây.

Vậy Lightning Network là gì ?

Lightning Network là một giao thức “lớp thứ cấp” hoạt động trên một blockchain (thường là Bitcoin). Nó cho phép giao dịch tức thời giữa các node tham gia và là một giải pháp cho bài toán khả năng mở rộng Bitcoin. Nó có tính năng ngang hàng để thực hiện các khoản thanh toán nhỏ sử dụng tiền mã hóa thông qua một mạng lưới các kênh thanh toán hai chiều mà không cần phân quyền lưu ký tiền hoặc tin tưởng các bên thứ ba.

Việc sử dụng Lightning Network thông thường bao gồm việc mở một kênh thanh toán bằng cách thực hiện một giao dịch góp vốn vào blockchain có liên quan, tiếp theo là thực hiện một số giao dịch Lightning để cập nhật sự dịch chuyển tiền dự kiến của kênh mà không cần chuyển thông tin tới blockchain chính, cuối cùng là đóng kênh thanh toán bằng cách truyền thông tin về trạng thái quỹ cuối cùng sau tất cả các giao dịch lên blockchain.

Tại sao Blockchain lại chậm như vậy? 

Hãy tưởng tượng công nghệ Blockchain là một cuốn sổ đăng ký.

Cuốn sổ này bao gồm nhiều trang (block) và mỗi trang lại ghi chép nhiều giao dịch lên đó. Ngay khi một trang đã được chép đầy các giao dịch, nó lại phải mất một khoảng thời gian để nhập vào sổ đăng ký, rồi mới có thể viết những giao dịch khác lên trang tiếp theo.

Trước khi một trang (block) được nhập vào sổ đăng ký (chain), nó phải trải qua một quá trình kiểm định để đảm bảo rằng mọi thứ viết trong đó là chính xác và trung thực. Quá trình này mất khoảng 10 phút (đối với Bitcoin Blockchain) cho mỗi trang.

Hãy tưởng tượng, bạn gửi 1 BTC cho một người bạn tên Joe. Giao dịch sẽ diễn ra giống như thế này.

Một giao dịch sẽ chứa thông tin về người gửi, người nhận, số tiền gởi và phí giao dịch.

Tại sao lại có phí giao dịch ở đây?

Khoản phí này là để khích lệ thợ đào (tức là các máy tính) để họ có thể thực hiện giao dịch cho bạn nhanh chóng hơn. Không có một định mức giá nào dành cho khoản phí này, nó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Trả phí càng cao, giao dịch càng nhanh chóng được thông suốt.

Bất kỳ thời điểm nào cũng có vài giao dịch được ghi sẵn trên cùng trang chứa giao dịch của bạn. Ai trả phí cao hơn người đó được giao dịch trước.

Nếu như có đủ số lượng giao dịch với khoản phí cao hơn khoản phí bạn đưa ra, máy tính sẽ viết các giao dịch đó vào một trang trước. Thế có nghĩa là giao dịch của bạn sẽ phải đứng đợi để được viết vào một trang sau. Việc chờ đợi này có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, và đôi khi thậm chí là cả ngày. Phí giao dịch càng cao, bạn càng nhanh chóng kết thúc giao dịch của mình hơn.

Đó là lý do tại sao Blockchain lại chậm chạp đến thế, và do đó, gây tốn kém cho những người bắt đầu sử dụng. Rõ ràng là việc áp dụng rộng rãi mô hình Blockchain sẽ có nghĩa là có nhiều giao dịch diễn ra hơn, thế nhưng khi số lượng giao dịch tăng lên, mạng lại trở nên chậm chạp và trở thành một rào cản cho việc hoàn tất giao dịch. Thật là một nghịch lý!

Lightning Network (LN) là một giải pháp tiềm năng cho vấn đề này.

Đánh giá bài viết