LAUNCHPAD TRONG CRYPTO LÀ GÌ? CÁC NỀN TẢNG LAUNCHPAD PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

LAUNCHPAD TRONG CRYPTO LÀ GÌ? CÁC NỀN TẢNG LAUNCHPAD PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

LAUNCHPAD TRONG CRYPTO LÀ GÌ? Cách thức hoạt động và vai trò của Launchpad. Top 5 nền tảng Launchpad phổ biến nhất hiện nay.

Thị trường Crypto có nhiều cách kiếm gấp nhiều lần số tiền bạn đã đầu tư chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày, bạn có dám tham gia không? Giải pháp mà OsimiSoft muốn đề cập đến là Launchpad. Trên thực tế, Launchpad trong crypto hoàn toàn có thể mang lại nguồn lợi nhuận như vậy nếu bạn có chiến lược đầu tư thông minh. Vậy Launchpad trong crypto là gì? Có những Launchpad trong crypto nào phổ biến? Hãy cùng TIN COIN VIỆT tìm hiểu qua bài viết này nhé 

Launchpad trong crypto là gì?

LAUNCHPAD TRONG CRYPTO LÀ GÌ? là một nền tảng bệ phóng hỗ trợ các dự án phát hành token và cho phép các nhà đầu tư mua các dự án tiền mã hóa mới trước khi token được bán công khai.

Thông thường, nền tảng này sẽ được vận hành bởi một sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc một nền tảng riêng tùy vào tầm nhìn của các dự án khác nhau.

Cách thức hoạt động của Launchpad trong crypto

Để hiểu rõ cách thức hoạt động của Launchpad trong crypto, bạn cần hiểu cách các dự án mới huy động vốn cho họ bằng cách nào.

trong crypto là gì? Top 5 nền tảng Launchpad trong crypto phổ biến nhất hiện nay 1

 • Bước 1: Nhóm phát triển dự án mới sẽ tung ra một sản phẩm/dịch vụ mà họ đang phát triển.
 • Bước 2: Họ tiếp tục cho ra mắt đồng token riêng của mình. Đây được xem là thành phần không thể thiếu đối với chiến lược phát triển của các dự án.
 • Bước 3: Nhóm phát triển sẽ bán những đồng token cho các nhà đầu tư ban đầu để huy động vốn với mức giá thường được định giá thấp hơn khi bán công khai.
 • Bước 4: Token được lưu hành công khai trên thị trường.
 • Bước 5: Khi dự án phát triển, giá trị của những đồng token tăng.

Nhờ đó, các nhà đầu tư ban đầu – những người tham gia dự án sớm nhất và được mua token với giá rẻ sẽ được hưởng nhiều lợi nhuận hơn và đây chính là phương thức vận hành của Launchpad trong crypto.

Vai trò của Launchpad trong crypto là gì? 

Trước đây, các dự án mới thường bán token trực tiếp qua trang web của họ. Sau đó, token sẽ được phân phối đến các nhà đầu tư với mức giá cụ thể. Quy trình được gọi là đợt chào bán token ban đầu ICO (ICO – Initial Currency Offering) hoặc IDO

Tuy nhiên, kể từ khi 99% dự án ICO bị phát hiện là gian lận và thị trường tiền mã hóa sụp đổ, các nhà đầu tư hầu như không còn tin cậy vào các dự án này nữa.

Trong khi đó, nền tảng Launchpad trong crypto lại mang đến tính minh bạch lớn hơn vì trước khi được chào bán, token luôn thông qua kiểm định và niêm yết giao dịch bởi các sàn hỗ trợ Launchpad và được Audit bởi các công ty uy tín.

Vì vậy, các nhà đầu tư cũng phần nào củng cố được niềm tin. Hiện nay, Launchpad trong crypto được xem là các dự án uy tín, chất lượng và mang lại hiệu quả đầu tư tư cao.

Như đã biết, quá trình phát hành token của một dự án mới tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, việc tiếp cận các nhà đầu tư để huy động vốn lại còn khó khăn gấp bội.

Với các dự án Launchpad, nhà phát triển hoàn toàn khắc phục được thực trạng này. Dự án cho phép các token mới tiếp cận được với hàng nghìn nhà đầu tư tiềm năng.

Đây là những người sẵn sàng tham gia dự án mới nhằm được hưởng lợi nhuận “khủng” khi token được bán công khai. Vì vậy, thông qua các dự án Launchpad, nhiều đợt bán token chỉ kéo dài chưa đầy 10 giây.

5 nền tảng Launchpad trong crypto phổ biến nhất

#1. Binance Launchpad

Đứng ở vị trí đầu tiên là “thủ lĩnh” sàn giao dịch tiền mã hóa Binance. Sàn giao dịch này sở hữu số lượng và khối lượng người dùng lớn nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, Binance còn là một trong những “ngọn đuốc” tiên phong trong dự án IEO (Initial Exchange Offering).

Sự ra đời của Binance Launchpad dựa trên tinh thần hỗ trợ các dự án tiền mã hóa mới huy động vốn.

Launchpad trong crypto là gì? Top 5 nền tảng Launchpad trong crypto phổ biến nhất hiện nay 2
Một số dự án gây quỹ thành công trên Binance Launchpad bao gồm: Perlin (PERL), Kava Labs (KAVA), Axie Infinity (AXS), Polygon (MATIC), WazirX (WRX) STEPN,…

Ưu điểm: 

 • Binance vốn là sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín, đáng tin cậy. Ngoài ra, sàn giao dịch này còn có quy trình thẩm định nghiêm ngặt khi thực hiện các nền tảng Launchpad.
 • Để tham gia nền tảng Binance Launchpad, người dùng chỉ cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 0,1 BNB (tương đương 24 bảng Anh).
 • Một số tiền khá thấp so với tiềm năng và độ hấp dẫn mà dự án mang lại.
 • Rất nhiều dự án nổi tiếng trên thị trường hiện nay có “xuất thân” từ Binance Launchpad.
 • Nhà đầu tư được phép bán token được niêm yết trên Binance sau đợt tăng giá Launchpad.

Hạn chế: 

Binance liên kết quá chặt chẽ với nhiều nền tảng Launchpad. Điều này khiến cho danh mục đầu tư kém đa dạng và mới mẻ.

#2. Kucoin Spotlight

Spotlight của Kucoin được xem là phiên bản Binance Launchpad thứ 2.

Nền tảng này cho phép người dùng trở thành nhà đầu tư đầu tiên tham gia vào các dự án trước khi chúng được niêm yết trên sàn giao dịch.

Một số dự án đáng chú ý bắt nguồn từ Spotlight của Kucoin bao gồm: Chromia (CHR), Trias (TRY), Bitbns (BNS), Coti (COTI).

Mặc dù các dự án Spotlight không bùng nổ như Binance Launchpad, nhưng các nhà đầu tư vẫn thu được nhiều lợi nhuận khi tham gia.

Ưu điểm:

 • Nhà đầu tư được phép bán token ngay lập tức khi chúng được niêm yết.
 • Nền tảng đơn giản, trực quan, không gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi tham gia, nhất là nhà đầu tư mới.
 • Các dự án khá chất lượng, uy tín dựa trên chỉ số kiểm tra của Kucoin.
 • Để  tham gia dự án Spotlight Kucoin, người dùng chỉ cần sở hữu 10 KCS (tương đương với 51 bảng Anh).

Hạn chế:

Trên thực tế, các dự án Spotlight Kucoin đều hoạt động kém hiệu quả.

#3. Maker DAO Pad

Được biết, MakerDAO là một ứng dụng cung cấp quyền cho vay và được vay phổ biến.

Ứng dụng này vận hành trên hệ sinh thái Ethereum Blockchain. Năm 2019 đánh dấu sự ra đời của nền tảng Maker DAO Pad (Launchpad của MakerDAO).

Tương tự những nền tảng Launchpad khác, Maker DAO Pad cho phép các dự án mới bán token ERC-20 cho các nhà đầu tư.

Tính đến nay, Maker DAO Pad đã giúp các dự án mới huy động được 40 triệu USD.

Một trong những cái tên đáng chú ý bắt nguồn từ Maker DAO Pad là: My Neighbor Alice (ALICE), Orion Protocol (ORION), Elrond Network,…

Ưu điểm:

 • Phần lớn các dự án gây quỹ trên Maker DAO Pad đều tạo ra lợi nhuận cho người tham gia.
 • Nhà đầu tư được phép bán token ngay sau khi đặt cược DAO vào kho của mình. Nền tảng không quy định thời gian khóa cụ thể.
 • Bên cạnh lợi nhuận từ việc tham gia bán token mới, nhà đầu tư còn được hưởng 0,23% APY khi nắm giữ số DAO nhất định.

Hạn chế:

Để bán token mới, người dùng cần phải khóa tối đa 500 đồng DAO (tương đương 1100 bảng Anh). Khi tham gia Maker DAO Pad, người dùng phải có kiến thức chuyên môn về mạng và ví Ethereum.

#4. PolkaStarter

PolkaStarter được xem là một “điểm nóng” trên thị trường tiền mã hóa năm 2022.

Dự án này là “gà chiến” của hệ sinh thái Polkadot – sàn giao dịch phi tập trung (DeX) phổ biến nhất hiện nay.

Polkadot được phát triển nhằm phục vụ các nhóm token Cross-chain và Parachain Auction (đấu giá tiền mã hóa).

Kế thừa hệ sinh thái “mẹ”, PolkaStarter đã trở thành một nền tảng Launchpad gây quỹ cho các dự án mới theo hướng phi tập trung.

Ưu điểm:

 • Quy trình chạy trên Blockchain nên không yêu cầu người dùng cung cấp KYC (Know Your Client – xác minh danh tính khách hàng).
 • Nền tảng cung cấp cộng đồng gây quỹ mạnh mẽ, không phụ thuộc vào quy trình bỏ phiếu nghiêm ngặt để trao đổi Launchpads.
 • Là nền tảng “thế hệ mới” nhưng PolkaStarter đã thu hút hơn 200.000 nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng “sản sinh” rất nhiều dự án đạt được thành công đáng kể.

Hạn chế:

Nền tảng PolkaStarter đòi hỏi nhà đầu tư cần có kiến thức về tài chính phi tập trung (DeFi). Để tham gia vào dự án, người dùng phải bỏ ra 3.000 POL (tương đương với 3000 bảng Anh).

#5. PancakeSwap IFO

Vị trí tiếp theo thuộc về nền tảng PancakeSwap IFO đến từ “nhà” PancakeSwap IFO. PancakeSwap là một nền tảng trao đổi phi tập trung (DeFi), được vận hành trên Binance Smart Chain (BSC). Nền tảng PancakeSwap IFO ra đời nhằm tạo ra nền tảng giúp các nhóm khởi nghiệp trên BSC huy động vốn cho các dự án của họ. Một số dự án đã hoàn tất bán token trên IFO của PancakeSwap là: Horizon Protocol (HZN) và Helmet Insure (HELMET).

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tham gia IFO trên sàn PancakeSwap 

Ưu điểm: 

 • Nền tảng không đòi hỏi người dùng cung cấp KYC.
 • Các dự án từ nền tảng tạo ra lợi nhuận đáng kể trong vòng vài giờ đầu tiên sau khi token được niêm yết.
 • Người dùng được phép bán token ngay lập tức khi chúng được niêm yết trên sàn giao dịch.

Hạn chế:

 • Khi tham gia Unlimited Sale, người mua số lượng lớn bị đánh thuế 0,5%.
 • Để tham gia nền tảng, người dùng cần có kiến thức chuyên sâu về DeFi
 • Nguy cơ mất tiền cao vì CAKE và BNB khá bất ổn. Chúng thường biến đổi theo xu hướng của thị trường.
 • Để tạo hồ sơ trên sàn giao dịch, người dùng cần đóng một lần 1,5 CAKE (tương đương 40 bảng Anh).

Tổng kết

Như vậy OsimiSoft đã giới thiệu với các bạn về Launchpad trong crypto là gì? Top 5 nền tảng Launchpad trong crypto phổ biến nhất hiện nay. Tương tự như đầu tư vào bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác, tham gia các nền tảng Launchpad cũng gặp phải một số rủi ro nhất định. Tuy nhiên, nếu tự tin với kiến thức, tư duy và tầm nhìn của mình, bạn có thể cân nhắc đầu tư các nền tảng Launchpad

>> Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)