Keyword

Không biết Google đang bí mật theo đuổi công nghệ Blockchain thế nào ?

google dang bi mat theo duoi cong nghe blockchain

Đang có nhiều nguồn tin cho biết Google đang bí mật theo đuổi công nghệ Blockchain, nhưng không biết họ nghiên cứu như thế nào ?

Theo Bloomberg mới đây đưa tin Goolge đang nghiên cứu nền tảng công nghệ blockchain nhằm hỗ trợ mảng kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây của mình.

Với nền tảng công nghệ blockchain cho phép các nhóm khởi nghiệp cung cấp dịch vụ trực tuyến mới, đảm bảo thông tin được lưu trữ an toàn và hiệu quả hơn so với những phương pháp hosting trực tuyến truyền thống hiện nay. Những startup (khởi nghiệp) mới này đang ngày càng chứng tỏ sức cạnh tranh mạnh mẽ đối với các công ty công nghệ truyền thống, đặc biệt là những công ty hoạt động trong mảng giải pháp công nghệ không gian lưu trữ, như lưu trữ đám mây hiện nay.

Công nghệ Blockchain được cơi là sát thủ của mọi công ty internet truyền thống, ngay cả Google

Các sổ cái phân quyền như công nghệ blockchain cho phép ghi lại tất cả thông tin giao dịch và xử lý điểm dữ liệu và quá trình cập nhật diễn ra đồng thời trên tất cả hệ thống máy tính trong mạng lưới. Do cách làm này đảm bảo an toàn và hiệu quả cho việc lưu trữ cũng như khôi phục dữ liệu kinh doanh, các doanh nghiệp đang ngày càng muốn chuyển từ hosting truyền thống sang một sổ cái số hóa với công nghệ blockchain.

Giờ đây với số lượng ngày càng tăng của các dịch vụ trực tuyến dựa trên nền tảng công nghệ blockchain, với công nghệ sổ cái phân quyền này nói chung đang đặt ra một mối đe dọa tự nhiên tương đối lớn với các doanh nghiệp truyền thống dựa trên internet.

Hãng công nghệ lớn Google được cho là đang đầu tư mạo hiểm khi tham gia vào không gian mạng lưới blockchain để hỗ trợ hoạt động kinh doanh đám mây. Giờ đây không chỉ đối mặt với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Microsoft Corp, Google còn phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ những nhà cung cấp dịch vụ blockchain mới mọc lên như nấm hiện nay.

Theo nguồn tin “Một chi nhánh Alphabet đang phát triển một loại sổ cái phân quyền riêng mà các để bên thứ ba sử dụng để dán và xác minh các giao dịch”, theo Bloomberg trích nguồn cho biết.

Công ty này cũng kỳ vọng sẽ cung cấp một phiên bản sổ cái phân quyền nhãn trắng – tức cho phép các công ty thay đổi thương hiệu sản phẩm/dịch vụ mà họ phát triển trên nền tảng này, coi như là sản phẩm/dịch vụ của riêng họ.

Với nền tảng nhãn trắng như vậy, Google – hiện đang lưu trữ toàn bộ dữ liệu khác hàng trên các máy chủ và trung tâm dữ liệu của mình – cũng có thể sẽ cung cấp thêm nền tảng blockchain riêng mà khách hàng có thể hoàn toàn sở hữu, cũng như kiểm soát và vận hành.

Những bước đi của ông lớn trong nền tảng công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain đã nằm trong tầm ngắm của Google trong một thời gian dài, bởi sự xuất hiện của công nghệ này như một sự mở rộng tự nhiên cho các dịch vụ dựa trên đám mây.

Gần đây, Google đã khá mạnh tay trong việc mua lại và đầu tư vào các startup blockchain.

Cho đến nay mặc dù nhiều thương vụ không được công bố, báo cáo của CB Insight xếp hạng Google ở vị trí thứ 2 trong danh sách những nhà đầu tư tích cực nhất vào công nghệ blockchain từ năm 2012 đến 2017. Vị trí đầu bảng đó là SBI Holdings, trong khi Overstock.com Inc (OSTK), Citigroup Inc (C) và Goldman Sachs Group Inc (GS) đều đứng sau Google.

Những gã khổng lồ internet này cũng nắm một số lượng lớn chuyên gia công nghệ blockchain trong hệ thống của mình.

“Giống như nhiều công nghệ mới khác, chúng tôi có những cá nhân trong những nhóm khác nhau nghiên cứu về tiềm năng sử dụng của blockchain nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá và suy đoán được về bất cứ cách sử dụng hoặc kế hoạch nào”, Phát ngôn viên của Goolge cho biết.

Cũng có nhiều thông tin cho rằng Google sẽ đưa ra một phiên bản nâng cao của công nghệ blockchain. Sridhar Ramaswamy một giám đốc quảng cáo của Google cho biết bộ phận của ông có một nhóm nhỏ nghiên cứu về công nghệ blockchain, nhưng công nghệ lõi này đang không thể xử lý được nhiều giao dịch nhanh chóng.

Trong thập kỷ qua, thị trường công nghệ blockchain phát triển khá chậm. Dự kiến nó sẽ sẵn sàng tăng mạnh trong một vài năm tới. Theo ước tính từ WinterGreen Research thì năm 2017 thị trường công nghệ blockchain đạt giá trị 706 triệu USD và dự kiến sẽ tăng trưởng vượt bậc lên mức 60 tỷ USD khi mà một hạ tầng kinh tế số hóa mới được tạo ra.

Hiện nay không chỉ có Goolge, mà còn một số gã khổng lồ công nghệ như IBM, Facebook cũng thể hiện sự quan tâm tới các mã tiền số, mật mã hóa và công nghệ phân quyền.

Đánh giá bài viết