IOTA là gì? Vì sao IOTA (MIOTA) có vị trí trong top 10 Coinmarketcap?

iota la gi

Ra đời với sự khác biệt và công nghệ nổi trội trong crytocurrency ngay lập tức IOTA đã đánh dấu những bước nhảy vọt về cách thức tạo tiền mã hóa. Chính vì thế IOTA đã tạo được sức hút cực lớn đối với giới đầu tư. Vậy IOTA là gì? Cùng TinCoinViet tìm hiểu về IOTA cũng như những tính năng đặc biệt trong công nghệ của đồng tiền này. 

IOTA là gì? – Khái niệm về đồng tiền mã hóa IOTA

IOTA (MIOTA) là một hương hiệu mới và một phương thức giao dịch nhỏ (Micro-transaction) được tối ưu cho Internet-of-Things (IoT – mọi vật đều được kết nối với nhau). Không giống như các Blockchain phức tạp và nặng nề của Bitcoin hay những nền tảng tương tự, IOTA được thiết kế với mục đích sử dụng khác. IOTA được tạo ra và tối ưu nhẹ nhất có thể, do đó cái tên “Iota” được nhấn mạnh vào phần “IoT”. Nó được biết đến là một nền tảng sổ cái phân phối, với đơn vị giao dịch là MIOTA phát triển dựa trên công nghệ blockchain nhưng phương thức hoạt động lại bằng thuật toán Tangle.

IOTA là gì?
IOTA là gì?

Sô lượng thiết bị được kết nối với nhau thông qua mạng lưới internet trong thời gian tới sẽ tràn ngập khắp nơi, theo ước tính sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị. Mỗi thiết bị được tạo ra sẽ làm cho thế giới ngày một tốt đẹp hơn và liền mạch hơn. Tuy nhiên, hiện có một vấn đề đang cần được giải quyết rất quan trọng, đó là việc xử lý giao dịch rất nhỏ (Micro-transactions) sẽ thế nào? Các kết nối  IoT yêu cầu phải có khả năng tự thanh toán các chi phí nhỏ cho nhau mà không mất phí, hay nói cách khác là phải thêm phần cứng vào để tương thích. Đây chính là lý do tiền ảo IOTA ra đời.

Trong khi nó được phát triển như là một giải pháp cho các vấn đề về khả năng mở rộng đang phải đối mặt với IoT, thì giao thức cơ bản là không đồng nhất và có thể được áp dụng trong bất kỳ trường hợp sử dụng khác sử dụng các giao dịch micro-transactioin.

Để đạt được những mục tiêu táo bạo này, thiết kế của Iota đã tách rời hoàn toàn khỏi Blockchain. Nó vẫn giữ lại các ý tưởng nguyên tắc cốt lõi của blockchain đồng thuận phân tán, nhưng để có thể mở rộng quy mô của hệ sinh thái Internet-of-Things tới với hàng chục tỷ thiết bị được kết nối với nhau, nó cần phải được tối ưu rất nhẹ và hiệu quả. Vấn đề này được giải quyết bằng cách đổi mới cốt lõi IOTA: The Tangle

Tangle là gì ?

Đã gần một thập niên kể từ khi khái niệm về tiền thuật toán ra đời, các nhà phát triển trên toàn thế giới đã gặp khá nhiều băn khoăn. Điều này có thể hiểu rằng bởi vì Blockchain đang trên con đường tìm kiếm hướng đi tương lai.

Một khái niệm hoàn toàn mới. “Tangle là gì?” – Đó là một biến thể của Blockchain, hay còn gọi là đồ thị không đạo trình. Tangle hoạt động dựa trên tập hợp các nút (hoặc các đỉnh) và kết nối nhau để không có bất kỳ đường viền tròn nào. (Phần khái niệm này sẽ dễ hiểu đối với những ai học đại cương môn “Lý thuyết đồ thị”).

Theo sách trắng của IOTA, các cạnh đồ thị của Tangle được tạo ra theo nguyên lý nhất định: mỗi một giao dịch mới phải chấp nhận hai giao dịch trước đó. Điều này có thể xảy ra trực tiếp hoặc gián tiếp.

Đó là lý do tại sao Tangle lại khác biệt với Blockchain như vậy. Hệ thống mà Bitcoin đang xây dựng hoạt động dựa trên thợ mỏ, những người xác thực giao dịch bằng cách sử dụng sức mạnh điện toán và năng lượng điện (bằng lượng điện năng của 160 quốc gia hợp lại).

Thợ mỏ được khen thưởng cho phần công sức lao động của mình. Tuy nhiên mức độ tắc nghẽn giao dịch ngày càng cao đã đẩy mức phí giao dịch lên theo. Hiện tại những giao dịch của Bitcoin đang nằm trong tình huống thắt nút cổ chai, phí tăng và làm chậm thời gian thực hiện giao dịch.

Tangle dựa trên mỗi giao dịch để xác nhận 2 giao dịch khác trên cùng mạng lưới, do đó không cần thợ mỏ, không cần khối và không bị thắt nút cổ chai.

IOTA (MIOTA) là gì ? Sức mạnh của công nghệ Tangle

Với Tangle, 1 giao dịch dùng để xác định 2 giao dịch trên cùng mạng lưới

So sánh Tangle và Blockchain

Công nghệ Blockchain của IOTA đã giải quyết được một số vấn đề mà người anh Blockchain đi trước không làm được.

Điều khiển tập trung

Như lịch sử đã cho thấy, những thợ mỏ nhỏ tạo thành những nhóm lớn hơn để làm giảm sự thay đổi của phần thường nhằm có thu nhập ổn định hơn. Điều này dẫn đến tập trung (Tính toán và chính trị) trong tay một vài nhà khai thác khác và cho họ năng lực áp dụng rộng rãi các chính sác (Lọc và trì hoãn) đối với một số giao dịch nhất định. Mặc dù chưa có trường hợp chủ Pool nào thể hiện quyền lực của họ, nhưng khả năng này trong ngành công nghiệp “Khủng” này là không chấp nhận được.

Bảo mật bị lỗi thời

Mặc dù các máy tính lượng tử quy mô lớn không tồn tại, nhưng các công ty đã định hướng trong tương lai phải đã bắt đầu tiến hành các bước hướng tới tính năng mật mã lượng tử. Từ quan điểm bảo mật, nó có ý nghĩa hoàn hảo để giả định rằng phần cứng có khả năng nứt các thuật toán mật mã cổ điển có thể xuất hiện trong tương lai gần, vì vậy chuẩn bị là biện pháp phòng thủ duy nhất.

Không thể thực hiện được các giao dịch nhỏ

Phí giao dịch để thưởng cho các thợ mỏ phục vụ hệ thống, và nhằm giảm thiểu các công tấn công spam. Họ đã đặt một ngưỡng giao dịch tối thiểu cho một tài khoản, nếu chuyển thấp hơn sẽ không hợp lệ.

Không có khả năng phân vùng

Các loại tiền tệ mã hóa dựa trên Blockchain không thể tồn tại được trong quá trình phân chia mạng dài bởi vì điều này có thể dẫn tới sự đảo chiều của một số lượng lớn các giao dịch. Cũng không thể bắt đầu phân vùng mới trong trường hợp cần thiết. Tức là bạn không thể tạo ra một hệ sinh thái riêng cho bạn, tách biệt với hệ sinh thái đang tồn tại.

Phân biệt đối xử với người tham gia

Gần như tất cả các đồng tiền ảo hiện tại đang không đồng nhất và tách biệt rõ ràng vai trò (người giao dịch xác nhận giao dịch), các hệ thống như vậy gây ra tình trạng phân biệt đối xử không tránh khỏi, từ đó tạo ra mẫu thuẫn và làm cho chúng ta mất chi phí để giải quyết xung đột.

Bị giới hạn khả năng mở rộng

Một vài đồng tiền mã hóa bị giới hạn cứng tong số giao dịch tối đa và giới hạn này không thể bị loại bỏ bởi tính đồng thuận phi tập trung. Một số lượng giới hạn trước khi chạy đồng coin không thể nào đáp ứng được hệ thống khi nó được bặt bởi một người “phi thường”. Nếu đặt giá trị quá nhỏ số lượng người tham gia sẽ bị giới hạn, quá lớn khả năng hệ thống sẽ bị tấn công cao.

Yêu cầu cao đối với các phân cứng

Các đồng tiền điện tử phát triển dự trên cơ sơ giống như tiền Bitcoin cho phép thực hiện áp dụng vào các trường hợp khác nhau, một số khác thực hiện gần giống mô hình một ngân hàng như thêm tính năng khác. Và cả hai mô hình này đều yêu cầu phần cứng cao, phức tạp.

Giữ liệu không có giới hạn

Việc lưu trữ lại tất cả trạng thái giao dịch dẫn đến gia tăng rất nhanh dữ liệu cần lưu trữ, trong khi đó không gia tăng đáng kễ không gian lưu trữ. Tính không hiệu quả này không được khắc phục, thậm trí việc tính ngày càng phổ thông tiền mã hóa có thể làm hệ thống sụp đổ.

Tangle-Blockchain khả năng kết hợp

IOTA ra đời không tìm cách thay thế hoàn toàn Blockchain, nó chỉ hoạt động như một phần bổ sung của hệ sinh thái blockchain hiện tại, Iota hoạt động như một CSDL Oracle trên nền tảng hợp đồng thông minh (Smart contract) tương tự EthereumRootstock. Ngoài ra, nó tăng cường bảo mật của Blockchain bằng cách cho phép khả năng bao gồm các trạm kiểm soát giao dịch.

Lịch sử hình thành IOTA

Năm 2015 đánh dấu sự xuất hiện của IOTA

IOTA chính thức được thành lập vào năm 2015 bởi Dominok, David Sønstebø, Sergey Ivancheglo và Serguei Popov tại Béc – Lin, Đức. IOTA ra đời trong hoàn cảnh các loại đồng tiền mã hóa khác như Bitcoin đang nhận được sự chú ý lớn cyra dư luận. Do vậy, IOTA cũng đã được thu hút lây, đạt niềm tin của nhiều nhà đầu tư. Tuy có 2 năm 2016 – 2017 không thật sự tăng trưởng nhiều, song hiện nay IOTA đang trở thành đồng tiền điện tử có giá trị nhất thế giới.

Tiền mã hóa IOTA có sự đầu quân của nhiều nhà phân tích và toán học nổi tiếng nhằm tiến tới việc các giao dịch sẽ được thanh toán bằng token IOTA ( được phát ra ngoài thị trường như cổ phiếu. Hay lấy tên gọi của đồng tiền điện tử làm tên của nó khi bán cho giới đầu tư kinh doanh), qua đó không cần phải dùng đến tiền tệ. Hiện nay, đồng tiền mã hóa IOTA có văn phòng tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản, Canada, Na Uy, Hàn Quốc.

Điều gì khiến IOTA trở nên đặc biệt?

Tangle tạo nên sự khác biệt của đồng IOTA

Tìm hiểu về IOTA coin, chúng cũng tương tự các loại đồng tiền điện tử khác, Đồng IOTA Coin được lập ra dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain có sẵn. Song, khác biệt lại nằm ở chỗ Tangle. Tangle được định nghĩa như một bản sao hoàn chỉnh hơn của Blockchain. Bởi, Tangle hoạt động dựa theo nguyên tắc mỗi giao dịch phải chấp nhận 2 giao địch dã hoàn tất trước đó. Việc này khá khác với nền tảng Blockchain. Ta lấy ví dụ của Bitcoin, nó sử dụng nền tảng Blockchain. Bitcoin phát triển hay không là nhờ người thợ đào. Họ xác minh và hoàn tất giao dịch bằng việc sử dụng năng lượng điện toán và lượng điện.

Chính vì thế, Bitcoin luôn thường xuyên rơi vào tình trạng nghẽn giao dịch, thắt nút cổ chai, chi phí giao dịch tăng và thời gian giao dịch lâu. Trong khi đó, Tangle chỉ cần một giao dịch là đã hoàn tất xác nhận 2 giao dịch khác nhau cùng một mạng lưới, không hề mất phí. Do đó, Tangle chính là điểm khác biệt của tiền mã hóa IOTA, nó đã giải quyết các vấn đề then chốt mà Blockchain không thể làm được.

Ưu điểm vs nhược điểm của IOTA

Ưu điểm

  • Thực hiện các giao dịch nhỏ thoải mái

Đối với các giao dịch nhỏ, lần đầu sử dụng nền tảng Tangle, IOTA mang đến các giao diện mang tính thay đổi lớn cho web của nó. Vì vậy, đây được xem như dự án tiềm năng cho những doanh nghiệp có chi phí hẹp, đã được định mức sẵn

  • Đảm bảo dữ liệu truyền thông suốt, bảo mật cao

Những lợi ích của tiền mã hóa IOTA còn thể hiện ở việc truyền dữ liệu đi thông suốt. Hơn nữa, mọi cơ sở dữ liệu được IOTA thông qua đã đều phải xác minh đầy đủ. Việc này nhằm tránh những vụ giả mạo có thể xảy ra

  • Có số người tin dùng lớn

Một số khảo sát nhỏ trên một nhóm người cho thấy IOTA được  đánh giá thích nghi tốt với mạng Internet – of – Thing. Bên cạnh đó, nền tảng Tangle có thể dùng cho các mục đích đa dạng nhằm truyền dữ liệu đi suôn sẻ

  • Cụ thể hóa hiện vật thành dịch vụ tiện ích

Với mục đích mang lại cho thế giới những giá trị tốt đẹp hơn, đồng tiền điện tử IOTA là nói cung cấp mọi dịch vụ cho thuê hay mua bán nếu bạn cần với số tiền nào cũng có thể sở hữu một món đồ nào đó. Ví dụ nhà cửa, văn phòng…đều có thể cho thuê đơn giản với IOTA

  • Nâng cao chất lượng sổ cái

Sổ ghi nhớ mọi giao dịch cũ mới được IOTA cam kết nâng cao tối đa nhằm xử lý mọi vấn đề phát sinh khi sử dụng dịch vụ

Nhược điểm

  • Thời gian sử dụng bị hạn chế
    Với nền tảng Tangle của IOTA coin, thời gian sử dụng sẽ hạn chế đi nhiều vì phụ thuộc vào mật độ và số lượng người sử dụng

Ví lưu trữ IOTA

Hiện tại các bạn không nên đăng ký một địa chỉ ví nào khác trên website của IOTA nhé! Nếu các bạn mua số lượng chơi nhỏ thì các bạn có thể để trên sàn và bật bảo mật là OK.

Nhưng nếu các bạn chơi lớn từ vài IOTA/BTC trở lên thì bạn có thể cài đặt ví trên máy tính của mình. Các bạn có thể xem hướng dẫn tạo ví tại đây phần download client ấy nhé!

Mua bán, giao dịch IOTA ở đau?

Hiện nay, có tầm khá nhiều sàn giao dịch cho phép mua bán, trao đổi mua bán đồng tiền IOTA, đó là: Binance, coinone, Okex, Gate.io, CoinFalcon…Trong đó, Binance và OKEx là hai sàn được ưa chuộng hơn cả vì sự chắc chắn và uy tín mà nó mang lại. Cũng như khối lượng giao dịch IOTA luôn ở top đầu

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch hỗ trợ mua bán đối với IOTA ở đây

Giá trị của IOTA coin

Tại thời điểm TinCoinViet viết bài này thì giá 1 IOTA = $1.08 USD với tổng vốn hóa thị trường là  $2,989,106,866 USD tương đương 445,556 BTC.

Đánh giá bài viết