Internet of Value là gì ? Tầm nhìn của Ripple cho kỷ nguyên thứ hai của Internet ?

Internet of Value là gì ?

Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem Internet of Value  là gì, và tầm nhìn của Ripple cho kỷ nguyên thứ hai của Internet qua bài viết dưới đây.

Nhà tư bản William Mougayar gọi blockchain là “nền tảng quan trọng thứ hai trên internet, cũng giống như web là nền tảng đầu tiên vào năm 1990”. Khi hầu hết mọi người nghĩ về blockchain, ý nghĩ Bitcoin ngay lập tức xuất hiện trong đầu bạn. Nhưng tiềm năng kích thích William Mougayar và nhiều người khác vượt xa các giao dịch tài chính được thực hiện bằng các loại tiền điện tử. Nó cũng chính là nền tảng Ripple ngâm cứu và phát triển nhiều năm được gọi là “Internet of Value”.

Vậy Internet of Value là gì ?

Tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra giá trị được trao đổi nhanh chóng như thông tin. Mặc dù thông tin được di chuyển trên toàn thế giới ngay lập tức, nhưng một khoản thanh toán duy nhất từ ​​một quốc gia này sang quốc gia khác là chậm, tốn kém và không đáng tin cậy. Tại Mỹ, một khoản thanh toán quốc tế điển hình mất 3-5 ngày để giải quyết, có tỷ lệ lỗi ít nhất 5% và chi phí trung bình là 42 đô la. Trên toàn thế giới, có các khoản thanh toán qua các nước trị giá 180 nghìn tỷ đô la được thực hiện mỗi năm, với chi phí tổng cộng hơn 1,7 nghìn tỷ đô la một năm.

Với Internet of Value một giao dịch giá trị như thanh toán bằng ngoại tệ, có thể xảy ra ngay lập tức, giống như cách mọi người chia sẻ các từ, hình ảnh và video trực tuyến trong nhiều thập niên. Và nó không chỉ là tiền. Internet of Value sẽ cho phép trao đổi bất kỳ tài sản nào có giá trị cho ai đó, bao gồm cổ phiếu, phiếu bầu, điểm thưởng thường xuyên, chứng khoán, sở hữu trí tuệ, âm nhạc, khám phá khoa học và hơn thế nữa.

Blockchain cho phép trao đổi giá trị

Blockchain cho phép trao đổi giá trị

Hiện nay việc bán, mua hoặc trao đổi các tài sản này đã yêu cầu một trung gian như ngân hàng, thị trường, công ty thẻ tín dụng hoặc dịch vụ đặt chỗ của bên thứ ba như Airbnb. Công nghệ Blockchain bao gồm giải pháp của Ripple, cho phép các tài sản được chuyển từ một bên trực tiếp sang một bên khác, không có trung gian. Quá trình chuyển được xác thực, vĩnh viễn và hoàn thành ngay lập tức. Giá trị cuối cùng sẽ có thể di chuyển trên khắp thế giới như thông tin.

Dịch vụ quản lý đầu tư, Rathbones tóm tắt tiềm năng này là:

“… Hứa hẹn làm cho tăng giá trị những gì internet đã làm cho thông tin: phân quyền kiểm soát, loại bỏ bất đối xứng, và thay đổi cách chúng ta giao dịch và tương tác với tất cả mọi thứ. Từ chuyển tiền và giao dịch tài sản, thông qua việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tải nhạc về cộng tác và chia sẻ tài nguyên, các lời hứa về blockchain để cho phép, trao quyền và cách mạng hóa. Và làm gián đoạn. ”

Chúng ta đã thấy các ứng dụng đáng kể của blockchain trong thế giới thực. Nasdaq đang sử dụng nó để giúp các công ty quản lý cổ phần. Các quốc gia Baltic của Estonia là an toàn lưu trữ hồ sơ chăm sóc sức khỏe cho hơn một triệu công dân trên cơ sở dữ liệu phân phối, hãng hàng không Nhật Bản Peach Aviation gần đây đã trở thành hãng hàng không thứ ba chấp nhận tiền điện tử như thanh toán cho các chuyến bay , trong khi nhạc sĩ Imogen Heap xây dựng blockchain của riêng mình để phát hành một đĩa đơn trực tiếp đến cơ sở người hâm mộ của mình.

Kết nối blockchain là chìa khóa

Hiện tại, tồn tại vô số các nền tảng blockchain cạnh tranh không nhất thiết phải kết nối với nhau, do đó tài sản không thể trao đổi như thông tin được nêu ra. Đối với Internet of Value để trở thành hiện thực, các tiêu chuẩn công nghiệp phải được áp dụng để đồng nhất các hệ thống tài chính khác nhau trên thế giới.

Đây là lý do tại sao Ripple, cùng với cộng đồng các tổ chức tài chính và các nhà cung cấp thanh toán đang phát triển, hỗ trợ Interledger Protocol (ILP), chuẩn hóa cách thức giải quyết các giao dịch ngay lập tức trên các sổ cái và mạng khác nhau. ILP có thể được coi là giống như giao thức HTTP được sử dụng trong địa chỉ web đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu cho trao đổi thông tin trực tuyến.

Điều quan trọng là ILP có thể cho phép tất cả các tài sản có giá trị – bao gồm tiền điện tử như XRP, tiền tệ hiện có như đồng euro hoặc đô la Mỹ và các chứng khoán khác (cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa).

Tầm nhìn của Ripple cho kỷ nguyên thứ hai của internet

Tại Ripple, chúng tôi tin rằng lợi ích đáng kể nhất của internet về giá trị sẽ là để thanh toán. Chúng tôi cung cấp một trải nghiệm không có ma sát để gửi tiền trên toàn cầu bằng cách sử dụng sức mạnh của blockchain. Việc thanh toán qua biên giới nhanh hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy sẽ mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng, doanh nghiệp, ngân hàng và chính phủ, đồng thời giới thiệu giao thức chuẩn cho mọi tổ chức và cá nhân kết nối với các mạng khác nhau như thế nào để trao đổi dữ liệu. Làm như vậy sẽ:

  • Kết nối hàng tỷ người trên khắp thế giới để giao dịch
  • Phát triển các doanh nghiệp và ngành công nghiệp hoàn toàn mới
  • Tăng mức độ bao gồm tài chính cho hàng triệu người tiêu dùng dưới mức

Chúng tôi tin rằng quá trình tiêu chuẩn hóa này sẽ có tác động biến đổi trên thế giới của chúng ta so với cách thức vận chuyển container tiêu chuẩn hóa thương mại trong thập niên 1950 và thúc đẩy toàn cầu hóa, hoặc cách chuẩn hóa giao thức web trong những năm 1980 đã cho chúng ta nền kinh tế thông tin số mà chúng ta biết ngày nay.

Hãy để kỷ nguyên thứ hai của internet bắt đầu.

Xem thêmHướng dẫn tạo ví Ripple (Ripple Wallet) trên Gatehub vài bước đơn giản

Đánh giá bài viết