Keyword

IDO là gì? Những điều bạn nên biết về hinh thức đầu tư IDO

IDO (Initial DEX Offering) là một hình thức đầu tư mới xuất hiện sau sự bùng nổ của hình thức IEO. Vậy IDO là gì? IDO có gì đặc biệt hơn các hình thức đầu tư khác. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. IDO là gì?

Không có định nghĩa chính thức nào cả. Một số thành viên trong cộng đồng tiền mã hóa tin rằng đó là viết tắt của cụm từ Initial DEX Offering.

Tuy nhiên, IDO có thể là bất cứ điều gì hay bất kỳ hình thức mở bán token nào, có thể liên quan đến DEX hoặc hoàn toàn không.

2. Ai có thể làm IDO?

IDO được thực hiện hoàn toàn độc lập bởi đơn vị phát hành token. Vì vậy bất kỳ ai cũng có thể thực hiện IDO nếu họ có kế hoạch mở bán token mới.

Đây là sự kiện tự tổ chức 100% bởi nhà phát hành và thường được thực hiện ngoại tuyến (offline), với hệ thống CNTT của dự án hoặc trực tuyến (online) trên blockchain thông qua các giao dịch từ dự án hoặc nhà phát hành, không thể kiểm soát bởi người khác.

Một dự án trên nền tảng IDO

3. Ai phê duyệt IDO?

Vì IDO có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai, nên về mặt kỹ thuật, nó phải được quy định bởi quyền tài phán của đơn vị phát hành.

Tuy nhiên, IDO phụ thuộc hoàn toàn vào chính các nhà phát hành token và không có sự bảo đảm nào khác.

Trong trường hợp của Binance DEX, validator của Binance Chain chỉ bỏ phiếu cho danh sách dự án, hoàn toàn dựa trên đề xuất và thảo luận trong diễn đàn cộng đồng. Và danh sách này không liên quan đến bất kỳ đề xuất hoặc thực hiện IDO nào cả.

4. Binance hoặc Binance Chain có liên quan đến bất kỳ IDO nào không?

Không. Không phải trong quá khứ, không phải trong tương lai, không liên quan ở tất cả.

5. IDO được thực thi như thế nào?

Tất cả phụ thuộc vào đội ngũ dự án hoặc đơn vị phát hành token. Đây là một sự kiện tự tổ chức 100% bởi nhà phát hành, không thể kiểm soát được bởi người khác. Không có sự đảm bảo nào được đưa ra. Và dĩ nhiên, không hề đảm bảo về khả năng thành công của nó.

6. Dự án này sẽ mở bán IDO, nên token của nó có tốt hơn các dự án khác hay không?

Không đâu. Việc mở bán IDO không liên quan đến chất lượng của dự án, vì không ai thực hiện nghiên cứu ngoại trừ chính bạn. DYOR – Do Your Own Research – tự bạn nghiên cứu mà thôi.

7. Giá IDO được xác định như thế nào?

Tất cả bởi đội ngũ phát triển dự án hoặc đơn vị tổ chức phát hành token. Mỗi người trong số họ có thể có logic riêng của họ, bất kể ai hay mọi người đồng ý với mức giá đó và cho dù giá có phản ánh giá trị của token hay không. DYOR.

8. Token IDO sẽ được giao dịch ở mức giá cao hơn giá IDO ban đầu chứ?

Không ai đảm bảo điều này, và không ai có thể đảm bảo cho bạn được. DYOR đi nhé.

9. Dự án IDO sẽ IEO hoặc được niêm yết trên Binance hay bất kỳ sàn giao dịch nào khác?

Không ai đảm bảo được điều này. IDO, IEO và việc niêm yết trên sàn giao dịch khác là hoàn toàn khác nhau. DYOR.

10. IDO có yêu cầu KYC không? Hay cần phải tuân thủ yêu cầu gì mới có thể tham gia IDO?

Nó phụ thuộc vào đội ngũ dự án và đơn vị phát hành, phán quyết của riêng bạn và tình hình pháp lý trong phạm vi quyền hạn của bạn.

11. Tôi nên mong đợi điều gì xảy ra với token IDO?

Chuyện gì cũng có thể xảy ra cả. 

12. Đây có phải là dự án IDO mà tôi nên tham gia không?

 Nếu bạn không biết gì về dự án, thì đừng bỏ tiền ra mua.

Trên đây là một vài câu hỏi thắc mắc liên quan đến hình thức IDO. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay đống góp nào về bài viết, vui lòng để lại comment. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn sớm nhất có thể. 

>> Xem thêm: Token ERC721 là gì? Những điểm đặc biệt của token ERC721

Đánh giá bài viết